Thứ Hai , 02:01, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Triều Tiên trục xuất đại sứ Malaysia để trả đũa

Triều Tiên đã yêu cầu Đại sứ Malaysia phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 5/3, đáp trả việc Malaysia trục xuất đại sứ nước này.

Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng Mohamad Nizan Mohamad. (Ảnh: Star)

Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng bị trục xuất

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Triều Tiên đã quyết định coi Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng Mohamad Nizan Mohamad là “nhà ngoại giao không được chào đón” và yêu cầu ông phải rời khỏi Triều Tiên trong vòng 48 giờ bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 5/3.

Lệnh trục xuất này được công bố ngay sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur lên máy bay rời Malaysia theo yêu cầu của chính phủ sở tại. Tuy nhiên, Đại sứ Malaysia Mohamad Nizan thực tế đã được triệu hồi về nước từ hôm 22/2 để tham vấn vụ việc liên quan đến cái chết của một công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Quan hệ Malaysia - Triều Tiên trở nên căng thẳng gần đây do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol và được Malaysia cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại sứ Triều Tiên lên máy bay rời Malaysia

Đại sứ Triều Tiên Kang Chol tại sân bay Kuala Lumpur trước khi lên chuyến bay rời Malaysia chiều 6/3. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, báo Star cho biết, hôm nay, Đại sứ Triều Tiên Kang Chol cùng với gia đình đã lên chuyến bay mang số hiệu MH360 của hãng hàng không Malaysia Airlines và cất cánh lúc 18h25 để rời Malaysia theo lệnh trục xuất. Máy bay dự kiến hạ cánh tại Bắc Kinh vào 12h20 sáng 7/3 theo giờ Malaysia trước khi gia đình Đại sứ Kang Chol bắt chuyến bay trở về Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trước khi lên máy bay, Đại sứ Kang Chol nói: “Tôi cảm thấy vô cùng quan ngại về những biện pháp thái quá của chính phủ Malaysia, hành xử này sẽ tác động tiêu cực tới quan hệ song phương”.

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 4/3 tuyên bố Đại sứ Triều Triên Kang Chol là “nhà ngoại giao không được chào đón” và yêu cầu ông này phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Ông Kang Chol đã liên tục chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia về cái chết của công dân mà Bình Nhưỡng đến nay chỉ xác nhận là Kim Chol. Phía Triều Tiên cho rằng, cuộc điều tra của Malaysia “thiếu minh bạch”, “đầy lỗ hổng” và “cấu kết với các thế lực bên ngoài”. Bình Nhưỡng cũng nói rằng, Malaysia khám nghiệm tử thi công dân Triều Tiên mà không được sự nhất trí của Triều Tiên.

Đáp lại những chỉ trích này, Malaysia đã ngừng chương trình miễn thị thực với Triều Tiên kể từ ngày 6/3 và tuyên bố có thể xét lại quan hệ với Bình Nhưỡng.

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : Kim Jong-nam đại sứ quán trục xuất

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất