Thứ Tư , 07:03, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Trường THPT TP. Cao Bằng: Vững bước trong sự nghiệp 'trồng người'

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Trường THPT TP. Cao Bằng đã kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, làm nên truyền thống vẻ vang “Dạy tốt - Học tốt”.

Trường THPT thành phố Cao Bằng tiền thân là trường cấp III mang tên người chiến sỹ Cộng sản Hoàng Đình Giong, đây cũng là ngôi trường cấp III đầu tiên của tỉnh Cao Bằng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhà trường đã kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, xây dựng và làm nên truyền thống vẻ vang “Dạy tốt - Học tốt”, trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục tỉnh nhà.

Bà Bế Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường THPT TP. Cao Bằng đánh trống khai giảng năm học mới.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, trong những năm qua, Trường THPT thành phố Cao Bằng đã nỗ lực thực hiện nhiều phong trào thi đua lao động sang tạo, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và đã thu được những thành tích đáng tự hào.

Những ngày đầu mới thành lập, trường thiếu thốn cả về vật chất lẫn đội ngũ giáo viên, lớp học đơn sơ, nhà tranh vách đất. Từ một lớp 8 (tương đương lớp 10 hiện tại) với 58 học sinh và 02 giáo viên, thầy và trò nhà trường đã "đồng cam cộng khổ" vượt qua mọi thử thách, không ngừng lớn mạnhvề mọi mặt.

Qua 62 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp, của ngành GD&ĐT; sự ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các bậc cha mẹ học sinh và đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh, giờ đây Trường THPT TP. Cao Bằng đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định vị thế trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Đi mấy vòng quanh khuôn viên trường, ghé thăm từng lớp học, chúng tôi thấy không khí học tập ở đây thật sôi nổi, cả thầy và trò đều đang say mê với những con số, bài giảng của mình. Những lớp học đơn sơ trước kia giờ đã được đầu tư bằng những dãy nhà khang trang với trang thiết bị hiện đại. Các em có điều kiện được học tập trong một môi trường với những điều kiện tốt nhất. Trường có 37 phòng học kiên cố; 1 khu hiệu bộ với 14 phòng làm việc với trang thiết bị đầy đủ, ngoài ra còn có các phòng học chức năng, phòng thực hành bộ môn tin học...

Hơn 60 năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng vạn học sinh tốt nghiệp ra trường, nhiều em đã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và dựng xây đất nước. Một điều đáng tự hào khi nói về ngôi trường này đó là đội ngũ giáo viên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào vẫn luôn nỗ lực phấn đấu tự học, sáng tạo vươn lên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Từ 04 giáo viên dạy cấp III khi trường mới thành lập, đến nay đội ngũ GV của trường không ngừng phát triển, lớn mạnh với 77 giáo viên, trong đó có nhiều người trình độ Thạc sĩ và được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo ưu tú”. Khi nhìn vào bảng thành tích mà trường đã đạt được qua nhiều năm khiến chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ. Năm 1996, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2013; Trường THPT đạt chuẩn quốc gia năm 2016 và ngoài ra còn hàng trăm huy chương vì sự nghiệp giáo dục...

Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tích với 99,08% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 98,16%, chất lượng giáo dục đại trà ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn thể hiện qua kết quả các cuộc thi đều được nâng cao. Năm học qua, nhà trường đã thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học. Rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu SGK để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới; đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn được quan tâm và luôn tạo điều kiện nâng cao trình độ.

Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng duy trì và đổi mới. Hàng năm, trường tổ chức hội giảng với trên 80% giáo viên tham gia và đạt danh hiệu. Đây là một trong những nhân tố đảm bảo chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng cao, với tỉ lệ học sinh lên lớp đạt từ 90% trở lên; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm của trường luôn cao nhất tỉnh.

Nhìn lại chặng đường 62 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò Trường THPT TP Cao Bằng luôn tự hào với bề dày truyền thống trong sự nghiệp “trồng người” và luôn đặt ra nhiệm vụ là sẽ tiếp tục phấn đấu và cống hiến để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới, đào tạo ra những thế hệ học trò ưu tú góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước giàu đẹp.

Trung Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giáo dục học tốt Trường THPT TP Cao Bằng Dạy tốt

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất