Thứ Năm , 09:53, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Cần xử lý nghiêm những cơ sở nha khoa không phép

Không có bằng bác sĩ, không chứng chỉ hành nghề, không giấy phép nhưng hàng loạt cơ sở nha khoa tại TP.HCM vẫn ngang nhiên quảng cáo và hoạt động.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện các phòng khám răng với các biển hiệu rất hoành tráng, thu hút bệnh nhân. Thế nhưng, các thông tin cơ bản về giấy phép cùng bảng giá không rõ ràng, điều này khiến người dân không khỏi lo lắng về chất lượng khám, chữa bệnh của những cơ sở này mà nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các cơ sở không được kiểm định vô trùng đều có thể thấy trước.

Thực chất những người trực tiếp thực hiện việc khám chữa bệnh tại các cơ sở, phòng khám này chưa đủ trình độ, bằng cấp, năng lực để đảm đương theo đúng quy định của Luật Y tế, thực trạng này vô tình khiến người bệnh đang lâm vào tình trạng “giao trứng cho ác” khi đặt nhầm niềm tin.

Các nhân viên tại những cơ sở này có thể thực hiện đủ các dịch vụ khám, chữa răng như: chữa đau, nhổ, hàn, nắn, chỉnh, thay răng giả, cấy Implant… Dù có cơ sở vật chất rất khiêm tốn nhưng giá dịch vụ tại đây lại không hề rẻ. Các dịch vụ đều giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Thậm chí, có những dịch vụ lên đến cả chục triệu đồng.

 

Phòng khám kiêm sửa chữa, mua bán điện thoại, sim số tại 143 đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận.

Để tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn 634/Ttra ngày 01/8/2017 chỉ đạo trên địa bàn Thành phố, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên tại một số quận còn có không ít những phòng khám nha khoa “chui” đều tọa lạc trên các trục đường chính, biển bảng lớn treo ngang nhiên, ai cũng có thể thấy được. Nhưng cơ quan chức năng lại như không biết (?). Những phòng khám này có nhiều hành vi sai phạm như: cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; áp dụng kỹ thuật, phương pháp KCB chưa được phép; quảng bá dịch vụ KCB không đúng phạm vi chuyên môn…

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 20/3/2018 về nội dung quản lý y dược tư nhân, khám bệnh, chữa bệnh, răng, hàm, mặt trên địa bàn quận Tân Phú, ông Vũ Minh Chiêu - Trưởng phòng Y tế quận cho biết: “Trên địa bàn quận hàng tháng đều được kiểm tra thường xuyên, phát hiện có sai phạm là chúng tôi quyết liệt xử lý nghiêm nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn quận và mỗi tháng vào ngày 25 đều báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, ngoài ra phòng Y tế quận Tân Phú ngày 08/02/2018 đã có Công văn số 169/BC-YT tới Thanh tra sở Y tế, cũng có công văn đề nghị UBND phường giám sát Cơ sở Nha khoa Lý Tưởng số 34 Trương Vĩnh Ký, phường Tân Thành; Nha khoa Việt Nha tại 89 Huỳnh Thiên Lộc, phường Hòa Thạnh; Nha khoa Hùng Vương tại địa chỉ 441 Âu Cơ, phường Phú Trung; cơ sở nha khoa Bảo An số 118 Tân Hương, phường Tân Quý hiện nay cũng đang hoạt động không có Chứng chỉ hành nghề và không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Những phòng khám có dấu hiệu vi phạm tại quận Gò Vấp.

Trước đó, ngày 17/10/2017 UBND quận Tân Phú ra Quyết định xử phạt hành chính số 698/QĐ-XPVPHC đối với cơ sở Nha khoa Bảo An - người đại diện là Phan Hữu Nhẫn có địa chỉ 118 Tân Hương, phường Tân Quý với tổng mức tiền phạt là 39 triệu đồng; cơ sở Nha khoa địa điểm kinh doanh 34 Trương Vĩnh Ký, phường Tân Thành, với tổng mức tiền phạt là 40 triệu đồng đã thực hiện hành vi vi phạm: Hoạt động kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định, Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề và Phạm Văn Nho có địa điểm kinh doanh 6B Văn Cao, phường Phú Thạnh; Lê Cẩm Vân có địa điểm kinh doanh 64 Cây Keo, phường Hiệp Tân không có chứng chỉ hành nghề với tổng mức tiền phạt là 35 triệu đồng”.

Tại quận Gò Vấp, với nhiều ngày quan sát của nhóm phóng viên báo, nhận thấy những dấu hiệu bất thường của các cơ sở khám chữa chuyên khoa răng, hàm, mặt trên địa bàn quận như các cơ sở nha khoa Mỹ Đức số 204, Trung tâm nha khoa Nụ Cười Việt số 174, Nha khoa Châu Đức số 185, Nha khoa Minh An số 697, Nha khoa Hà Đông số 522 đường Thống Nhất; trên đường Phan Văn Trị có Nha khoa Thanh Tâm số 752, Nha khoa Pháp Việt số 724, Nha khoa Tâm Đức số 1413, Hải Âu số 518, Trí Việt số 841, Xinh PRO số 789, JK DENTIST số 719...

Để tìm hiểu rõ quản lý các cơ sở nha khoa trên địa bàn, ngày 21/3/2018, phóng viên báo đã có buổi làm việc và trao đổi với ông Phạm Đình Thảo - Trưởng phòng Y tế quận Gò Vấp, ông cho biết: “Đối với quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thì chúng tôi không có hồ sơ, về phía UBND quận Gò Vấp đã ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày 10/01/2018 về công tác kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân năm 2018 và đã ban hành Quyết định số 56/QĐ ngày 10/01/2018 về thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược, mỹ phẩm trên địa bàn năm 2018, năm trước Phòng Y tế quận Gò Vấp đã ban hành Công văn số 492/TYT ngày 01/12/2017 và trong năm nay là Công văn số 55/PYT ngày 22/01/2018 về tăng cường giám sát cơ sở khám chữa bệnh không phép đến UBND 16 phường để phối hợp kiểm tra giám sát cơ sở hoạt động không phép.

Ngoài ra, mới đây nhất, Phòng Y tế quận Gò Vấp đã ban hành Công văn số 96/PYT ngày 14/03/2018 Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cơ sở y tế chưa có phép trên địa bàn với nội dung nhằm tăng cường công tác quản lý về y tế, chấn chỉnh kịp thời các cơ sở hoạt động khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc không phép”.

Tuy nhiên, theo báo cáo cho Thanh tra Sở Y tế TP.HCM của Phòng Y tế quận Gò Vấp số 56/BC-PYT ngày 06/02/2018 về “Công tác kiểm tra các cơ sở hoạt động khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc không phép tháng 01 năm 2018”, Phòng Y tế quận báo cáo kết quả kiểm tra như sau: Trong tháng 01 năm 2018, qua công tác kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở hoạt động khám chữa bệnh và kinh doanh thuốc không phép trên địa bàn(?!).

Khi phóng viên hỏi: Theo quy định, phòng khám răng phải có bác sĩ chuyên khoa, được cấp chứng chỉ hành nghề, có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vậy những cơ sở nha khoa hoạt động trái phép ngoài vòng pháp luật, là tiềm ẩn rủi ro và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của những người dân tới đây khám, chữa bệnh thì nơi quản lý y tế cấp quận có chịu trách nhiệm hay không thì ông Thảo im lặng(?!).

Sau khi phóng viên nêu một số cơ sở trên địa bàn gần nhà ông Thảo thì lúc này vị Trưởng phòng hứa sẽ cho đi kiểm tra và cam đoan sẽ xử lý nghiêm và hẹn phóng viên 30 ngày sau sẽ có báo cáo cụ thể về quản lý kiểm tra các phòng khám trái phép.

Công tác quản lý dưới cấp cơ sở trong những năm qua đang là vấn đề rất nóng và được rất nhiều người dân quan tâm, những rủi ro trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế hành nghề tư nhân lâu nay vốn đã không ít ảnh hưởng, gây nhiều bức xúc trong dư luận và cần lời giải đáp của cơ quan chức năng.

Điều đó khiến dư luận không khỏi hoài nghi rằng có sự “bảo kê” của một số cán bộ tha hóa biến chất để các phòng khám không phép kia ngang nhiên hoạt động? Bởi những năm qua việc khám chữa bệnh răng, hàm, mặt mang lợi nhuận cao nên các phòng khám “chui” liên tục “mọc” lên? Nếu cơ quan chức năng thật sự mạnh tay thì chắc chắn vấn nạn này không thể tồn tại. Có như thế, người dân mới có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thái Quảng và nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nha khoa trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất