Thứ Ba , 23:58, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Trung tâm y tế huyện Yên Lạc xây dựng ki ốt trái phép để cho thuê?

Trung tâm y tế huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng các ki ốt trái phép, không đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý nhưng vẫn cho các đơn vị khác thuê để thu lời.

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được phản ánh một số người dân trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về việc Trung tâm Y tế huyện xây dựng 10 ki ốt trái phép, cho người ngoài đơn vị thuê để bán thuốc, vật tư y tế, mở phòng khám, chữa bệnh… khi chưa được phép của cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã tìm đến Trung tâm y tế huyện Yên Lạc để xác minh làm rõ vẫn đề.

Tại đây, theo ghi nhận của PV, khu vực Trung tâm y tế huyện Yên Lạc có một số ki ốt đã được hoàn thiện và đang kinh doanh mặt hàng thuốc bán lẻ, kính mắt, phẫu thuật thẩm mỹ và nhiều loại hình kinh doanh khác.

Trung tâm y tế huyện Tiên Lạc "xẻ thịt" làm các ki ốt kinh doanh nhiều loại hình khác nhau.

1 người thuê ki ốt tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc cho biết: “Tôi thuê ki ốt ở đây được mấy tháng rồi, mấy hôm trước có cả các cửa hàng quần áo, nhưng không hiểu vì lí do gì mà họ lại không cho thuê nữa, ở đây thuê thì tôi trả tiền theo tháng, khi nào tôi không muốn thuê nữa thì tôi trả lại, không có hợp đồng gì cả, cô muốn thuê thì liên hệ ông Toàn”.

Thậm chí người thuê ki ốt ở đây còn nhiệt tình hướng dẫn PV rằng “cô muốn làm ở đây thì cứ làm tiệm làm tóc là lãi nhất”.

Theo tìm hiểu được biết người đàn ông tên Toàn được người thuê ki ốt hướng dẫn nếu muốn thuê ki ốt thì liên hệ ông Toàn chính là ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng tổ chức hành chính Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc.

Trụ sở Trung tâm y tế Tiên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Làm việc với ông Toàn về việc vì sao một trung tâm y tế huyện lại có các ki ốt kinh doanh không thuộc đơn vị? Việc buôn bán kinh doanh này liệu có được cấp phép? Ông này cho biết Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã xin chủ trương của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc về việc xây dựng quầy thuốc, căng tin trung tâm y tế, cửa hàng vật tư trang thiết bị y tế không thuộc kinh doanh của đơn vị nhằm phục vụ bệnh nhân khám chữa bệnh và đã được chấp thuận. Ông Toàn khẳng định thêm việc cho các đơn vị khác thuê ki ốt, trung tâm đã báo cáo lên Sở Y tế.

Bên cạnh đó, việc cho thuê không qua đấu giá là do ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc, với mong muốn tạo điều kiện cho các cán bộ, nhân viên của bệnh viện nên kinh doanh thêm nên không tổ chức đấu thầu mà cho bốc thăm. Ai bốc vào ki ốt nào thì sử dụng ki ốt đó.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, trung tâm là đơn vị y tế sự nghiệp Nhà nước có thu, cắt giảm 50% nguồn ngân sách Nhà nước. Kinh phí xây dựng các ki ốt này được lấy từ ngân sách của đơn vị.

Khi PV đặt vấn đề về việc Trung tâm cho các đơn vị khác thuê ki ốt nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời, trong đó có Công ty TNHH dược phẩm Hải Nga, Phòng khám răng hàm mặt, thế giới kính mắt... thì ông Toàn cho hay: “Với mục đích xây dựng phục vụ lâu dài, sau khi xây dựng những ki ốt, trung tâm đã cho thuê các ki ốt này. Người thuê ki ốt là cán bộ, con em của trung tâm”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, các đơn vị ký hợp đồng thuê ki ốt có thời hạn 02 năm, với mức giá 3.000.000 đồng/tháng, có ki ốt được thu giá cao hơn, thời điểm cho thuê ki ốt bắt đầu từ tháng 01/2018. Tuy nhiên, vì mới chỉ cho thuê được mấy tháng nên chưa có báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, ông Toàn khẳng định việc cho các đơn vị khác thuê ki ốt, trung tâm đã báo cáo lên Sở Y tế cũng như UBND huyện Yên Lạc.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 01/09/2015, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận chủ trương cho Trung tâm y tế huyện Yên Lạc lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình quầy thuốc và quầy dịch vụ trung tâm y tế khám chữa bệnh tại Tờ trình số 14/TTr-TTYT ngày 25/08/2015.

Sau khi chấp thuận, Sở Y tế giao Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phối hợp với Phòng tài chính kế toán, kế hoạch tổng hợp, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình của Sở và các đơn vị liên quan triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công và quy định liên quan, trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt.

Được biết, UBND huyện Yên Lạc cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương xây dựng quầy thuốc, vật tư, y tế, dịch vụ trung tâm y tế. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Lạc cũng yêu cầu đơn vị hoàn thiện hồ sơ dự án theo Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng năm 2014 và gửi các cơ quan chuyên môn về xây dựng có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định hiện hành.

Việc Trung tâm y tế huyện Yên Lạc xây dựng các kiot cho người ngoài đơn vị thuê để bán thuốc, vật tư y tế, mở phòng khám chữa bệnh liệu có được các cơ quan chức năng cho phép như lời của cán bộ Trung tâm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Tâm- Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh vĩnh phúc trái phép

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất