Chủ nhật, 06:10, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Ở nhờ còn ngụy tạo hồ sơ chiếm đoạt nhà đất?

Thương em khó khăn và tin tưởng em trai nên ông Đạt giao cho em trai đi làm giấy tờ nhà đất cho mình. Thế nhưng, em trai lại nổi máu tham, ngụy tạo giấy tờ để tìm cách chiếm đoạt căn nhà của ông.

Nhiều lần bị Tòa bác hồ sơ, thiếu chút nữa bị khởi tố vì hành vi gian dối, lừa gạt nhằm tạo lập giấy tờ và cái chết của mẹ cũng không đủ để Bùi Văn Tỵ hối cải. Tỵ vẫn tiếp tục lợi dụng giấy ủy quyền và bản di chúc của bà Gừng để tiếp tục khởi kiện người anh trai. Mục đích nhằm chiếm đoạt cho bằng được căn nhà mà người anh ruột đã bỏ công gây dựng để cho mình ở nhờ.

Từ ở nhờ đến âm mưu chiếm đoạt

Đó là trường hợp mà người bị hại là ông Bùi Quang Đạt (1962 – TPHCM). Theo nội dung sự việc, vào năm 1990, ông Bùi Quang Đạt mua diện tích 40m2 đất của ông Võ Anh Tuấn ở ấp Thảo Điền, xã An Phú, huyện Thủ Đức cũ, TP.HCM (nay là KP4, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) với giá 28 lượng vàng. Đến năm 1992, ông Đạt khai hoang thêm và xây dựng nhà để đưa mẹ ruột là bà Phạm Thị Gừng từ miền Bắc vào ở để phụng dưỡng.

Căn nhà số 1 đường 54 phường Thảo Điền nhiều lần bị Tỵ dùng giấy tờ giả đi thưa kiện.

Thời gian này, do đang làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ nên ông Đạt nhờ bà Gừng đứng tên nhà và đất nêu trên. Đồng thời, bà Gừng cũng ký hợp đồng đứng tên nhà và đất dùm ông Đạt cùng bản cam kết chỉ ở, quản lý và sử dụng chứ không mua bán, chuyển nhượng cho ai…

Năm 1998 - 1999, ông Đạt đã làm đơn xin cấp số nhà và làm thủ tục kê khai nhà đất tại số 01 đường 54, KP4, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM. Trong thời gian này, nhiều anh chị em khác trong gia đình cũng tham gia xây dựng nhà và được ông Đạt đồng ý cho ở nhờ tại địa chỉ này trong khi chưa có chỗ cư trú.

Đến năm 2002, em trai ông Đạt là Bùi Văn Tỵ từ Nam Định vào cũng đến ở căn nhà số 01 với bà Gừng để cùng phụng dưỡng mẹ già. Thương em khó khăn và tin tưởng em nên ông Đạt đã giao cho Tỵ đi làm giấy tờ nhà đất cho mình. Thế nhưng, Tỵ lại nổi máu tham lam, ngụy tạo giấy tờ để tìm cách chiếm đoạt chính căn nhà mình đang ở nhờ.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2, Bùi Văn Tỵ đã đứng ra thỏa thuận với ông Lê Thanh Thản (anh vợ ông Võ Anh Tuấn) – người có phần đất giáp với căn nhà số 01. Theo đó, Bùi Văn Tỵ đưa cho ông Thản 60 triệu đồng để vợ chồng ông Thản ký giấy tái xác nhận mua bán đất với bà Gừng vào ngày 28/9/2004 (giấy xác nhận thể hiện việc mua bán đất từ năm 1990).

Đây là điều cực kỳ vô lý khi đến tận năm 2002, Bùi Văn Tỵ mới từ Nam Định vào TP. HCM. Ngay sau đó, Bùi Văn Tỵ đã sử dụng giấy tái xác nhận này để đi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất (GCN) mang tên bà Gừng. Sau khi có giấy tờ nhà và đất, Bùi Văn Tỵ đã làm thủ tục nhập hộ khẩu và lừa bà Gừng đến phòng công chứng số 3 để làm hợp đồng cho tặng số tài sản trên (vì bà Gừng không biết chữ).

Tuy nhiên, khi Bùi Văn Tỵ đang tiến hành thực hiện việc sang bộ thì bị ông Đạt phát hiện. Vì vậy, ông Đạt đã làm đơn khiếu nại, tố cáo hành vi của Bùi Văn Tỵ đến các cơ quan chức năng. Sau đó, phía UBND quận 2 đã cho xác minh, thanh tra, rà soát lại toàn bộ quy trình. Phát hiện việc gian dối của Bùi Văn Tỵ nên ra quyết định (QĐ) thu hồi, hủy bỏ QĐ số 1881/QĐ-UBND về việc cấp GCN đã cấp cho bà Phạm Thị Gừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đạt cho biết, vào năm 2012, Bùi Văn Tỵ về quê tại Nam Định nói đưa bà Gừng đi chơi nhưng thực ra là đem bà vào Nam giấu và cắt đứt mọi thông tin liên lạc với gia đình.

Trước đó, Bùi Văn Tỵ đã đến Phòng công chứng Dầu Giây để công chứng bản di chúc giả của bà Gừng do Tỵ lập ra (Hợp đồng công chứng số 274). Bởi vì việc công chứng bản di chúc này không hề có bà Gừng nhưng công chứng viên – Trưởng văn phòng công chứng Dầu Giây vẫn tiến hành xác nhận. Về việc này, sau đó vị Trưởng văn phòng công chứng này đã bị Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt và buộc phải thu hồi những văn bản đã được công chứng.

Sau hơn 5 năm liên tục tìm kiếm, ông Đạt cũng tìm được mẹ mình tại Bệnh viện thị xã Long Khánh (Đồng Nai) trong tình trạng liệt nửa người. Ông Đạt kể: “Mẹ tôi đã bị nhốt trong khu chuồng heo, chuồng bò của một người dân tộc. Bà thường xuyên bị bỏ đói, la hét, than khóc nhưng do nơi bị nhốt đó xa khu vực dân cư nên không ai biết. Chỉ đến khi mẹ không còn nói được, liệt nửa người, tai biến mạch máu não nhiều lần và bị người dân tộc dọa báo công an thì Bùi Văn Tỵ mới đưa bà Gừng đến bệnh viện”.

Tiếp tục dùng hồ sơ giả tranh chấp

Trở lại sự việc, trước đó Bùi Văn Tỵ đã không giao nộp bản Hợp đồng công chứng số 274 mà còn dùng nó để đi kiện ông Đạt. Nhưng các cấp Tòa đã bác đơn kiện này vì cho rằng bản di chúc được công chứng có dấu hiệu giả mạo (theo kết quả điều tra của Công an quận 2).

Theo bản di chúc đó, sau khi bà Gừng qua đời thì căn nhà số 01 đường 54, KP4, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM cùng với nhà thờ họ Bùi tại quê nhà Nam Định sẽ do Bùi Văn Tỵ toàn quyền thừa kế. Vào năm 2011 và 2013, khi bị UBND quận 2 ra QĐ thu hồi, hủy bỏ GCN nên Bùi Văn Tỵ đã tiếp tục lập một bản hợp đồng ủy quyền từ bà Gừng sang cho mình để đi kiện. Qua đó, Bùi Văn Tỵ đã sử dụng giấy ủy quyền của bà Gừng khởi kiện QĐ thu hồi GCN số 1881/QĐ-UBND của UBND quận 2. Sau hai cấp xét xử, TAND quận 2 và TAND TP.HCM đã bác yêu cầu khởi kiện của Bùi Văn Tỵ.

Quyết định không khởi tố vụ án của Công an quận 2 khẳng định Bùi Văn Tỵ ngụy tạo hồ sơ, làm giả giấy tờ nhưng do chưa chiếm đoạt được tài sản (?)

Nhiều lần bị Tòa bác hồ sơ, thiếu chút nữa bị khởi tố vì hành vi gian dối, lừa gạt nhằm tạo lập giấy tờ và cái chết của bà Gừng cũng không đủ để Bùi Văn Tỵ hối cải. Tỵ vẫn lợi dụng giấy ủy quyền và bản di chúc giả của bà Gừng để tiếp tục khởi kiện nhằm chiếm đoạt cho bằng được căn nhà số 01 đường 54, phường Thảo Điền, quận 2 của ông Đạt và căn nhà thờ của dòng họ tại Nam Định.

Bà Gừng mất chưa được bao lâu, ông Đạt lại phải mang tang ra hầu tòa do Bùi Văn Tỵ lại tiếp tục khởi kiện giành nhà. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/6/2017, và 11/07/2017, TAND quận 2 đã tuyên bác bỏ toàn bộ yêu cầu đòi nhà và đất của Bùi Văn Tỵ. Qua đó không buộc ông Bùi Quang Đạt giao trả nhà và đất theo như yêu cầu của Bùi Văn Tỵ.

Bên cạnh đó, Tòa cũng tuyên cho phép ông Bùi Quang Đạt được phép liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ để được cấp GCN đối với diện tích căn nhà tại số 01 đường 54, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Tại phiên tòa, những người làm chứng là anh, em, là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đều thể hiện thái độ ủng hộ ông Đạt và khá mệt mỏi với những khiếu nại không căn cứ của Tỵ.

Ông Đạt cho biết: “Nhiều năm nay, những hồ sơ mà Bùi Văn Tỵ trình bày tại tòa đã bị nhiều cơ quan bác bỏ. Đó là hồ sơ do gian dối, lừa gạt mà có nhưng Bùi Văn Tỵ vẫn liên tục mang hồ sơ đi khiếu nại, khởi kiện gây nhiều phiền phức cho gia đình”.

Việc làm của Tỵ đã ảnh hưởng đến công việc, thời gian và cuộc sống của họ cũng như của các cơ quan nhà nước. Được biết, Bùi Văn Tỵ đã tiếp tục kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND quận 2. Mong rằng, TAND TP.HCM sẽ xét xử thấu tình đạt lý đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để xem xét lại hành vi của Tỵ và có hướng xử lý thích đáng đối với đối tượng này.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : TP.HCM chiếm đất chiếm nhà anh em ruột

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất