Thứ Sáu , 11:00, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Trưởng phòng giáo dục và kế toán kê khống hàng trăm triệu đồng

Thời còn làm Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, ông Bùi Sĩ Nguyên cùng kế toán đã lập thủ tục, kê khống chứng từ để trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngày 8/7, UBND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo về việc làm sai trái của ông Bùi Sĩ Nguyên, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (hiện là Bí thư thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) và bà Nguyễn Thị Hồng Thuận (nguyên kế toán Phòng GD-ĐT, nay là kế toán Phòng LĐ-TB&XH huyện Chư Sê), cơ quan đã cho xác minh, kiểm tra.

Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê, nơi ông Nguyên từng công tác.

Qua kiểm tra hồ sơ trong năm 2016, huyện Chư Sê phát hiện ông Nguyên cùng bà Thuận đã lập chứng từ, duyệt chi thanh toán nhiều khoản không đúng quy định với tổng số tiền hơn 233 triệu đồng, trong đó có hơn 84,4 triệu đồng là lập chứng từ khống để hợp thức hóa.

Cụ thể, dù không có tiết dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, Phòng GD-ĐT vẫn duyệt chi vượt 119 tiết cho giáo viên. Bên cạnh đó còn chi bồi dưỡng báo cáo viên tập huấn các cấp không đúng quy định. Ngoài ra, Phòng GD-ĐT đã "vẽ" ra các cuộc thi, hội họp, từ đó lập chứng từ, thủ tục để hợp thức hóa với tổng số tiền hơn 84 triệu đồng.

Ví dụ, chi dạy bồi dưỡng học sinh giỏi 28,7 triệu đồng, thi tiếng Anh trên Internet 17 triệu đồng, hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trung học số tiền 16,2 triệu đồng... Nhưng thật ra đó chỉ là số tiền ghi trên giấy tờ, còn thực chất số tiền trên không đến tay các giáo viên.

Về việc tăng cường cơ sở vật chất sự nghiệp giáo dục năm 2016, kinh phí chỉ là 1,2 tỷ đồng nhưng Phòng GD-ĐT không kiểm tra, giám sát dẫn đến nhiều công trình xây dựng tại các trường thi công thiếu khối lượng, sai thiết kế.

Cụ thể: Công trình cổng và hàng rào trường THCS Kpă Klơng thi công thiếu đá, khung sắt... với sai phạm 33,4 triệu đồng. Dù có hồ sơ thiết kế rõ ràng, nhưng công trình của trường mẫu giáo 3-2 vẫn thi công thiếu chiều cao và chiều sâu của móng đá, sắt thép... với sai phạm là 27 triệu đồng. Hay tại công trình sân bê tông trường Võ Thị Sáu, đơn vị đã thiếu giám sát để đơn vị thi công "ăn gian" khối lượng, chiều dày bê tông, trát bó vỉa... với số tiền gần 30 triệu đồng…

UBND huyện Chư Sê cũng nhấn mạnh, trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng hay mua sắm, sửa chữa các gói cơ sở vật chất... Trưởng phòng GD-ĐT tự quyền quyết định mà không cần bàn bạc, họp tập thể để lấy ý kiến đóng góp, giám sát, kiểm tra.

Qua đó, UBND huyện Chư Sê kết luận, sai phạm của ông Nguyên đã vi phạm nhiều luật, Nghị định như luật Ngân sách Nhà nước, vi phạm Nghị định Thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, vi phạm nguyên tắc dân chủ tập trung…, cần phải xuất toán thu hồi nộp ngân sách Nhà nước và xử lý tập thể, cá nhân theo quy định.

Từ đó, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, yêu cầu ông Nguyên có trách nhiệm khắc phục hậu quả, thu hồi số tiền sai phạm hơn 339 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Thanh tra huyện Chư Sê có trách nhiệm thi hành thu hồi số tiền này.

Hồ Nam

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : gia lai tham nhũng tham ô

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất