Thứ Hai , 17:25, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Trùng Khánh - Cao Bằng: Vẻ đẹp kỳ vĩ từ thiên nhiên ban tặng

Trùng Khánh là một huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm tỉnh khoảng 60 km. Nơi đây được mẹ thiên nhiên ban tặng một cảnh sắc vô cùng quyến rũ và thơ mộng.

Sở hữu tiềm năng du lịch phong phú, hữu tình cùng với những bản sắc văn hóa độc đáo đã khiến Trùng Khánh để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách thập phương đến thăm quan.

Thác Bản Giốc - Một trong những thác nước hùng vĩ và đẹp nhất Đông Nam Á.

Trong những năm qua, huyện luôn kiên trì mục tiêu lấy du lịch làm đòn bẩy phát triển kinh tế, lấy nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống làm then chốt, để tạo nên những dấu ấn mới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ trung tâm thành phố Cao Bằng, băng qua khoảng 60 km đường nhựa tôi đến Trùng Khánh trong một ngày nắng vàng như rót mật, những cảnh sắc hoang sơ, hùng vĩ hai bên đường khiến tôi không thể rời mắt mà ngắm mãi. Bị mê hoặc trước vẻ đẹp nơi đây đã khiến tôi lý giải vì sao, Trùng Khánh luôn nằm trong danh sách những địa điểm chắc chắn phải đặt chân đến một lần của những bạn trẻ yêu thích du lịch muốn được tự do khám phá, thưởng thức những cảnh sắc thiên nhiên độc đáo.

Lâu nay, Trùng Khánh vốn nổi tiếng với thác Bản Giốc - thác nước đẹp bậc nhất Đông Nam Á, ngoài ra còn rất nhiều cảnh đẹp khác như: Hồ Bản Viết, đền thờ An Biên tướng quân Hoàng Lục, Khu bảo tồn vượn Cao Vít (xã Ngọc Khê), động Ngườm Ngao, thác Thoong Cót, thác Thoong Tắc (sông Bắc Vọng) ở xã Thân Giáp... Du khách đến đây sẽ có một chuyến du ngoạn không cần điểm đến, bởi khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở khắp mọi nơi cũng đã đủ làm người ta nhớ mãi.

Biết tôi là du khách phương xa, người dân ở đây rất niềm nở và nhiệt tình hướng dẫn. Những câu chuyện mà họ chia sẻ thật bình dị, đó là sự phấn khởi và niềm tự hào về những điều mà địa phương đã làm được. Hỏi ra mới biết, thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, UBND huyện đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, văn bản, chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tập trung đảm bảo an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Công tác quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển du lịch đã được quan tâm, tạo điều kiện; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được chú trọng và đạt chất lượng cao; việc đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch và các dịch vụ liên quan được cải thiện, bước đầu đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách; hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch khá chuyên nghiệp và có hiệu quả; lưu trú du lịch ngày càng hoàn thiện và nâng cao.

Đặc biệt là nhận thức về phát triển du lịch của cán bộ và nhân dân có nhiều chuyển biến do vậy đã có sự chủ động vào cuộc và phối kết hợp tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong công tác quản lý các hoạt động du lịch.

Có lẽ vì thế, ngành du lịch của huyện Trùng Khánh những năm qua tăng trưởng mạnh mẽ, lượt khách du lịch đến Trùng Khánh các năm sau đều cao hơn năm trước: Năm 2015 có trên 150.000 lượt khách du lịch đến thăm quan thì đến năm 2016 lượng khách đã tăng lên đến 162.000 lượt người, năm 2017 lượng khách đến tham quan là 212.884 lượt khách. Năm 2018 lượng khách du lịch đến tham quan là 308.947 lượt, tăng khoảng 96.063 lượt khách so với năm 2017.

Điểm đầu tiên mà tôi đặt chân đến là thác Bản Giốc, một trong những thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Thác Bản Giốc được xem là trung tâm của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu ngày 12/04/2018. Tôi đã nhiều lần được nghe, thấy thác Bản Giốc trên các phương tiện truyền thông nhưng vẫn bất ngờ bởi vẻ đẹp của dòng thác này.

Thác nằm trên đường biên giới Việt - Trung, bao quanh là núi non trùng điệp, phần thác chính chảy tràn mạnh mẽ, phần thác phụ với nhiều “dây” nước đan xen như dải lụa trắng phất phơ, ấy vậy mà người xưa đã khéo léo miêu tả thác Bản Giốc như mái tóc nàng tiên bỏ quên bên sườn núi. Vào những ngày nắng đẹp, dòng thác còn được tô điểm thêm 7 sắc cầu vồng huyền ảo, cảnh vật rất đỗi nên thơ, hữu tình. Chỉ riêng năm 2018, khu du lịch Thác Bản Giốc đón 308.947 lượt người, nộp ngân sách nhà nước 5.4 tỷ đồng, tăng gần 59.000 lượt so với nục tiêu chương trình đề ra.

Nếu đã đến thác Bản Giốc hãy tìm về chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, chỉ cách thác khoảng 500m. Với những ai sùng bái tôn giáo đạo Phật và muốn tìm kiếm một nơi đem lại cảm giác thư thái trong tâm hồn thì nơi đây quả thật lý tưởng. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Sau khi rời khỏi thác Bản Giốc địa danh thứ 2 tôi muốn đặt chân tới đó là động Ngườm Ngao. Theo ý kiến của những du khách có nhiều kinh nghiệm trong du lịch thì Động Ngườm Ngao được xếp vào những hang động đẹp nhất nước bởi hệ thống nhũ đá và măng đá tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kì thú.

Động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong những động đẹp nhất trong cả nước.

Được biết Ngườm Ngao tiếng dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá” do người dân địa phương phát hiện năm 1921. Điểm đặc biệt là vòm động khép lại rồi lại mở ra, khiến cho tôi có một sự thích thú, bất ngờ. Nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ… tất cả đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu.

Huyện Trùng Khánh được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp như vậy tuy nhiên điều khiến tôi cũng như các du khách bị thu hút còn là bởi nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử - văn hóa như đền Hoàng Lục (Hoàng Sáu) với lễ hội được tổ chức vào ngày 28/2 âm lịch hàng năm, tại xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh để tưởng nhớ công lao to lớn của An Biên tướng quân Hoàng Lục - người đã có nhiều công lao to lớn trong xây dựng đất nước và giữ nước, ngoài ra đến nơi đây còn có thể tham quan khu di tích Pác Pó cùng với nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể là 7 làn điệu dân ca đặc sắc gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc Tày và Nùng như: Sli giang, dá hai, hát lượn, phong slư, hát then đàn tính, hát hà lều và hát pảng lài, những giá trị văn hóa đó đã tạo nên đặc trưng riêng của địa phương...

Trong những năm qua toàn thể nhân dân các dân tộc huyện Trùng Khánh vẫn cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc; khơi dậy lại các làn điệu dân ca qua biết bao thăng trầm lịch sử đã bị mai một; đồng thời truyền dạy cho thế hệ trẻ hiểu được ý nghĩa nhân văn cao cả, đạo đức lối sống, cách ứng xử con người với con người.

Đặc biệt đến với huyện Trùng Khánh bạn không thể bỏ qua văn hóa ẩm thực bởi đây cũng là một trong những lí do tạo điểm nhấn quan trọng trong việc thu hút du khách đến với Trùng Khánh. Vùng đất này có quá nhiều những món ngon đặc sản khiến bạn khó có thể quên.

Có những món bạn nên thưởng thức ngay trong chuyến đi như vịt cỏ Trùng Khánh, xôi trám, phở chua... có những món bạn có thể đem về làm quà cho bạn bè, người thân. Một điều tiếc nuối khi tôi đến Trùng Khánh là không được thưởng thức món hạt dẻ, thứ quà đặc sản chỉ có ở vùng đất biên cương như Cao Bằng với vị thơm ngon, bùi ngậy dù chế biến thế nào vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

Những năm trước đây do chưa có điều kiện khai thác, phát triển du lịch nên việc khai thác tiềm năng của huyện rất hạn chế. Với mục tiêu đến năm 2020 thu hút 15.000 lượt khách quốc tế, trên 500.000 lượt khách nội địa đến tham quan, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu phát triển kinh tế, huyện còn rất nhiều việc phải làm.

Trùng Khánh đã xây dựng đề án, vạch ra phương hướng và kế hoạch rõ ràng, trong đó đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên sự phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của các ngành, các thành phần kinh tế, tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài để ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho ngành du lịch nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế của huyện, tạo tiền đề góp phần xóa đói, giảm nghèo và tạo động lực phát triển các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân các dân tộc huyện Trùng Khánh, tin tưởng rằng trong thời gian không xa du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống địa phương. Thật sự, Trùng Khánh là một điểm đến không nên thiếu trong mỗi cuộc đời con người chúng ta.

Trung Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch Cao Bằng Trùng Khánh

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất