Thứ Tư , 12:38, Ngày 11/12/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Cơ sở nuôi trẻ không phép vẫn ngang nhiên hoạt động?

Một cơ sở nuôi trẻ được cho là của bà Đoàn Thị Nga, mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại quận Gò Vấp – TP.HCM.

Theo như thông tin phản ánh của bạn đọc, vừa qua tại địa chỉ 965/16/28 đường Quang Trung (phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) xuất hiện một cơ sở nuôi, giữ trẻ tự phát có tên “Từ Tâm” do 1 nhóm người đứng ra tổ chức.

Theo phản ánh, khi chúng tôi tìm đến địa chỉ nói trên (965/16/28 đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM)  thì thấy đây chỉ là một căn nhà không bảng hiệu, không có một thông tin nào để xác thực đây là một tổ chức xã hội hay trung tâm nuôi dạy trẻ.

Cơ sở hoạt động không có bảng hiệu.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với người phụ nữ tên Đoàn Thị Nga, người được cho là thành viên chủ chốt của cơ sở “Từ Tâm”. Qua cuộc nói chuyện, bà Đoàn Thị Nga có xác nhận: “Hiện cơ sở nuôi, giữ hơn 7 đứa trẻ ở các nguồn khác nhau…”.

Tuy nhiên, sau  khi hỏi đến giấy phép hoạt động thì bà Nga quanh co. Khi thì bà này xác nhận không phép, khi thì khẳng định đã làm giấy và chờ giải quyết nhưng không rõ là khi nào có. Mặt khác, trong cuộc trò chuyện thì bà Đoàn Thị Nga khẳng định: “Không có tổ chức kêu gọi tài trợ gì cả”. Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh thì bà Nga có đăng tin kêu gọi trên tài khoản mạng xã hội như Zalo…

Hình ảnh kêu gọi tài trợ được cho là của chủ cơ sở nuôi trẻ trên trang mạng xã hội.

Để xác minh thêm thông tin, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp.

Bà Hoa khẳng định: “Đây là một cơ sở hoạt động chưa có giấy phép, đang tồn tại với hình thức bảo trợ xã hội mới về địa phương trong thời gian ngắn vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động cơ sở này, xử lý vi phạm hành chính. Sau đó, mời các mẹ lên nhận con. Nếu không có ai nhận sẽ tìm một tổ chức xã hội khác cho các bé. Dù khó khăn đến mấy cũng phải làm cho đến nơi đến chốn…”.

Với cơ sở tự phát - dưới danh nghĩa nuôi trẻ, thực hiện các hoạt động kêu gọi làm từ thiện như trên cần được chính quyền giám sát xem có đúng quy định của pháp luật hay không, người dân cần thận trọng kiểm chứng trước khi giúp đỡ hay hỗ trợ. Vì sự yêu thương, chia sẻ cho cộng đồng là cần thiết nhưng cần phải đúng chỗ, đúng nơi, đúng các thủ tục pháp lý để cuộc sống những đưa trẻ được đảm bảo nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Thủy - Trịnh Kỳ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trông trẻ TPHCM nhà trẻ không phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất