Thứ Hai , 02:50, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

TP Vinh - Nghệ An: 'Vô tư' xây dựng công trình không phép

Tại một vị trí “vàng” sát tuyến đường Vinh – Cửa Hội nằm trong quy hoạch Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 đang xuất hiện tình trạng người dân vô tư xây dựng công trình trái phép.

Theo Quyết định số 2940/QĐ-UBND ngày 9/7/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án xây dựng Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 với quy mô đất đai 29,4 ha. Quyết định này đã phân định rõ vị trí dự án Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 như sau: Phía Bắc là khu đất nông nghiệp; Phía Nam giáp khu đất của bộ đội Hải quân; Phía Tây giáp đường Vinh – Cửa Hội; Phía Đông là khu đất nông nghiệp.

Theo đó, toàn bộ diện tích 29,4 ha đất của dự án Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 sẽ nằm trên địa bàn xã Hưng Lộc, Nghi Đức của TP Vinh. Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư cũng như các cơ quan ban hành đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Quy hoạch tổng thể trường Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2.

Tuy nhiên, theo phản ánh, tại hành lang tuyến đường Vinh – Cửa Hội nằm trên diện tích đất quy hoạch Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 đang xuất hiện tình trạng các cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng công trình kiên cố ngay trên đất quy hoạch.

Cụ thể, ngay tại khu vực Cầu Đồng Vợi, xã Nghi Đức đã mọc lên các công trình xây dựng không phép của các cá nhân, tổ chức khác khiến dư luận bức xúc.

Theo quan sát của PV, tại đây xuất hiện một ngôi nhà cấp 4 của ông Dương Xuân Tuệ bám mặt đường Vinh – Cửa Hội đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Công trình xây dựng của ông Tuệ đã bị các lực lượng chức năng đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên thi công.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Nho Tài – Chủ tịch UBND xã Nghi Đức cho biết, công trình xây dựng nhà kiên cố của ông Dương Xuân Tuệ đã bị chính quyền tiến hành đình chỉ trước đó.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao đình chỉ rồi nhưng chủ nhà vẫn tiếp tục xây dựng thì ông Đinh Nho Tài trả lời là sẽ cho cán bộ kiểm tra lại và yêu cầu đình chỉ thi công nếu chủ nhà không cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật.

Còn ông Phan Thanh Sơn – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh thì cho biết đã yêu cầu dừng thi công công trình của ông Dương Xuân Tuệ để xin cấp phép và nếu không được thì phải tháo dỡ.

Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình xây dựng vi phạm.

Được biết, tại Văn bản số 0010 ngày 10/01/2018, UBND xã Nghi Đức đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với ông Dương Xuân Tuệ vì đã có hành vi “Xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp tại thửa đất số 318, tờ bản đồ số 24 tại xóm Xuân Trang, xã Nghi Đức, Tp Vinh”.

Điều đáng nói là tại thời điểm lập biên bản ngày 10/01/2018, công trình này được xác nhận đã xây xong phần móng bằng đá hộc, chiều dài 9,4m, rộng 8 m nhưng đến thời điểm đầu tháng 2/2028, ông Dương Xuân Tuệ đã tiến hành xây dựng gần như hoàn thiện.

Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình xây dựng của ông Dương Xuân Tuệ.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao các cá nhân, tổ chức lại có thể vô tư xây dựng trái phép trên đất đã được phê duyệt quy hoạch trong một thời gian dài như vậy? Trách nhiệm của chính quyền ở nơi đâu? Phải chăng đang có một “thế lực” nào đó “bảo kê” cho những sai phạm này?

Câu trả lời xin để dành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An.

Nguyên Khang (Theo Báo Xây dựng, Diễn đàn DN)

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép công trình sai phép giấy phép sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất