Thứ Tư , 17:07, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Trạm trộn bê tông Transmeco gây ô nhiễm môi trường, dân kêu cứu

Nhiều năm qua, trạm trộn bê tông của Công ty Transmeco hoạt động suốt ngày đêm, gây ra tiếng ồn, khói bụi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Tòa soạn nhận được phản ánh của bà con nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội về việc xung quanh khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Transmeco đóng trên địa bàn xã hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước do tình trạng xả thải chưa qua xử lý của công ty đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Công ty Transmeco đóng trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

9h sáng ngày 21/6/2018, quan sát, PV nhận thấy trước cổng vào khu vực sản xuất của Transmeco, có rất nhiều xe chở nguyên liệu vào tập kết bên trong. Mỗi lần xe ra vào, cả đoạn đường giáp cổng luôn bụi mù, trắng xóa nhưng không được Transmeco tưới nước. Tiếng gầm rú của máy trộn bê tông, máy ủi xúc nguyên liệu, tiếng xe đổ nguyên vật liệu tạo nên một thứ âm thanh đinh tai nhức óc, nhất là vào ban đêm.

Trạm trộn bê tông của công ty Transmeco hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Phía ngoài hàng rào, cách khuôn viên Transmeco chừng hơn chục mét là một con mương nước, trạm trộn bê tong của công ty đã ngang nhiên xả thải độc hại ra hệ thống mương thoát nước của tuyến mương giáp đường nhánh 70B. Nước thải có màu trắng, kết dính thành những mảng bám bê tông chạy dài hàng trăm mét, gây cản trở, ách tắc lưu lượng dòng chảy của hệ thống tưới cho hoa màu của người dân, nhiều cây trồng gần với lớp kết dính bị chết trắng, chậm phát triển, ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng.

* Clip trạm trộn bê tông của công ty Transmeco xả thải nước chưa qua xử lý ra kênh mương làm ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng của bà con nông dân:

Một người dân (xin giấu tên) đang làm đồng gần đó bức xúc: Việc xả thải của Transmeco diễn ra gần chục năm nay, nhất là bụi và nước thải đã ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân. Transmeco chủ yếu sản xuất ban đêm, tiếng ồn từ các trạm trộn và ô tô ra vào khiến người dân thường xuyên mất ngủ. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương yêu cầu Transmeco có biện pháp xử lý nước thải, chất thải trước khi xả ra môi trường, nhưng đến nay tình trạng đó vẫn không có gì thay đổi.

Qua tìm hiểu được biết, Transmeco chuyên sản xuất bê tông tươi, trên diện tích khoảng 15.000m2. Đây là diện tích được UBND TP Hà Nội cho thuê từ năm 2003, trong đó chỉ có 7.932,5m2 đất được xây dựng nhà điều hành và trạm trộn bê tông, thời hạn thuê 50 năm; diện tích còn lại thuê hàng năm.

Trạm trộn bê tông của công ty Transmeco đã gây ô nhiễm môi trường lâu năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Nhiều năm nay tình trạng Transmeco sản xuất bê tông thường xuyên gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn và xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhưng mới chỉ có tiếng ồn và bụi được Transmeco khắc phục; còn việc xả thải chưa được khắc phục triệt để. Hiện nay, nước thải của Transmeco vẫn được xả ra mương của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chạy dọc đường nhánh 70B.

Bên cạnh đó, một điều hết sức vô lý diễn ra tại đây là mặc dù người dân cho rằng hoạt động của Transmeco gây ô nhiễm môi trường nhưng theo kết quả tự quan trắc của đơn vị này về bụi thải, nước thải chưa qua xử lý, nước thải sau xử lý thì hầu hết các chỉ số đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép kiến cho người dân trong xã vô cùng bất bình.

Rõ ràng, giữa phản ánh của người dân và kết quả đo kiểm của doanh nghiệp, huyện Thanh Trì đã không có "tiếng nói" chung, có sự đối lập nhau. Do đó, để hạn chế đơn thư, phản ánh của người dân, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội sớm mời một tổ chức kiểm định độc lập để làm rõ việc xả thải của Transmeco có gây ô nhiễm hay không để có câu trả lời thỏa đáng làm yên lòng dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Nhật Hoàng - Ngô Đồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường trạm trộn bê tông ô nhiễm tiếng ồn

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất