Thứ Năm , 07:41, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Hàng chục căn nhà xây dựng trái phép trên đất tranh chấp?

Dù phần đất đang tranh chấp và có quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời của tòa án thế nhưng mấy chục căn nhà đã mọc lên bất chấp quyết định của tòa.

Đặc biệt, vụ việc có dấu hiệu bao che, làm ngơ của chính quyền địa phương khi để xây cất nhà trái phép tồn tại suốt nhiều năm nay.

Khiếu nại kéo dài

Ông Ngô Hoàng Sơn (SN 1967, ngụ tại: 107 đường CN 11, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM) trình bày: “Mẹ tôi là bà Ngô Thị Thêm (đã chết năm 2001) và người cậu là ông Nguyễn Văn Đạt được thừa hưởng phần di sản thừa kế từ cụ Nguyễn Thị Ni (mẹ đẻ bà Thêm và ông Đạt). Cụ Ni mất mà không để lại di chúc. Tài sản thừa kế là 14.650m2 đất thuộc các thửa 124; 125; 127; 134; 135; 137 và 138 tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại phường 16, quận Tân Bình cũ (nay là phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú - PV). Phần đất này vì không có di chúc và theo quy định của pháp luật thì sẽ chia đôi cho mẹ tôi và ông Đạt. Tuy nhiên, cậu tôi cùng các con của cậu đã sử dụng diện tích đất lên tới hơn 11 ngàn mét vuông mà không trả lại cho mẹ tôi”.

Ông Sơn chỉ một căn nhà bằng khung sắt đang được dựng lên trái phép trên phần đất tranh chấp.

Suốt nhiều năm mẹ tôi khiếu nại đòi đất nhưng cậu Đạt và các con không trả đất. Phải đến năm 1993, khi họp gia tộc và có tộc trưởng thì phía ông Đạt mới chịu đồng ý chia đôi tài sản là 7.325m2 đất cho mẹ tôi. Sau đó, năm 1994, phía Phòng Tư pháp quận Tân Bình mời hai bên hòa giải và thống nhất như biên bản họp gia tộc là chia đôi phần đất 14.650m2. Tuy nhiên, mặc dù đã đồng ý nhưng ông Đạt vẫn không chịu giao đất cho mẹ tôi và bà tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Đến năm 1996, UBND quận Tân Bình ra quyết định giải quyết tranh chấp đất giữa mẹ tôi và ông Đạt. Qua đó, UBND Tân Bình ra Quyết định số 19/QĐ-UB công nhận kết quả hòa giải tại Phòng Tư pháp quận Tân Bình vào ngày 28/11/1994 trước đó. Thế nhưng, phía ông Đạt chỉ giao cho mẹ tôi khoảng gần 4.000m2 đất và sau này vướng vào quy hoạch khu công nghiệp. Số diện tích còn lại thì ông Đạt không giao cho mẹ tôi và bà cùng chúng tôi liên tục khiếu nại từ đó đến tận bây giờ”, ông Sơn trình bày thêm.

Cũng theo ông Sơn, sau khi tách quận Tân Bình, khu vực đất mà gia đình ông khiếu nại thuộc địa phận phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Cũng từ đây, nhiều cách giải quyết nhiêu khê của các cơ quan chức năng cũng như TAND quận này đã đẩy sự việc của gia đình ông đi quá xa. Đầu tiên phải nói đến việc UBND quận Tân Phú ra quyết định hủy bỏ quyết định 19 trước đó của UBND quận Tân Bình cũ.

Chưa hết, năm 2009, TAND quận Tân Phú thụ lý đơn khởi kiện của ông Đạt. Đến năm 2014, ông Đạt rút đơn và phía các con bà Thêm không rút phản tố nên trở thành nguyên đơn. Liền sau đó, TAND quận Tân Phú đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu cả hai bên phải để nguyên hiện trạng đất đối với phần đất tranh chấp.

Thế nhưng, phía ông Đạt và những người con lại bán cho nhiều hộ dân và họ xây dựng trái phép tràn lan trên đó nhưng chính quyền phường Sơn Kỳ lại không hề... hay biết (?) Mặc dù phía ông Sơn và các chị gái của mình liên tục làm đơn ngăn chặn việc xây dựng trái phép đó.

Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất tranh chấp ở mặt tiền đường Kênh 19/5.

Có hay không phường "bảo kê" xây dựng trái phép?

Đó là câu hỏi mà ngay khi chúng tôi tiếp nhận được đơn thư phản ánh từ phía ông Sơn và những người chị ông Sơn (đều là con ruột của bà Thêm - PV). Bởi lẽ, những người này khi phát hiện có tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã trực tiếp lên UBND phường Sơn Kỳ để yêu cần ngăn chặn nhưng lực lượng chức năng nơi đây không vào cuộc. Tiếp tục sau đó là hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép lại mọc lên và những người con của bà Thêm làm đơn ngăn chặn cũng như đơn tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật này nhưng chính quyền phường Sơn Kỳ coi như không có chuyện gì xảy ra.

Chính vì thế mà mới đây khi TAND quận Tân Phú gửi công văn yêu cầu UBND phường Sơn Kỳ xác minh xem trên đất đã có căn nhà nào chưa thì mới giật mình về con số. Gần 50 căn nhà được xây dựng trái phép trên phần đất đang tranh chấp mà phía những người con của bà Thêm yêu cầu được trả lại theo đúng quy định của pháp luật. Hỏi như vậy thì làm sao mà những người con của bà Thêm không cảm thấy bức xúc? Khi đất của mình lại không được sử dụng mà bị hàng chục gia đình từ đâu đến mua bán bằng giấy viết tay chiếm đất, xây dựng trái phép mà chính quyền địa phương lại không có biện pháp ngăn chặn theo văn bản của tòa?

Qua nghiên cứu hồ sơ, phóng viên đã đi đến hiện trường để quan sát tình hình. Tại đây, phóng viên nhìn thấy mấy chục căn nhà đã được xây dựng theo kiểu tạm bợ trên phần đất tranh chấp. Chỉ tay vào những căn nhà đó, ông Sơn nói trong uất nghẹn: “Tài sản là của mẹ tôi được thừa hưởng và giờ mẹ mất thì chúng tôi là người thừa kế tiếp theo. Tuy nhiên, do cách giải quyết của chính quyền cũng như sự làm ngơ của họ khiến cho chúng tôi không được ở trên chính mảnh đất này.

Hiện nay, các chị em chúng tôi phải thuê nhà sinh sống ở nơi khác và thay nhau đi khiếu kiện nhằm đòi lại công lý. Nhìn những căn nhà cứ liên tục được xây dựng trên đất của mình mà không thể làm gì được. Báo chính quyền không biết bao nhiêu lần mà chính quyền làm ngơ không xử lý. Thậm chí còn “bảo kê” cho những người này dựng nhà trái phép trên phần đất của các chị em chúng tôi”.

Cũng theo quan sát của phóng viên, tại buổi xuống hiện trường còn phát hiện một căn nhà đang được dựng những khung sắt. Phía trước đó là một dãy quán cà phê mà theo anh Sơn đó là những người này buôn bán, dựng nhà trên phần đất của mẹ anh. Sau khi nắm bắt sự việc, phóng viên đã đến UBND phường Sơn Kỳ để liên hệ làm việc. Tại đây, các phòng Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều khóa cửa. Khi hỏi ra mới biết là những vị này “đã” đi họp và không có ở Ủy ban phường...

Tại phòng tiếp công dân, khi phóng viên ghi lại nội dung thông tin cũng như đặt lịch để làm việc thì được một cán bộ nữ tên Dung này yêu cầu phải có công văn của cơ quan thì mới nhận. Còn nội dung mà phóng viên đưa ra thì nữ cán bộ này ra ngoài gọi điện thoại cho ai đó một hồi lâu rồi quay trở vào và từ chối nhận.

Nữ cán bộ này cũng cho rằng phóng viên đến liên hệ làm việc trực tiếp như thế là không được và trả lại những thông tin mà phóng viên yêu cầu. Quá bất ngờ trước cách hành xử của nữ cán bộ UBND phường Sơn Kỳ, phóng viên phải ra về mà không liên hệ hay đặt được lịch hẹn cho một buổi làm việc cụ thể. Sau đó, phóng viên đã gọi điện thoại trực tiếp cho bà Nguyễn Hoàng Mỹ Dung - Chủ tịch UBND phường Sơn Kỳ để đặt lịch làm việc.

Tại cuộc điện thoại này, bà Mỹ Dung cho biết mình đang đi họp và yêu cầu phóng viên đến trực tiếp UBND phường để liên hệ làm việc. Nếu khi phóng viên đến mà không có bà ở đó sẽ có cán bộ khác tiếp và trả lời những câu hỏi mà phóng viên đặt ra.

Tuy nhiên, ngày 1/11/2018, khi phóng viên đến UBND phường Sơn Kỳ thì cũng không có bất kỳ một lãnh đạo nào ở văn phòng. Sau khi dò hỏi thì được một cán bộ địa chính cho biết hôm nay các lãnh đạo phường cũng… đã đi họp. Liên hệ với bà Dung qua điện thoại thì liên tục nhận được tin báo từ tổng đài là hiện số máy này đang bận hoặc tắt máy. Phóng viên tiếp tục phải ra về mà không gặp được lãnh đạo phường này như lời hứa của bà Chủ tịch phường.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép đất tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất