Thứ Tư , 06:35, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Triều Tiên cảnh báo sắp thử hạt nhân lần 6: Bên bờ vực chiến tranh?

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ngày 17/4 tuyên bố, nước này đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới và chỉ cần tiến hành vào thời điểm thích hợp.

Theo The Guardian, phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 17/4, Phó Đại sứ Kim In-ryong cho hay, kế hoạch về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đã được công bố và đó là điều giới lãnh đạo Triều Tiên đã quyết định. "Vụ thử sẽ diễn ra vào thời gian và địa điểm mà bộ chỉ huy thấy cần thiết", ông Kim nhấn mạnh.

Phó Đại sứ Kim In-ryong cho hay, kế hoạch về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đã được công bố (Ảnh: ABC News).

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng mô tả cuộc tập trận Mỹ - Hàn là “ngòi nổ chiến tranh xâm lược” và khẳng định Bình Nhưỡng đã “sẵn sàng để đáp trả bất cứ động thái khiêu khích nào từ phía Washington”.

“Nếu Mỹ dám dùng đến hành động quân sự, Triều Tiên đã sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà người Mỹ mong muốn”, ông Kim In-ryong cảnh báo.

Ông Kim cho biết, Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp “phòng thủ” trước nguy cơ bị Mỹ tấn công, “Triều Tiên sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công bằng tên lửa và hạt nhân”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên “đừng thử thách quyết tâm của Mỹ”. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay, Mỹ muốn thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân “thông qua các biện pháp hòa bình”, song cảnh báo vẫn để ngỏ mọi phương án đối phó.

Tên lửa liên lục địa KN-08 của Triều Tiên xuất hiện trong cuộc diễu hành ngày 15/4/2012 (Ảnh: CNN).

Trước đó, giới quan sát cũng cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ sớm thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới. Một thời điểm được nhiều người dự đoán là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Triều Tiên (25/4).

Trên trang nghiên cứu về Triều Tiên, 38 North trung tuần tháng Tư cũng công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, bãi thử hạt nhân Punggye-ri dường như đã “sẵn sàng” cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

“Các động thái trong 6 tuần qua của Triều Tiên chính là dấu hiệu cho thấy, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới”, chuyên gia Joseph Bermudez của trang mạng chuyên theo dõi tình hình của Triều Tiên 38 North nói với CNN.

Chuyên gia Bermudez phân tích: “Chúng tôi lấy hình ảnh hiện tại và hình ảnh chụp vài tháng gần đây để so sánh. Gần đây, trạm máy bơm nước dường như dừng lại, chứng tỏ Triều Tiên sắp tiến hành thử nghiệm hạt nhân”.

Hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa thất bại ngay giữa lúc Phó Tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc.

Phương Anh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Mỹ Triều Tiên chiến tranh hạt nhân thử hạt nhân

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất