Thứ Hai , 23:55, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Nhiều khuất tất trong dự án An Khánh II (2)

Người dân vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư Dự án An Khánh II có ý chối bỏ trách nhiệm về việc bán đất không được sang nhượng, kinh doanh...

Như đã có bài viết về việc các hộ dân mua đất tại khu dân cư dự án An Khánh II, khi tiến hành xây dựng thì bị UBND phường Bình An yêu cầu ngừng thi công vì đất thuộc diện tái định cư cho các hộ dân trong dự án. Mặc dù UBND phường Bình An đã có giấy mời chủ đầu tư đến để tiếp xúc về việc này, thế nhưng nhiều lần công ty này không đến, chỉ phát công văn cho biết việc mua bán này là do giám đốc cũ của công ty tự ý mua bán, Bộ Công an đang điều tra, yêu cầu dân chờ trong bức xúc.

Bán đất không thuộc diện mua bán, kinh doanh... chủ đầu tư chối bỏ trách nhiệm

Theo đó, khi UBND phường lập biên bản yêu cầu các hộ dân đình chỉ việc thi công xây dựng trên mảnh đất họ đã mua vì có khúc mắc là đất thuộc khu tái định cư cho các hộ dân trong dự án. Dù đã nhiều lần gửi giấy mời yêu cầu công ty Phi Long đến để làm việc về vấn đề này, nhưng chủ đầu tư này không đến tiếp xúc chỉ gửi công văn số 143/VB-công ty ngày 3/5/2018 nêu lý do lịch trình bận. Cùng với đó là giải thích: theo quyết định của UBND thành phố và UBND quận 2 thì lô B là đất để tái định cư của các hộ dân trong dự án nên không được phép kinh doanh, sang nhượng, mua bán.

Công văn số 119/UBND 16/5/2018 gửi UBND quận 2, UBND phường Bình An có nêu rõ phía công ty Phi Long đã thực hiện chuyển nhượng nền đất liền kề tại khu B cho hộ dân mặc dù công ty biết rằng khu đất này UBND thành phố đã chấp thuận điều chỉnh thành dãy nhà liền kề 4 tầng để nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư của dự án.

Ông Nguyễn Văn Tùng - nguyên Tổng giám đốc công ty không thông qua hội đồng quản trị, tự ý bán cho 1 số người khác các nền đất tại lô B là sai quy định của pháp luật. Nguyễn Văn Tùng và Trần Đức Đạt bán giá cao nhưng hợp đồng ghi giá thấp, ở đây có dấu hiệu lừa đảo khách hàng để chiếm đoạt tài sản. Hiện nay Bộ Công an đã chính thức điều tra những sai phạm của Nguyễn Văn Tùng, đề nghị UBND phường chở đợi kết quả điều tra từ Bộ Công an. Đề nghị các khách hàng hợp tác, báo cáo cụ thể việc mua bán nền đất tại khu B để cơ quan điều tra có cơ sở sớm giải quyết.

Trước khi đẩy vụ việc cho rằng Bộ Công an đang điều tra, công ty Phi Long - chủ đầu tư dự án chỉ biết khất dân chờ xử lý. Những hộ dân này cho biết trong suốt năm 2017, các hộ dân có liên hệ phía công ty để cung cấp hồ sơ pháp lý, tiến hành xây dựng nhà nhưng phía công ty (bà Nguyễn Thị Thanh Vân làm đại diện) vẫn cứ hẹn là đang tiến hành lập thủ tục. Do tình hình không có gì tiến triển, ngày 30/3/2018, các hộ dân đã gặp trực tiếp TGĐ là ông Nguyễn Thanh Tân thì được trả lời: “Công ty không có trách nhiệm giải quyết các vụ việc trên, vì đây là đất tái định cư, công ty sẽ trả lại tiền theo giá hợp đồng”.

Chính vì vậy, các hộ dân này gửi đơn lên UBND quận 2 và UBND phường Bình An kiểm tra, làm rõ việc công ty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long lừa đảo, chối bỏ trách nhiệm, thách thức cơ quan chức năng trong việc chuyển nhượng nền đất trong dự án cho các hộ dân.

Công văn số 143/VB-công ty của công ty Phi Long gửi UBND quận 2 có dấu hiệu né tránh sự việc, để pháp luật can thiệp sau nhiều lần không không đến tiếp xúc làm việc.

Có thể thấy, việc chủ đầu tư dự án này có nhiều khuất tất trong việc thực hiện và bán dự án này cho các hộ dân. Như các hộ dân này đã nêu trong đơn, việc mua bán của họ và công ty Phi Long này Việc thương thảo, ký hợp đồng chuyển nhượng của các hộ dân với công ty Phi Long đều diễn ra tại trụ sở công ty (khi đó tại số 4, lô 4, KDC Phi Long 5, Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TP. HCM).

Ngay sau khi ký hợp đồng thì các hộ dân đều thanh toán đợt 1 đầy đủ cho công ty đúng theo quy định trong hợp đồng, có phiếu thu hợp pháp, hợp lệ. hợp đồng chuyển nhượng, có biên bản giao nền, có phiếu thu nhận tiền từ công ty Phi Long, có biên lai đóng thuế... cũng như việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước là đúng, đủ và hợp pháp. Việc bà Nguyễn Thị Thanh Vân (TGĐ kế nhiệm ông Tùng) cũng đứng ra thực hiện việc mua bán và giao nền cho các hộ dân chứng tỏ việc mua bán, lập hợp đồng sang nhượng này công ty Phi Long nắm rõ.

Hơn nữa, số tiền nhận chuyển nhượng này cũng được các hộ dân chi trả cho chính công ty, không phải cho cá nhân ông Tùng. Nên nói công ty không nắm, chỉ viết công văn cho rằng do ông Nguyễn Văn Tùng nguyên Tổng giám đốc công ty này tự ý mua bán mà không thông qua HĐQT được rồi chối bỏ trách nhiệm khi yêu cầu các hộ dân gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn Tùng để giải quyết là xong chuyện.

Mặc dù các hộ dân mua nền đang hết sức bức xúc, khiếu nại, thông qua UBND phường Bình An để gặp trực tiếp chủ đầu tư để đối thoại. Nhưng hết lần này đến lần khác công ty lại luôn lấy lý do để không đến tiếp xúc.

Trong công văn số 119/UBND ngày 16/5/2018 gửi UBND quận 2, UBND phường Bình An có nêu rõ phía công ty Phi Long đã thực hiện chuyển nhượng nền đất liền kề tại khu B cho hộ dân mặc dù công ty biết rằng khu đất này UBND thành phố đã chấp thuận điều chỉnh thành dãy nhà liền kề 4 tầng để nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư của dự án, dẫn đến việc các hộ dân nhận chuyển nhượng các nền nhà trên có đơn khiếu nại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hạ Duyên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng đất tái định cư dự án An Khánh

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất