Thứ Bảy , 19:06, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Trường THPT Bạch Đằng - 40 năm hình thành và phát triển

Dưới bầu trời thu lịch sử, rực rỡ cờ hoa, đầm ấm ân tình, Trường THPT Bạch Đằng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Người xưa dạy “ôn cố tri ân” cùng nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng, trưởng thành, phát triển, của nhà trường, để cùng tự hào hơn về mái trường thân yêu - mái trường mang tên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, mất mát đau thương và vết thương chiến tranh còn đang nhức nhối, nhưng nhân dân vùng Đông Bắc huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) với truyền thống hiếu học vẫn một lòng tin tưởng một tương lai tươi đẹp, sáng lạng hơn. Đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng của nhân dân, trên khu vực 5 xã vùng sâu vùng xa Đông Bắc thành phố Hải Phòng, ngày 19/9/1978 theo quyết định số 571 của Bộ Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) Trường THPT Bạch Đằng (tên ban đầu là Trường cấp 3 vừa học vừa làm Lưu Kiếm) được thành lập.

Tổng kết năm học 1978 - 1979 (2/6/1979).

Buổi ban đầu trường chỉ có 5 lớp 8 (bây giờ là lớp 10) với hơn chục thầy cô giáo từ khắp nơi được phân công về giảng dạy. Thầy giáo Ngô Hoàng Giáp là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập nghèo nàn, thiếu thốn mọi bề.  Lớp học đơn sơ, một dãy nhà cấp 4 tạm bợ nép bên chân đồi, ngày nắng nóng, ngày mưa dột tứ tung bốn bề, nước từ trên núi đổ xuống, sân trường lầy lội…

Với mô hình trường "vừa học - vừa làm" (VH-VL), trường được thành phố giao sử dụng hàng chục ha đất trồng lúa, đất đồi rừng để thầy trò vừa học văn hóa, vừa lao động sản xuất làm ra của cải vật chất. Giọt mồ hôi rơi bên trang vở, giọt mồ hôi rơi trên cánh đồng… hình ảnh tảo tần của thầy và trò ngày ấy là những nốt nhạc đầu tiên của bài ca Bạch Đằng thế kỷ XX.

Dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Trần Huy Huynh - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên về làm hiệu trưởng nhà trường. Thầy và trò nhà trường vừa học tập văn hóa vừa tích cực tham gia xây dựng cơ sở trường lớp, vừa trồng lúa, trồng khoai, trồng dứa, chăn nuôi, đóng gạch, làm đồ gốm…

Tuy vất vả, gian khổ song tình nghĩa thầy trò thật ấm áp. Nhà trường đã vươn lên thần kỳ, 5 năm liền từ 1981 đến 1985 được nhận cờ Thi đua đơn vị Giáo dục xuất sắc của thành phố Hải Phòng; được tặng bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về thành tích giáo dục và lao động hướng nghiệp, trường được vinh dự được đón nhiều đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đến tham quan mô hình VH-VL, trong đó có đoàn đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Đức.

Những năm đầu của thập niên 90 quy mô nhà trường đã tăng lên 14 lớp với 23 CB-GV; trường đã có một khu phòng học cao tầng với 8 phòng khang trang, dãy phòng học cấp 4 được sửa sang, nâng cấp đủ chỗ học cho hơn 600 học sinh. Thời kỳ này chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường có nhiều khởi sắc: Nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học danh tiếng, số lượng đăng ký thi tuyển vào trường ngày càng đông, vị thế nhà trường đã được khẳng đinh một bước vững chắc.

Từ năm học 1997 - 1998, trường được chuyển từ hình thức VH-VL thành trường Phổ thông trung học thuần túy. Bằng sự nỗ lực tâm huyết, đầy trách nhiệm của BGH và đội ngũ giáo viên, cùng với sự chăm lo của các lực lượng xã hội, chất lượng đạo đức học sinh đạt 90% khá tốt, không có học sinh xếp loại đạo đức yếu kém; 100% học sinh nhà trường không mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực học đường, tỉ lệ học sinh lên lớp thường xuyên đạt 95 – 98%; tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt từ 96 – 100%.

Học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng thường đạt từ 35 - 40%. Trường tự hào là cái nôi đào tạo nhiều thủ khoa, á khoa trong các kỳ tuyển sinh Đại học: Năm học 2005 -2006 Em Nguyễn Thị tâm đạt điểm 10 môn Văn thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; năm học 2006 - 2007, em Cù Huy Chính đỗ Thủ khoa Trường Đại học Hàng hải Việt Nam; em Vũ Trọng Toàn đỗ Á khoa Trường Đại học Luật Hà Nội; em Hồ Thị Nhiên thủ khoa Trường Cao đẳng cộng đồng. Năm 2007 – 2008, em Nguyễn Ngọc Hoa đạt 29 điểm vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, em Nguyễn Công Nam đạt 28,75 điểm đỗ 2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hải Phòng, em Cù Huy Nghĩa đỗ 2 Trường Đại học Hàng hải và Trường Đại học Y Hà Nội…

Trong các kỳ thi HSG thành phố các môn văn hóa, thể dục thể thao học sinh nhà trường cũng giành được nhiều giải cao, huy chương vàng, huy chương bạc… Năm học 2008 -2009, nhà trường được xếp thứ 6 bảng B về số lượng học sinh giỏi thành phố, quy mô nhà trường với 42 lớp với hơn 2100 học sinh, đội ngũ giáo viên được bổ sung và kiện toàn là 102 người, 100% đạt chuẩn về trình độ, nhiều thầy cô giáo đạt trên chuẩn. Năm 2009, thầy giáo Đỗ Hữu Tặng làm hiệu trưởng, đây là thời kỳ thăng hoa của nhà trường. Trường đã đạt chuẩn quốc gia.

Với tầm nhìn chiến lược và cách làm năng động, sáng tạo, tâm huyết, quyết liệt, thời kỳ này nhà trường đã đạt kết quả rực rỡ trên tất cả các mặt hoạt động và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp. Về cơ sở vật chất, nhà trường có 31 phòng học đủ cho các lớp học 1 ca, các phòng đều có trang bị máy tính, ti vi màn hình lớn phục vụ việc học tập theo hướng đổi mới phát triển năng lực học sinh. Các phòng chức năng, thí nghiệm thực hành bộ môn, sân vận động phục vụ hoạt động giáo dục thể chất và quốc phòng đều được nâng cấp. Thư viện nhà trường có hàng nghìn đầu sách tham khảo quý.

Nhà trường đã đưa vào hệ thống chuông điện và camera theo dõi, quản lý nề nếp dạy học. Trong thời kỳ 2010 đến 2015, nhà trường đạt nhiều kết quả đáng tự hào: Em Trần Khánh Nguyên đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội, em Nguyễn Thị Hà đạt điểm 10 môn toán và đỗ 2 Trường Đại học KTQD và ĐH Y Hải Phòng; em Nguyễn Văn Thu đạt điểm 10 môn vật lý và đỗ Trường ĐH Xây dựng với 28,5 điểm. Năm học 2010 - 2011, có 230 em đỗ đại học; năm học 2011 - 2012 có 130 em và đặc biệt năm 2012 - 2013 có 273 em đỗ đại học nguyện vọng 1 đạt 61% (có lớp 12C1: 76%; 12C2: 78%).

Trong các kỳ thi Học sinh giỏi, thành phố nhà trường đã đạt nhiều thành tích cao. Năm 2012 – 2013, giành 23 giải học sinh giỏi thành phố trong đó có 3 giải nhất; đặc biệt năm 2015 - 2016 em Hoàng Việt Giang đạt giải nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; em Nguyễn Thị Thùy đỗ thủ khoa khối D1 thành phố Hải Phòng , em Vũ Thị Mận đỗ Á khoa khối C thành phố Hải Phòng.

Cùng với sự lớn mạnh của nhà trường, các tổ chức, chính trị, đoàn thể quần chúng hoạt động rất hiệu quả và luôn dược đánh giá cao: Chi bộ nhà trường nhiều năm được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc. Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng bằng khen nhiều năm liên tục. Công đoàn nhà trường được tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.

Năm 2012 - 2013 công đoàn trường vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc, toàn diện. Nhân dịp kỷ niệm 30 và 35 năm thành lập trường đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển nhà trường. Tháng 11/2017, Sở GD&ĐT bổ nhiệm thầy Nguyễn Văn Năng về làm hiệu trưởng nhà trường. Với cái tâm cái tài của một nhà giáo trẻ, tâm huyết, năng động, sang tạo, thầy cùng BGH nhà trường quyết tâm xây dựng Trường THPT Bạch Đằng trở thành trường chuẩn quốc gia trong một tương lai gần nhất.

Năm học 2018 - 2019 nhà trường có 93 cán bộ giáo viên, trong đó có 17 đồng chí là thạc sỹ, đạt 18%. Nhiều giáo viên nhà trường được công nhận là giáo viên giỏi cấp thành phố, chiến sĩ thi đua, được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn giáo dục Việt Nam. Chi bộ Đảng nhà trường đã lớn mạnh trở thành Đảng bộ với 39 đảng viên (trong đó có 2 đảng viên là học sinh).

Cùng với truyền thống 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, xuất phát điểm rất thấp với biết bao khó khăn thử thách, song với định hướng giáo dục đúng đắn, mạnh dạn bứt phá, dám nghĩ, dám làm, nội bộ đoàn kết đồng thuận; với sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Sở GD&ĐT, các ban ngành chức năng thành phố và huyện Thủy Nguyên, đặc biệt là sự chăm lo thiết thực của đông đảo cha mẹ các thế hệ học sinh, Trường THPT Bạch Đằng hôm nay đã trưởng thành về nhiều mặt, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh trong vùng.

Từ mái trường mang tên dòng sông thân yêu này trên 30.000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường, trong đó có nhiều học sinh thành đạt đang nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở các địa phương, doanh nghiệp, trường học, nhiều học sinh trở thành sỹ quan trung, cao cấp trong quân đội và công an nhân dân.

Hà Loan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trường học kỷ niệm Thành lập

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất