Thứ Ba , 19:10, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Tranh chấp tại mỏ than Uông Thượng: Khi nào giải quyết dứt điểm?

Kéo dài trong gần 1 năm qua, tranh chấp giữa Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vụ việc này đã thu hút sự quan tâm của chính quyền và dư luận địa phương…

Chấm hợp đồng giữa chừng…

Ngày 20/2/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) ký Hợp đồng số 015/II/2015/PT.VE - TAN VIET BAC CO với Công ty PT.Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo).

Một góc khai trường mỏ than Uông Thượng.

Theo đó, Công ty Tân Việt Bắc có trách nhiệm thực hiện trọn gói các công việc khoan, nổ mìn; bốc xúc vận chuyển đất đá và than nguyên khai trên khai trường mỏ Công ty Vietmindo tại Uông Bí, Quảng Ninh. Thời hạn hợp đồng là 5 năm, tính từ ngày 10/3/2015, khối lượng bóc đất đá tối thiểu 4 triệu mét khối/năm và 500 nghìn tấn than/năm.

Theo ông Phạm Xuân Mạnh, Phó Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc, để bảo đảm thực hiện hợp đồng nói trên, doanh nghiệp đã đầu tư mua sắm thiết bị máy móc trị giá khoảng 200 tỷ đồng và tuyển dụng hơn 300 lao động làm việc thường xuyên trên công trường; đáp ứng việc khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá và than nguyên khai. Ngoài ra, Công ty Tân Việt Bắc còn đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa đường vận chuyển, hệ thống thoát nước, hệ thống bờ cơ tầng, bể lắng, hạ tầng với giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Về lý do chấm dứt hợp đồng, đại diện Công ty Vietmindo khẳng định: Quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Tân Việt Bắc thường xuyên xin giảm sản lượng, nhiều lần bị phía Công ty Vietmindo phạt do không bảo đảm khối lượng công việc. Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Xuân Mạnh cho rằng, trong quá trình thực hiện hợp đồng từ năm 2015 đến khi xảy ra bất đồng giữa hai bên, doanh nghiệp không vi phạm các điều khoản của hợp đồng.

Tuy nhiên, ông Mạnh cũng thừa nhận, trong năm 2016, đơn vị có duy nhất 1 quý thiếu hụt khối lượng do phía Công ty Vietmindo không bàn giao đủ mặt bằng; Công ty Tân Việt Bắc đã chấp nhận phạt theo hợp đồng và đã khắc phục kịp thời bằng cách tăng cường sản xuất để bù đắp khối lượng, kết quả thực hiện vượt khối lượng cả năm đề ra. Cụ thể, năm 2017, Công ty Tân Việt Bắc đã hoàn thành đủ sản lượng và khai thác thêm cho Công ty Vietmindo hơn 25.000 tấn than khai nguyên.

Nhưng bất ngờ đến ngày 2/7/2018, Công ty Vietmindo đã gửi cho Công ty Tân Việt Bắc Văn bản số 257/LO-VE/CEO/TVB/VII/2018 về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng giữa hai bên. Cho rằng việc Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng nên Tân Việt Bắc phản hồi tại hàng loạt các văn bản. Trong đó, Tân Việt Bắc khuyến cáo, công ty chỉ chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và rút toàn bộ thiết bị khỏi khai trường mỏ than Uông Thượng sau khi hai bên chấp nhận đàm phán, thương lượng và bồi thường thiệt hại. Do chưa thống nhất được số tiền bồi thường nên đến nay tranh chấp giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.

Công ty Tân Việt Bắc đã gửi văn bản đi nhiều nơi đề nghị hỗ trợ để sớm giải quyết tranh chấp.

Quan hệ thương mại đang bị hành chính hóa?

Trong khi những tranh chấp giữa Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo chưa được giải quyết thì UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã có hàng loạt văn bản nhằm “giữ ổn định tình hình an ninh trật tự”.

Cụ thể, ngày 24/10/2018, UBND TP Uông Bí chủ trì cuộc họp bao gồm một số phòng ban hữu trách và đại diện Công ty Vietmindo, Công ty Tân Việt Bắc và Công ty Tuấn Minh (là đơn vị thay thế hợp đồng của Tân Việt Bắc) tham gia. UBND TP Uông Bí đã kết luận: “Yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc di chuyển hết các phương tiện ra khỏi một số tuyến đường nội bộ về khu vực tập kết đã giao cho Công ty Tân Việt Bắc, thời gian thực hiện xong trước ngày 31/10/2018. Sau thời hạn trên, nếu Công ty Tân Việt Bắc chưa di dời hết phương tiện, UBND TP giao UBND phường Vàng Danh chủ trì, phố hợp với Công an thành phố và các đơn vị có liên quan tiến hành di chuyển các phương tiện nêu trên về khu vực tập kết, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu vực, thời gian thực hiện xong trước ngày 5/11/2018”.

Gần đây nhất, Thông báo số 24/TB-UBND của UBND TP Uông Bí nêu kết luận của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị có liên quan đến việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực khai trường của Công ty Vietmindo.

Theo đó, UBND TP Uông Bí yêu cầu Công ty Vietmindo chuyển trả ngay cho Công ty Tân Việt Bắc số tiền 14,5 tỷ đồng (đã được 2 bên xác nhận công nợ) và số tiền theo đúng như đại diện Công ty Vietmindo đã cam kết và xem xét hỗ trợ thêm ngoài theo nguyên tắc đã ký kết với Công ty Tân Việt Bắc. UBND TP Uông Bí yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc ghi lại toàn bộ hiện trạng trong khu vực khai trường và rút toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khai trường trước ngày 10/2/2019; tiếp tục thỏa thuận, đàm phán với Công ty Vietmindo về khoản thường bồi thường thiệt hại phát sinh ngoài Hợp đồng kinh tế đã ký kết với Công ty Vietmindo.

Sau ngày 10/2/2019, nếu Công ty Tân Việt Bắc không rút máy móc khỏi khai trường của Công ty Vietmindo, sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xin ý kiến thực hiện cưỡng chế di chuyển máy móc thiết bị của Công ty Tân Việt Bắc theo đúng quy định.

Tại buổi làm việc với phóng viên mới đây, đại diện Công ty Tân Việt Bắc cho rằng, căn cứ vào các quy định pháp luật kinh doanh thương mại, thì tranh chấp giữa Công ty Tân Việt Bắc và Vietmindo là tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Vụ việc đang được Tòa án thụ lý giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Việc Công ty Tân Việt Bắc hiện đang duy trì máy móc thiết bị của mình tại khu vực khai trường cho đến khi có bản án của Tòa án và đây cũng là khu vực mà Công ty Vietmindo giao cho Công ty Tân Việt Bắc thực hiện hợp đồng đang tranh chấp. Do vậy, UBND TP Uông Bí yêu cầu công ty này rút máy móc khỏi khi vực này trước ngày 10/2/2019 và có ý định cưỡng chế là yêu cầu không đúng thẩm quyền, không có cơ sở pháp lý, không phản ánh đúng thực tế sự việc.

Theo Luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tranh chấp giữa hai đơn vị là tranh chấp kinh doanh thương mại, do vậy nếu có yêu cầu UBND các cấp tham gia thì các cơ quan trên chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải, chứ không phải là người có thẩm quyền giải quyết. Tranh chấp liên quan đến việc thực hiện hợp đồng và Công ty Tân Việt Bắc không vi phạm về hành chính nên UBND các cấp không có thẩm quyền để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Nghị định 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, UBND các cấp không có thẩm quyền để thực hiện biện pháp cưỡng chế. Bất cứ hành vi hay quyết định hành chính nào nhằm cưỡng chế di dời các phương tiện của Công ty Tân Việt Bắc sẽ là trái pháp luật. Trong trường hợp này, việc khắc phục hậu quả phát sinh hàng chục tỷ đồng sẽ phải được giải quyết theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khai trường mỏ than Uông Thượng cũng là khu vực liên quan đến hành vi này, khai thác sai phép hơn 77.000 tấn than của Công ty Vietmindo. Với sai phạm này, Tổng cục Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành xử phạt Công ty Vietmindo số tiền 260 triệu đồng. Công ty Vietmindo cũng sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất hợp pháp từ việc khai thác 77.000 tấn than nói trên.

Có thể thấy, trong gần 1 năm qua, tranh chấp giữa Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc đã ảnh hưởng đến việc làm của hàng trăm người lao động; tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự tại mỏ than Uông Thượng. Tuân thủ pháp luật là yêu cầu đối với tất cả cá nhân, tổ chức. Mong mỏi chung của người lao động và dư luận địa phương đó là tranh chấp này sẽ sớm được giải quyết dứt điểm trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành và bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Thanh Hải - Quang Đạo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp mỏ than

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất