Thứ Năm , 10:22, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Tranh chấp đất đai ở Chùa bà Thiên Hậu: Kiến nghị Giám đốc thẩm

Câu chuyện tranh chấp đất đai giữa Chùa bà Thiên Hậu và cá nhân bà cụ Nguyễn Thị Ba ở phường 4, thị xã Vĩnh Long xảy ra hàng chục năm nay vẫn rơi vào thế “lùng nhùng”...

Bởi lẽ, nếu Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có cái nhìn thấu đáo tình lý và tôn trọng lịch sử diễn biến của thực trạng sử dụng đất, tình trạng lộn xộn của nạn lấn chiếm, xâm lấn đất đã có bản đồ, tờ thửa, được quản lý khá rõ ràng của các “Tờ bằng khoán” từ trước ngày giải phóng miền Nam thì sẽ không có chuyện cụ Nguyễn Thị Ba (81 tuổi, ngụ tại khóm 3, phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) kiến nghị Giám đốc thẩm.

Một đoạn văn bản với nhiều lỗi chính tả của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP. HCM.

Đơn xin xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm của cụ bà Nguyễn Thị Ba được gửi đến Viện KSND cấp cao tại TP.HCM từ tháng 9/2016 nhưng mãi đến đầu tháng 6/2018 mới được trả lời. Với bao nhiêu ngày tháng đợi chờ đó nhưng bà cụ hơn 80 tuổi chỉ nhận được những câu trả lời như “sao y” các lý lẽ phán xử không thấu tình, cũng chưa đạt lý của các cơ quan thực thi pháp luật tại tỉnh Vĩnh Long.

Hãy xem kết quả xem xét sau 1 năm 9 tháng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM “xem xét” cụ thể ra sao.

Tại Thông báo số 717/TB-VKS-DS ngày 1/6/2018 do Phó Viện trưởng Võ Văn Thêm, ký thay Viện trưởng chỉ vỏn vẹn những “câu tụng” lạnh lùng. Xin trích nguyên văn:

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy: Chùa bà Thiên Hậu được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 92 với diện tích 4.563,2m2 tờ bản đồ số 30 tại khu đất khóm 3, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Hiện tại bà chiếm sử dụng 150m2 và làm căn nhà tạm tại thửa đất đất số 92. Chùa bà Thiên Hậu yêu cầu bà Ba tháo dỡ, di dời căn nhà và tài sản để trả lại đất. Quá trình giải quyết vụ án bà thừa nhận thửa đất 92 là đất thuộc quyền sử dụng của Chùa bà Thiên Hậu và đề nghị được tiếp tục sử dụng dụng 150m2 và bồi hoàn giá trị đất cho Chùa vì hiện tại bà không có nơi ở nào khác”.

Đoạn trích nguyên văn y Thông báo vừa nêu cho thấy quá nhiều bất cập. Bởi nếu đã nêu “Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho Chùa bà Thiên Hậu thì phải giải thích cho người dân việc cấp đất đã thỏa đáng, chính xác chưa, nguồn gốc đã rõ ràng chưa? Bởi ở đây, như Báo đã nhiều lần phân tích, sự kế thừa của Chùa bà Thiên Hậu (pháp nhân mới) với nguồn gốc đất nghĩa trang của Hội quán Quảng Triệu (pháp nhân cũ) cũng có nhiều điều chưa rõ ràng, do nạn lấn chiếm phức tạp nhiều năm trước đó.

Thêm nữa, bà cụ Nguyễn Thị Ba không phải là người xa lạ từ nơi khác “chiếm sử dụng” mà không cần xem xét thấu đáo nguyên nhân dẫn đến thực trạng hiện tại. Nếu không có sự cai quản, chăm sóc, giữ gìn của vợ chồng “ông Từ, bà Từ” thì mảnh đất này liệu có còn diện tích đất 4.536,2m2 để Chùa bà Thiên Hậu dễ dàng tiếp quản, hay đã “biến mất” như hàng chục ngàn mét vuông đất trước đó bị “nuốt chửng” bởi nạn lấn chiếm phức tạp diễn ra hàng chục năm trời qua tại địa phương này.

Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại một chút tình - lý để Viện KSND cấp cao xem lại: Trong đơn đề nghị kháng nghị xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm, cụ bà Nguyễn Thị Ba cho biết: “Khi trông coi gìn giữ đất, để thuận tiện cho việc trông nom, tôi có cất 1 căn nhà tạm trên thửa 92 (ngay vị trí căn nhà hiện tại) khoảng 150m2 để ở và nuôi chứa cán bộ cách mạng (bà Út Bình từng ở nơi này để hoạt động cách mạng). Sau năm 1975, tôi vẫn tiếp tục sinh sống ở đây. 

Năm 2007, nhà nước quy hoạch đường Trần Đại Nghĩa đi ngang qua phần đất và một phần căn nhà của tôi. Do mở lộ, phần đất tôi đang ở lồi ra mặt tiền, giá trị thửa đất tăng lên đáng kể, chính vì thế Ban trị sự Chùa bà Thiên Hậu đuổi tôi để lấy lại đất. Tôi không đi thì chùa làm đơn khởi kiện, buộc tôi phải tháo dỡ nhà dọn đi nơi khác…”.

Cụ bà ngoài 80 tuổi đang mang trong mình bệnh nan y, đang “gần đất xa trời” còn trần tình rằng: “Từ khi nhận giữ thửa đất 92 đến nay là trên 40 năm, tôi chưa được chùa trả một khoản thù lao nào gọi là chi phí gìn giữ đất… Trong quá trình giải quyết vụ án, đại diện của Chùa thừa nhận tôi có trông coi, gìn giữ thửa đất 92 và 94 theo hồ sơ đăng ký từ 16/7/1996. Chùa cho rằng có trả tiền công cho tôi từ 2/10/2012 đến 2/12/2012 âm lịch và từ ngày 06’01/2013 đến hết ngày 04/12/2013 nhưng Hưng là con tôi nhận thay cho tôi là chưa đúng, thực tế đây là số tiền mà bên chùa trả cho Hưng, vì Hưng cũng làm việc cho bang hội”.

Báo lại thêm một lần nữa chuyển các thông tin nói trên đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao để xem xét

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân - Hồng Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Vĩnh Long giám đốc thẩm chiếm đất Viện KSND cấp cao

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất