Thứ Tư , 16:58, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Trạm sản xuất gạch không nung đe doạ hành lang đê sông Hồng

Trên địa bàn huyện Phú Xuyên- Hà Nội, đoạn qua bến phà Văn Nhân tại xã Văn Nhân, tình trạng trạm sản xuất gạch không nung hoạt động trên bãi sông Hồng đã ảnh hưởng đến an toàn hành lang đê điều.

Gần đây, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội về việc trạm sản xuất gạch không nung đóng trên địa bàn xã - đoạn qua bến phà Văn Nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn hành lang đê điều.

Khu vực sản xuất gạch không nung và bê tông thương phẩm được bao vây xung quanh bởi cát và đá dăm.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu vực nói để ghi nhận thực tế. Quan sát, PV nhận thấy trạm sản xuất gạch không nung hoạt động vô cùng tấp nập, xung quanh nhà máy được bao vây bởi đá dăm và cát. Mỗi lần có xe trộn bê tông và xe chở hàng trọng tải lớn đi qua là lại khói bụi mù mịt. Nhiều mét mặt đường dẫn vào nơi sản xuất gạch không nung bị cày xới, xuất hiện nhiều ổ gà.

Trạm sản xuất gạch không nung nằm ngay trên hành lang đê sông Hồng.

Song hành cùng với việc sản xuất gạch không nung là hoạt động sản xuất làm bê tông thương phẩm gây ô nhiễm nguồn nước sông Hồng vô cùng nghiêm trọng khi thường xuyên xuất hiện nhiều rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước đoạn bến phà Văn Nhân.

Bên cạnh trạm sản xuất gạch nói trên là một điểm tập kết cát rất rộng đã tồn tại nhiều năm nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải ra vào tại bãi này để vận chuyển cát.

Nguồn nước sông Hồng đoạn qua bến phà Văn Nhân luôn có rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Trao đổi với PV, một số người dân sống xung quanh khu vực nói trên cho biết, trạm sản xuất gạch không nung và bê tông tươi tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên thuộc sự quản lý của huyện Phú Xuyên. Trạm này mới xuất hiện hồi đầu năm nay, không biết có được cơ quan nào cấp phép hay không nhưng nhiều người dân cho rằng đó là một hoạt động không hợp lý, bởi vì bất kì một hoạt động nào được xây dựng trên bãi đất bồi sông Hồng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành lang thoát lũ. Hơn nữa việc tồn tại một trạm sản xuất gạch tại đây sẽ kéo theo việc số lượng phương tiên lưu thông trên tuyến đê này tăng lên, dẫn đến phá nát đê và hành lang bảo vệ đê trong tương lai.

Nhiều mét đường đoạn dẫn vào khu vực sản xuất gạch không nung bị hư hại nặng.

Liên quan đến những phản ánh của người dân và những điều mà PV ghi nhận được, PV đã liên hệ với UBND huyện Phú Xuyên để làm rõ việc trạm sản xuất gạch nói trên có được cấp phép hay không. Nhưng cho đến nay, đã hơn một tháng trôi qua PV vẫn không hề nhận được thông tin phản hồi từ UBND huyện Phú Xuyên, còn về phía UBND xã Văn Nhân thì cho biết, trạm sản xuất gạch nói trên không thuộc thẩm quyền quản lý của xã, mặc dù được xây dựng trên đoạn đê thuộc quản lý của xã.

Không chỉ xuất hiện bãi gạch không nung làm ảnh hưởng đến an toàn hành lang đê điều, tình trạng khai thác cát bừa bãi và sử dụng bãi bồi sông Hồng cũng là một vấn đề nhức nhối và bức thiết.

Một số người dân sống trong khu vực trên thắc mắc, việc xây dựng một trạm sản xuất gạch và bê tông trên bãi đất bồi nói trên liệu có hợp lý hay không? Hành lang thoát lũ có còn giữ được đúng vai trò của nó? Hành lang bảo vệ đê cũng như hành lang thoát lũ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Để làm sáng tỏ vấn đề này, tòa soạn sẽ làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Ninh Nguyễn - Vũ Út

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trạm trộn bê tông sản xuất hàng lang đê

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất