Chủ nhật, 05:18, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Trứng ung liệu có bổ dưỡng và tốt cho sức khoe như lời đồn?

Thông tin ăn trứng ung có thể chữa bệnh đau đầu, tốt cho sức khỏe và tăng cường sinh lý nam giới hiện đang được rất nhiều người chia sẻ, truyền tai nhau.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Trước nhiều lời đồn đoán về tác dụng của trứng ung, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, trứng ung là loại trứng bị hỏng trong quá trình ấp trứng do ảnh hưởng của nhiệt độ hoặc do môi trường tác động vào. Không những không tốt cho sức khỏe, trứng ung còn có vô vàn tác hại với sức khỏe con người.

(Ảnh: Tintuconline)

Ông phân tích: “Khi trứng bị hỏng trong quá trình ấp, vỏ trứng sẽ không còn tác dụng bảo vệ nên nhiều loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong. Chưa kể, chất dinh dưỡng trong trứng ung hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy. Lúc này, trong trứng ung toàn chất độc chứ không phải là thần dược, thuốc bổ như nhiều người vẫn tưởng”.

Tiến sĩ Thịnh nhấn mạnh, ngay cả khi ăn ở dạng luộc hay rán, dù vi khuẩn có thể bị chết nhưng độc tố thì vẫn tồn tại. Ăn trứng ung thường xuyên sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, gây chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… Do đó, người dân không nên tin vào những lời đồn thổi vô căn cứ trên mạng để tránh rước họa vào thân. “Nếu việc ăn trứng ung diễn ra trong một thời gian dài, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nên những chứng bệnh mãn tính, nhất là các bệnh về gan”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Nói về công dụng tăng cường sinh lý nam giới, phó giáo sư Thịnh khẳng định đây là tin đồn nhảm, vô căn cứ, không có bằng chứng nghiên cứu khoa học nào công nhận trứng ung là viagra phòng the cả. Do đó, chị em phụ nữ đừng vội vàng nghe theo tin đồn mà mua trứng ung về bồi dưỡng cho “đức lang quân” của mình.

(Ảnh: 24h)

Cùng trả lời về vấn đề này, trên báo Sức khỏe và Đời sống TS. BS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, điến hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn trứng ung có thể cải thiện sức khỏe sinh lý cũng như chữa bệnh đau đầu. Đây chỉ là tư duy của đám đông, thông tin truyền miệng không có căn cứ khoa học.

Tổng Thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng những loại trứng phế phẩm này.

CÁCH NHẬN BIẾT TRỨNG ĐÃ BỊ UNG

Cách 1: Cách đơn giản nhất là bạn đập trứng ra bát và kiểm tra mùi của trứng. Thông thường, trứng ung sẽ có mùi hăng và hôi. Nếu bạn ngửi thấy mùi lưu huỳnh ngay khi đập trứng (có thể là trước đó), hãy vứt quả trứng đó đi, bởi chúng đã bị hỏng.

(Ảnh: Recetín)

Cách 2: Bạn đập trứng ra một chiếc đĩa nhỏ và quan sát màu sắc. Màu sắc của lòng đỏ sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của gà mái, vì vậy nếu lòng đỏ có màu vàng óng hay màu cam thì trứng vẫn tươi và sử dụng được.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý tới lòng trắng trứng. Nếu lòng trắng chuyển màu hồng, xanh lá cây hay óng ánh nhiều màu, nghĩa là trứng đã bị nhiễm độc và không ăn được.

Còn nếu, bạn nhìn thấy một đốm máu hoặc thịt màu đỏ, nghĩa là quả trứng vẫn an toàn và đang hình thành gà con, khi đó, bạn vẫn có thể ăn trứng.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tags : trứng ung

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất