Thứ Ba , 23:43, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tri ân những nghệ sĩ lên đường phục vụ chiến trường miền Nam

Thời gian đã trôi qua 50 năm nhưng tiếng hát, nụ cười đó hôm nay được trở lại chính bằng Lễ kỷ niệm - tri ân những nghệ sỹ lên đường phục vụ chiến trường miền Nam.

Một vùng than, đá lăn lóc trên những vạt rừng pha lẫn sự mặn mòi của gió biển… nhưng Quảng Ninh dường như đã đơm chồi, nảy lộc và đã trở thành nơi “ địa linh, nhân kiệt” sinh ra biết bao thế hệ nghệ sĩ rất đỗi tự hào. Và vinh quang thay, một thời họ đã mang tiếng hát, nụ cười át tiếng bom rơi, đạn nổ… góp phần thống nhất nước nhà. 

Tấm hình này đã chụp cách đây 50 năm. Những nghệ sĩ trong Đội Xung kích đến bây giờ người còn, người mất…Họ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho chiến trường, gửi lại một phần xương máu xuống Trường Sơn. Nhưng họ đã góp công lao to lớn vào “ bài ca chiến thắng” của dân tộc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Hồi đó, bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đội quân Sân khấu của tỉnh Quảng Ninh hùng hậu ra trận cùng với toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân, “Quyết tâm đánh thắng Đế quốc Mỹ xâm lược”, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cho Ty Văn hóa (nay là Sở Văn hóa)  thành lập Đội Nghệ thuật Xung kích gồm có: 02 cán bộ, 14 diễn viên kịch, chèo và ca nhạc đi phụ vụ chiến trường B2, B3, Đoàn 559. Đúng vào ngày 13 tháng 10 năm 1968, Đội Xung kích lên đường, gồm 16 đồng chí: Nguyễn Chí Tuất - Đội Trưởng, Lê Ngọ - Đội Phó và  các đồng chí nghệ sĩ ưu tú như:  Trọng Thịnh, Hồ Ngọc Tháp; Nghệ sĩ vùng Mỏ như: Trịnh Thúy Cầm, Phạm Tuấn, Thanh Hảo, Đăng Ngang, Tô Lịch, Phương Mai, Hà Vân, Phan Long, Kim Thương, Xuân Thuận, Hồng Hải, Thanh Vân.

Một phong trào “tiếp lửa cho tiền tuyến” đã thôi thúc Quảng Ninh tiếp tục thành lập Đội Xung kích thứ hai, gồm có: 02 cán bộ,14 diễn viên, nhạc công của Đoàn Chèo, Cải lương và ca sĩ của Tỉnh, đi phụ vụ chiến trường B, C, K, Đoàn 559. Đến tháng 3 năm 1971 Đội Xung kích lên đường, gồm 16 đồng chí: Nhật Chinh - Đội Trưởng, Đào Xân Phạ - Đội phó và các nghệ sĩ nhân dân như: Minh Huệ, Quang Thọ; Nghệ sĩ vùng Mỏ như: Ngọc Ẩn, Trần Thị Khánh, Trần Bường, Tất Thọ, Vũ Kim Chung, Đặng Bích Hạnh, Nguyễn Thị Thu Chung, Thúy Hải, Duy Lăng, Sĩ Khu, Vũ Thị Kim Liên, Phạm Hồng Vân.

Những nghệ sĩ Quảng Ninh thời bấy giờ như bị mê hoặc bởi chiến trường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”, và sự thách thức bởi cái chất “tôi” của người nghệ sĩ “Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa. Ai chưa đến đó như chưa rõ mình”. Họ lần lượt gạt giọt nước mắt vấn vương, nóng bỏng… rời xa gia đình, người thân, rời xa  đất Mỏ, lên đường đi phụ vụ chiến trường Miền nam. Những nghệ sĩ đội Nghệ thuật Xung kích Quảng Ninh đã hành quân đi bộ 5.500 km, vượt hàng “biển chông gai” bởi sốt rét, bệnh tật, muỗi vắt, thú dữ… và một “rừng đau thương” bởi hàng triệu tấn bom đạn dày đặc, bởi hàng trăm ngàn tấn chất độc màu da cam rải khắp trên mọi nơi trên từng vạt rừng, từng con suối…

Nhưng những người nghệ sĩ Quảng Ninh, những người con ưu tú của đất Mỏ vẫn cất cao tiếng hát, tiếng đàn, diễn kịch, vừa đi vừa tranh thủ sáng tác, biên tập chương trình ca múa - nhạc - kịch, hoạt cảnh chèo, những nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, luôn bám sát trận địa, có mặt kịp thời phục vụ biểu diễn nghệ thuật, động viên, khích lệ, tiếp lửa tinh thần, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ, hăng hái tiến ra mặt trận chiến đấu.

Đội một đã biểu diễn phục vụ 07 binh trạm, với 350 buổi diễn cho trên 3.500 lượt người xem. Đội hai biểu diễn 185 buổi chính thức và nhiều buổi biểu diễn nhỏ lẻ. Hai Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đội một được Chủ tịch Hội đồng Nhà Nước trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Ba, Đội Hai được trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Hai. 32 cán bộ, nghệ sĩ, đều được tặng thưởng bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh Đoàn 559.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những ký ức về một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, những giọt mồ hôi và máu đã thấm đẫm trên giải Trường Sơn khói lửa ngút trời bom đạn và chất độc hóa học, tuyến lửa anh hùng.

Nay Trường Sơn đã trở thành con đường huyền thoại, nhưng còn đó những nỗi đau, những bi hùng bởi những  cán bộ, nghệ sĩ của hai đội nghệ thuật xung kích năm xưa vẫn còn đang mang trên mình đầy thương tích, nhiều người đã bị nhiễm chất độc da cam, 13 người nay đã không còn nữa.  Những người còn lại có tuổi đời đã trên dưới 80, nhưng họ vẫn ánh lên vẻ đẹp từ tâm hồn của người nghệ sĩ, tươi vui, trong sáng, yêu đời, yêu lao động, say xưa sáng tạo nghệ thuật. Những tấm gương tiêu biểu ấy thật đáng trân quý nhường nào…

Nhưng may thay, cũng sau 50 năm Đảng, chính quyền, anh chị em nghệ sĩ và nhân dân vùng Mỏ đã không quên,  đã khơi dậy ngọn lửa truyền thống, tri ân và kỷ niệm với các thế hệ nghệ sĩ đã một thời cống hiến tuổi thanh xuân, cống hiến niềm vui, niềm tin cho cả nước chiến thắng quân thù.

Lê Chính

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kỷ niệm tri ân chiến trường

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất