Thứ Tư , 08:08, Ngày 22/05/2019

Gia đình và pháp luật

Trường THCS Phú Phương - Hà Nội: Ngọn cờ đầu phong trào thi đua

Từ một ngôi trường học tạm tại đình làng rồi đến ngôi trường cấp bốn, mái ngói, giờ đây, trường THCS Phú Phương đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Ngược dòng thời gian, tìm về với cội nguồn, trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, các lớp học phải sơ tán trong thôn xóm, đình, chùa, học sinh đến trường phải mang lùn rơm, mũ rơm, các thầy cô giáo vừa dạy học, vừa phải đào hầm, hướng dẫn học trò biện pháp tránh máy bay địch, cách băng bó cứu thương.

Rồi trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước, kinh tế đất nước gặp muôn vàn khó khăn, các thầy cô đến trường mà trong lòng vẫn nặng trĩu nỗi trăn trở cuộc sống gia đình, bữa ăn cơm ít khoai nhiều, tiền lương được quy đổi ra lốp xe, xà phòng, phân đạm… nhiều thầy cô giáo phải tranh thủ sớm tối làm thêm đủ nghề để mưu sinh như làm hàng sáo, làm đậu phụ, cuốn thuốc lá, máy xay sát gạo… thậm trí còn đào đất đóng đốt gạch như những người lao động thực thụ.

Khó khăn là thế, gian khổ là thế nhưng đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trường THCS Phú Phương vẫn đoàn kết gắn bó, yêu thương, quý trọng nhau, cùng nhau chia sẻ buồn vui, chung tay hoàn thành nhiệm vụ.

Trường THCS Phú Phương là ngôi trường có bề dày về thành tích dạy và học.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, từ ngôi trường thân yêu này đã có hàng ngàn học sinh ra trường, trong số đó có nhiều người rất thành đạt trên các lĩnh vực xã hội, hàng trăm người đã lên đường tòng quân bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường, điều đó đã nói lên những đóng góp không nhỏ của nhân dân Phú Phương, của Trường THCS Phú Phương với sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam bảo vệ Tổ quốc.

Càng trong khó khăn vất vả thì các thế hệ thầy trò nhà trường càng duy trì giữ vững các phong trào thi đua, trong chiến tranh là phong trào với khẩu hiệu tiếng hát át tiến bom, những năm 70 là phong trào thi đua nghìn việc tốt, những năm 80, 90 là phong trào vì ngày mai lập nghiệp, và gần đây là phong trào Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực, nhưng có lẽ bền bỉ nhất, hiệu quả nhất vẫn là phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Chính vì vậy, các hoạt động thi đua “Dạy tốt, học tốt” luôn được thầy và trò hưởng ứng sôi nổi, tạo nên không khí hào hứng, tích cực trong nhà trường. Nhiều thầy cô luôn là tấm gương sáng về đạo đức, về lòng yêu nghề, mến trẻ; nhiều lớp học sinh đã giành được những thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Trong nhiều năm trường luôn giữ vững danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh và cấp huyện. Đặc biệt trong những năm gần đây, chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường luôn phát triển không ngừng: Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm luôn đạt từ 98% trở lên; số học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố ngày càng tăng, nhà trường luôn đứng ở tốp đầu trong huyện về kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, trường được Phòng giáo dục Ba Vì chọn là trưởng điểm về nề nếp hoạt động tập thể và giáo dục đạo đức học sinh...

Cùng với đó, Chi bộ nhà trường đã thực sự phát huy vai trò lãnh đạo của mình. Hàng tháng đều duy trì sinh hoạt đều đặn. Đảng viên đều được giao nhiệm vụ và nắm giữ trọng trách trong nhà trường. Mỗi năm đều đã kết nạp mới được từ 1 đến 2 đảng viên nhiều năm liền chi bộ được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.

Niềm vui rạng ngời của tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Phú Phương trong buổi lễ đón nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa”

 Công đoàn nhà trường thường xuyên vận động công đoàn viên hưởng ứng các cuộc vận động lớn do Đảng, nhà nước và các ngành, các cấp phát động. Đồng thời thường xuyên tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm. Chính điều đó đã tạo không khí phấn khởi thi đua trong tập thể sư phạm góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, sự nỗ lực hết mình của các thầy cô giáo trường THCS Phú Phương đã được đền đáp một cách xứng đáng: Nhiều năm liền nhà trường được công nhận là Đơn vị tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp thành phố. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua, lao động tiên tiến các cấp…

Nhiều học sinh đã trưởng thành có học hàm, học vị cao như Phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ và trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang, nhà văn, nhà báo, doanh nhân thành đạt. Nhiều cựu học sinh nay trở thành giáo viên của trường, tiếp nối các thầy cô trong sự nghiệp trồng người… Truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh Phú Phương thật đáng tự hào, xứng đáng với truyền thống xã Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp…

Lê Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội giáo viên chất lượng dạy và học dạy và học

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất