Chủ nhật, 00:31, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: 60 năm đồng hành cùng đất nước

Vừa qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai.

Vừa qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong không khí trang trọng và đầm ấm, các đại biểu đã tự hào ôn lại những chặng đường phát triển của Nhà trường, những kỷ niệm với đồng nghiệp, thầy cô, bạn bè, những ấn tượng sâu sắc cũng như chia sẻ những điều tâm huyết trong suốt thời gian gắn bó với Trường; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm vận dụng các kiến thức được học tại Trường vào cuộc sống, công việc và đưa ra lời khuyên đối với các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Nhà trường.

Mùa Thu năm 1956, ngày 15 tháng 10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập, sinh ra trên mảnh đất trường Đông Dương học xá. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường gặp vô vàn khó khăn, tạm thời lấy khu Đông Dương học xá làm trung tâm rồi phát triển mở rộng, xung quanh là 4 con đường lớn, Bạch Mai, Đại Cổ Việt, Nam Bộ (Giải Phóng) và Đại La.

Sau thời gian ngắn ĐHBKHN được sự giúp đỡ của Liên Xô cũ xây dựng toàn bộ cơ sở vật chất nhà trường với hàng chục giảng đường, thư viện, hội trường khang trang và thiết bị hiện đại, khuôn viên nhà trường kết nối với khu ký túc xá là chiếc cầu sắt lịch sử bắc qua nhánh dòng sông Tô Lịch.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường ĐHBKHN đã đóng góp nhiều thành tích cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng là trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Điểm lại chặng đường 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của Trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, đi cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo, Trường luôn giữ vai trò tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội được biết đến như một trường đại học năng động, có tầm nhìn sáng tạo, có định hướng phát triển đúng đắn và đang ngày càng phát triển theo hướng chất lượng, hiệu quả. Trường đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như trên thế giới góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nước nhà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết lưu bút tại phòng truyền thống của trường.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh.

Trường ĐHBKHN có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Nghiên cứu khoa học với trên 200 trường đại học, viện và 32 quốc gia…Trường có đội ngũ đông đảo với hơn 2000 cán bộ giảng dạy và phục vụ, trong đó có 154 nhà giáo nhân dân và ưu tú, 399 Giáo sư và Phó giáo sư gần 2000 tiến sĩ và Thạc sĩ.

Trường có 28 Viện, 3 khoa,16 Trung tâm nghiên cứu,7 chương trình dự án, 4 đơn vị thành viên. Cơ sở hạ tầng của trường đồ sộ trên khuôn viên rộng 26,2 hecta.Trường có 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn, thư viện, phòng hội thảo, 200 phòng thí nghiệm, 20 xưởng thực tập. Khu kí túc xá đáp ứng cho 4200 sinh viên, với nhiều công trình phụ trợ khác.

Với đội ngũ giảng viên tăng nhanh cả về chất và lượng đã tạo cho vị thế của trường ĐHBKHN ngày càng có uy tín với xã hội. Sinh viên ra trường có việc làm đáp ứng công việc của cơ quan doanh nghiệp, các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng ngay vào sản xuất.

Đông đảo thế hệ thầy trò trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham dự lễ kỉ niệm.

Trong diễn văn kỷ niệm, Phó Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Sau 60 năm hình thành và phát triển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đào tạo và cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao với trên 200 nghìn chuyên gia kỹ thuật, trong đó có hơn 14.000 thạc sĩ và 838 tiến sĩ. Các thế hệ trưởng thành từ Đại học Bách khoa Hà Nội đang có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước.

Để ghi nhận công lao đóng góp của Trường ĐHBKHN trong suốt 60 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho nhà trường: Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Huân chương Hồ Chí Minh, ba cá nhân được trao danh hiệu Anh hùng Lao động, ba đơn vị nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, hai tập thể nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều Huân chương cao quý khác.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên,sinh viên nhà trường phấn khởi với đầy tự hào tiếp tục vững bước trên con đường mới thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch phát triển trường Đại học Bách khoa tầm nhìn đến 2030, phát triển toàn diện vững chắc, xứng đáng là trường Đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam.

Ngô Huy – Lê Tuấn/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : chủ tịch nước đại học Bách Khoa Hà Nội lễ kỷ niệm nhận huân chương GD&ĐT

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất