Thứ Sáu , 22:34, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Đất nông nghiệp bị 'băm nát' bởi phân lô, bán nền

Ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, bằng nhiều cách khác nhau, các đầu nậu đã phù phép đất nông nghiệp thành những dự án khủng để bán.

Chỉ bằng một dự án “ảo” được vẽ sơ sài trên tờ giấy trắng, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Tp.HCM được phân lô rao bán công khai, nhộn nhịp không khác gì dự án được cấp phép xây dựng một cách thực thụ.

Dọc các tuyến đường thuộc xã Vĩnh Lộc B, người đi đường không khó để bắt gặp nhiều bảng hiệu “nhận ký gửi, mua bán, sang nhượng nhà, đất”, hay các “dự án” được thêm thắt, thiết kế bắt mắt với nội dung cực kì hấp dẫn thu hút người dân. Một ngày cuối tháng 10, trong vai người đi mua đất xây nhà, chúng tôi dừng lại trước bãi đất trống mấy ngàn m2 được san lấp và cắm cọc phân từng lô riêng lẻ. Chưa kịp xuống xe để tham quan “dự án khủng”, một đôi nam nữ đi trên xe gắn máy đã kịp bám sát chúng tôi, trên tay cầm đống hồ sơ, giấy tờ lỉnh kỉnh.

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp được “phù phép” trở thành dự án đất nền được mua bán công khai.

Nam thanh niên tự xưng là Danh, nhân viên phân phối của dự án có tên nghe rất tây là Golden Land DĐP. Không để chúng tôi phải mở lời, đôi nam nữ thi nhau giới thiệu về dự án đất nền đang được chờ đợi và HOT nhất vào thời điểm này ở huyện Bình Chánh. Nhận thấy chưa đủ sức thuyết phục, Danh lấy trong tập hồ sơ ra một bản vẽ được phân lô và đánh các số thứ tự khá chi tiết rồi một mạch phân tích. “Mấy anh gặp em là hên rồi đó, dự án đất nền này hiện tại chỉ còn đúng 4 lô, mấy anh muốn xây nhà ở, hay nhà kho gì cũng vô tư. Còn nếu muốn đầu cơ, mua đi bán lại thì cũng không thành vấn đề, nay mua mai bán lại vẫn có lời. Đất ở đây đang rất HOT, chỉ cần chậm chân cái là ôm hận cả đời luôn”.

Bản vẽ được “cò” giới thiệu là dự án mang tên Golden Land DĐP.

Khi được chúng tôi hỏi về các giấy tờ pháp lý, xây dựng thì cũng được Danh vỗ về với những lời hứa hẹn đầy chắc chắn. “Anh mua đất thì bên em cấp giấy vi bằng, muốn xây dựng thì bên em cũng hỗ trợ hết mình. Bên em trước khi làm dự án thì cũng đã chung chi hết rồi, nên khi khách hàng mua đất xây nhà thì bảo đảm không có ai đến quậy phá hay làm phiền gì cả. Việc xây dựng thì bên em sẽ lo hết còn vật liệu thì bên mình tự lo, còn không thì giao cho bên em làm hết, các anh chỉ việc dọn vô ở thôi”.

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ Nguyễn Văn Nhọi có kí hiệu rõ mục đích sử dụng là đất trồng lúa nhưng họ vẫn ngang nhiên phân lô, bán nền.

Dự án có cái tên mỹ miều Golden Land DĐP mà Danh giới thiệu cho chúng tôi có diện tích lên đến hơn 4.000 m2. Mỗi m2 đất nông nghiệp qua tay “cò” được hét lên từ 7 - 8 triệu đồng và tùy từng vị trí lô đất mà nó có giá từ 360 triệu cho đến 500 triệu đồng/lô. Một dự án hoành tráng là vậy, nhưng con đường độc nhất dẫn vào chỉ được rải một lớp đá mi sơ sài và rộng vừa đủ một chiếc xe ô tô đi qua, hạ tầng thì bằng không, chỉ duy nhất một đường ống nhỏ chưa đến cổ tay được đôi nam nữ giới thiệu là đường nước sạch. Vậy là hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bằng sự “khéo léo” của đầu nậu đất đã biến thành những dự án khủng và được rao bán công khai, rầm rộ bất chấp những quy định về luật đất đai.

Đất nông nghiệp được các đầu nậu phân lô, xây dựng nhà cửa không phép diễn ra rầm rộ ở xã Vĩnh Lộc B.

Chia tay “dự án khủng” của Danh, chúng tôi tiếp tục đi qua các Ấp 1 – 3 – 4 – 6 để ghi nhận thêm về tình trạng đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” phục vụ cho mục đích xây dựng. Tại đây, nhà không phép trên đất nông nghiệp có nơi mọc lên thành hàng, thành lối chẳng khác gì một dự án khu dân cư hoàn chỉnh, có nơi lại mạnh ai người đó làm, nhà cửa không đồng đều, nhìn rất mất mỹ quan.

Khung cảnh ở những nơi mà chúng tôi đi qua chẳng khác gì một bãi chiến trường. Nhà cửa, đường sá được xây dựng không theo một quy chuẩn nào. Nhà thì xây cao, nhà lại thấp, có nhà được xây kiên cố, nhà thì phải che chắn bằng những tấm tôn cũ. Tất cả đều được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Và dĩ nhiên, những số nhà tồn tại ở đây được cấp theo số địa chỉ của điện lực hoặc số đồng hồ nước.

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đã được phân sẵn từng lô chào bán hoặc chờ xây dựng.

Thực trạng phân lô, bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Lộc B nói riêng và huyện Bình Chánh nói chung đã tồn tại nhiều năm qua. Hàng loạt cuộc thanh – kiểm tra, trải qua nhiều đời chủ tịch nhưng vấn nạn đó vẫn không hề thuyên giảm. Nó vẫn là một bài toán khó mà đến nay vẫn chưa tìm ra được lời giải và cũng khiến dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về việc có “thế lực” đứng đằng sau “chống lưng” cho những đầu nậu đất ngang nhiên làm trái pháp luật.

Lê Năng - Phan Hải

Nguồn : Môi trường & Đô thị

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng phân lô đất nông nghiệp không phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất