Thứ Hai , 12:13, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

TP.Hồ Chí Minh: Chính quyền ra nhiều văn bản chồng chéo!

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM, hiện nay họ muốn làm việc gì trên mảnh đất mà mình đang sở hữu, đều bị gặp nhiều vướng mắc từ thủ tục hành chính.

Qua hồ sơ thể hiện, khu đất có diện tích hơn 6 ha tọa lạc tại phường Phú Hữu, Q9, TP.HCM có nguồn gốc của gia đình ông Tăng Như Hoa sở hữu năm 1966, sau giải phóng phần đất này được đưa vào tập đoàn sản xuất, tuy nhiên tập đoàn vẫn giao lại cho các thành viên tiếp tục quản lý và sử dụng, trong đó có ông Đỗ Văn Trì. Năm 1982, ông Trì đăng ký quyền sử dụng đất theo chỉ thị 299/TTg, và tiếp tục canh tác, thời gian sau ông chia lại cho các con gồm ông (bà) Đỗ Thị Lợi, Phan Hữu Khánh, Đỗ Văn Giao, Nguyễn Văn Sang, Đỗ Văn Tài, Đỗ Văn Thại và Đỗ Thái Hùng. Sau đó UBND Quận 9 đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vào năm 1996, ông Tăng Văn Giàu và bà Phạm Thị Nguyệt lấy danh nghĩa là con cháu ông Tăng Như Hoa khiếu nại đòi lại đất, tuy nhiên khi thanh tra TP.HCM vào cuộc làm rõ đã ban hành các quyết định số 5346/QĐ-UBND ngày 12/10/1998 và quyết định số 365/QĐ-TTr ngày 19/10/2000 với nội dung bác đơn khiếu nại đòi đất của bà Nguyệt và ông Giàu vì không có cơ sở pháp lý, tuy nhiên công nhận một phần đất mà các hộ tại đây tự nguyện cho lại gia tộc họ Tăng, nhưng ông bà Nguyệt không đồng ý lại tiếp tục khiếu nại và kéo dài tới nay.

Đại diện P. Phú Hữu đã nhiều lần đứng ra giải quyết vụ việc trên cho biết, dù ông Đỗ Văn Giao và những hộ dân khác đã tự nguyện giao lại một phần đất cho ông bà Nguyệt nhưng họ không nhận mà làm đơn khiếu nại, trong khi UBND phường Phú Hữu đã trình cho UBND Q.9 giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên đã được UBND TP đồng ý sau khi đã xem xét (nằm ngoài phần đất mà các hộ trên tặng lại cho họ Tăng).

Do các Quyết định 5346/QĐ-UBND và 365/QĐ-TTr đã rõ ràng nên UBND Q.9 đã giải quyết sự việc trên theo đúng trình tự thủ tục và ông bà Nguyệt cũng đã đồng ý với các quyết định trên. Nhưng không hiểu sao năm 2007, UBND TP lại ra một văn bản số 9188/VP-PCNC trong đó có nội dung yêu cầu giử nguyên hiện trạng khu đất? Từ văn bản này bà Nguyệt lợi dụng để không cho các hộ dân làm bất cứ điều gì trên đất của mình với lý do đất đang tranh chấp? Vậy văn bản này và hai quyết định trên đang tồn tại song song, nhưng văn bản có vẻ lớn hơn quyết định nên đã tạo điều kiện cho ông bà Nguyệt lợi dụng gây khó khăn cho bất kỳ người dân nào sống trên khu đất trên?

Cần tháo gỡ các bứt xúc về quyền lợi của người dân

Những hộ dân tại P. Phú Hữu đang sở hữu quyền sử dụng đất như hộ Văn Duy Nghĩa đang sở hữu 10.877 m2 nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Đỗ Văn Giao và bà Đỗ Thị Bông đã đăng bộ sang tên từ tháng 6/2001 đến tháng 8/2001 bà có nhựơng lại cho một số người khác, tuy nhiên khi làm các thủ tục tách thửa cho họ thì không được vì vướng văn bản 9188, đến khi làm được các giấy tờ bà Nghĩa phải mất 2.800m2 cho bà Nguyệt mới xong, còn các hộ Phạm Văn Dũng, Đỗ Văn Tài, Đỗ Thành Sang, họ xây sửa, hay canh tác trên đất mình là bà Nguyệt kiếm chuyện đập phá, hoặc không cho canh tác, gây mất an ninh, trật tự.

Theo Luật sư Trần Ngọc Trường (Đoàn LS TP.HCM) thì văn bản số 9188/VP-PC là bất hợp lý, đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân nơi đây, bởi vì những người nhận chuyển nhượng sau này là những người nhận chuyển nhượng hợp pháp, và căn cứ trên các quyết định cuối cùng (số 5346 và 365) của UBND TP đã có hiệu lực pháp luật, do đó không thể lại ban hành văn bản khác, mà chưa hủy bỏ các quyết định trước đó, mặt khác ban hành một văn bản khác cùng cấp là sự tùy tiện sai với luật định.

Những hộ dân nơi đây mong muốn chính quyền trả lại sự công bằng cho họ, nếu chưa giải quyết rốt ráo thì sẽ xảy ra nhiều bất cập, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp lý và hợp pháp của họ, nên chăng UBND TP xem xét và giải quyết một cách thấu tình đạt lý trường hợp tranh chấp trên, tránh tình trang bất ổn và kiếu kiện, tố cáo kéo dài?

Hữu Hiệp

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đất đai tranh chấp văn bản

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất