Thứ Năm , 09:26, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

Trường Cao đẳng Truyền hình 'xem nhẹ' quyền lợi của sinh viên?

Từ nhiều năm nay, một phần hệ thống cơ sở vật chất của trường Cao đẳng Truyền hình (thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) đang được sử dụng sai mục đích.

Dù được đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất, bao gồm các khu nhà chức năng, ký túc xá,… phục vụ cho công tác đào tạo sinh viên các chuyên ngành báo chí, truyền thông… thế nhưng, nhiều khu nhà và các phòng học được nhà trường cho thuê làm nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của hàng ngàn học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và giáo viên tiếng Nhật của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh…

Một trong 3 khu nhà 5 tầng với nhiều phòng học và trang thiết bị dạy học được trường Cao đẳng Truyền hình cho thuê làm nơi dạy học tiếng Nhật.

“Đào tạo” tiếng Nhật và XKLĐ ở trường Cao đẳng Truyền hình

Trường Cao đẳng truyền hình là đơn vị trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam có địa chỉ tại thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội, với nhiệm vụ đào tạo cử nhân các hệ cao đẳng, trung cấp, liên thông các chuyên ngành báo chí truyền thông, kỹ thuật điện tử,…

Dù hoàn toàn không có chức năng nhiệm vụ đào tạo tiếng Nhật và tổ chức cho người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản nhưng, vài năm trở lại đây, hàng ngàn học viên theo học các khóa tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động lại đang được đào tạo, ăn ở, sinh hoạt tại các khu nhà hiện đại của trường.

Theo ghi nhận, hiện tại, 3 khu nhà 5 tầng với nhiều phòng học và trang thiết bị phục vụ cho việc học tập của các sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông, điện tử,… của trường Cao đẳng truyền hình đang được sử dụng cho Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (Công ty Mai Linh) thuê để làm nơi sinh hoạt, dạy và học tiếng Nhật của giáo viên và hàng ngàn học viên đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản. Cùng với đó là 1 khu nhà ăn, căng tin cũng được cho thuê để phục vụ nhu cầu của học viên.

Ngay tại tầng 1 của khu nhà dạy học tiếng Nhật là tấm biển quảng cáo về Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động của công ty Mai Linh với nhiều hình ảnh và chữ viết bằng tiếng Nhật.

Ngay tại tầng 1 của khu nhà được gắn biển quảng cáo với nhiều hình ảnh và chữ viết bằng tiếng Nhật.

Hầu hết các khu vực bên trong khuôn viên đào tạo của Công ty này đặt trong trường Cao đẳng Truyền hình đều được gắn biển bằng tiếng Nhật. Ngay từ cổng vào là khu nhà hành chính phục vụ cho công tác quản lý, tuyển sinh, học tập, đào tạo của cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường. Còn lại 3 khu nhà 5 tầng với nhiều phòng học và trang thiết bị học tập cùng với khu nhà ăn với diện tích khoảng 2/3 khuôn viên trường đều được cho công ty Mai Linh thuê làm nơi để giáo viên và học viên sinh hoạt và học tiếng Nhật.

Học viên Nguyễn Thị Hà, quê Hà Tĩnh đang theo học tiếng tại Trung tâm đào tạo của công ty Mai Linh đặt tại trường Cao đẳng Truyền hình cho biết: “Em trúng tuyển đơn hàng chế biến thực phẩm và phải học tại đây khoảng 6 tháng. Toàn bộ học viên trúng tuyển và học viên nguồn để thi đơn hàng đều ăn ở, sinh hoạt và học tập tại đây. Bọn em học tại các phòng từ tầng 3 của khu nhà 5 tầng. Tầng 1 và tầng 2 là dành cho giáo viên. Sinh hoạt thì ở các phòng trong khu ký túc xá bên cạnh. Ăn uống tại nhà ăn trong khu vực này luôn…”.

Trong khi nhiều sinh viên của trường Cao đẳng Truyền hình vẫn đang phải thuê trọ tại các nhà dân ở thị trấn Thường Tín với mức chi phí cao để theo học thì hàng loạt các khu nhà và cơ sở vật chất được đầu tư phục vụ dạy học cho sinh viên lại đang được lãnh đạo nhà trường sử dụng sai mục đích là cho công ty Mai Linh thuê làm nơi đào tạo và khu ký túc xá sinh hoạt của hàng ngàn học viên, gây nhiều bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các sinh viên.

Được biết, năm học 2019-2020, trường Cao đẳng truyền hình có kế hoạch tuyển sinh 545 chỉ tiêu. Trong đó, hệ cao đẳng là 245 chỉ tiêu và trung cấp là 300 chỉ tiêu với các ngành nghề báo chí, quay phim, công nghệ kỹ thuật điện tử,… Song, liệu rằng các tân sinh viên trúng tuyển trong kỳ thi sắp tới sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về học tập và nội trú không khi mà cơ sở vật chất của nhà trường đang được cho thuê để thu lợi từ nhiều năm nay?

“Trốn tránh” làm việc với báo chí?

Trước thực trạng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của trường Cao đẳng Truyền hình đang được sử dụng sai mục đích để cho đơn vị bên ngoài thuê, sau nhiều ngày ghi nhận thông tin và các hình ảnh tại trường, để có được thông tin đầy đủ, khách quan về sự việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ để đặt lịch làm việc với ông Trần Phúc Trung, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Truyền hình. Thế nhưng, ông Trung luôn lấy lí do bận và tìm cách từ chối, trốn tránh không làm việc với phóng viên.

Ngày 6/6/2019, phóng viên tiếp tục đến trường Cao đẳng Truyền hình để liên hệ làm việc. Tuy nhiên cũng không gặp được ông Trung, gọi điện thoại thì ông này không nghe máy và cũng không liên lạc lại!?

Việc lãnh đạo trường Cao đẳng Truyền hình cho Công ty Mai Linh thuê các khu nhà và cơ sở vật chất làm địa điểm đào tạo và ăn ở, sinh hoạt của hàng ngàn học viên, giáo viên, đang gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên liệu có đúng với quy định và chức năng, nhiệm vụ được Đài Truyền hình Việt Nam giao. Có điều gì uẩn khúc trong sự việc này mà ông Trần Phúc Trung, Hiệu trưởng nhà trường lại không thể gặp phóng viên và công khai thông tin? Và trước sự việc tồn tại đã nhiều năm nay thì lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam có nắm được thông tin?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : sinh viên trường học cơ sở vật chất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất