Thứ Ba , 01:04, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

TP. Uông Bí: Cần xem lại phương án hỗ trợ các hộ dân kinh doanh vôi

Vừa qua, báo nhận được đơn thư phản ánh của hơn 20 hộ dân tại P. Phương Nam, TP. Uông Bí, Quảng Ninh về việc xem xét, hỗ trợ thêm chi phí cho các hộ dân đã đầu tư sản xuất, kinh doanh vôi tại địa bàn.

Trong đơn thư gửi tới tòa soạn, 22 hộ dân nêu rõ: Chúng tôi là những chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vôi tại khu vực phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Hiện, chúng tôi có tổng số 36 ruột lò đang trong diện buộc tháo dỡ theo Quyết định số: 8108/QĐ-UBND của UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh đề án: “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố Uông Bí”.

Phóng viên làm việc với các hộ dân theo nội dung phản ánh.

Được biết, tất cả các lò vôi của các hộ dân đều được xây dựng trên phần đất của gia đình. Trước đây vùng đất này là vùng sình lầy, ngập mặn, không thể trồng lúa, nuôi trồng thủy sản được. Từ đầu năm 2014, các hộ dân đã đầu tư xây dựng và tiến hành sản xuất vôi. Quá trình xây dựng, sản xuất, kinh doanh vôi diễn ra công khai. Trong quá trình hoạt động, các hộ dân đã làm đề án xin cấp phép, tuy chưa được các cấp chính quyền thành phố Uông Bí chấp thuận, nhưng hàng năm hiệp hội những người sản xuất, kinh doanh vôi chúng tôi vẫn đóng góp vào các hoạt động kinh tế, xã hội chung của thành phố và đã được UBND thành phố Uông Bí tặng bằng khen.

Tính đến thời điểm này, các hộ dân đã huy động hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn vay của ngân hàng, người thân, vay lãi ngoài để đầu tư xây dựng lò vôi, nhà xưởng, băng chuyền, máy móc, nguyên nhiên vật liệu và các trang thiết bị khác với tổng chi phí trung bình một lò vôi là trên: 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng). Hoạt động sản xuất vôi của các hộ dân trong những năm gần đây đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với thu nhập ổn định, góp phần vào sự phát triển, diện mạo chung cho phường Phương Nam nói riêng và thành phố Uông Bí nói chung.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, các hộ sản xuất vôi luôn chấp hành tốt các quy định về thuế, đóng và nộp ngân sách đầy đủ. Bản thân các hộ dân cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo hộ lao động, luôn cải tiến và áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật để giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác hại về môi trường. Toàn thể các lò vôi đều không nằm trong hành lang an toàn bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ và phần lớn các lò vôi mới được đầu tư và đưa vào sản xuất (năm 2014).

Theo các hộ dân, Quyết định 8108/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố Uông Bí ban hành đã ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến đời sống của nhiều người lao động, gây thiệt hại to lớn về mặt kinh tế cho những hộ sản xuất, kinh doanh. Quyết định 8108/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố Uông Bí ban hành chỉ xem xét hỗ trợ cho các hộ sản xuất kinh doanh vôi phần chi phí tháo dỡ và một số hỗ trợ về nhân công, lao động chứ chưa xem xét hỗ trợ phần thiệt hại mà các hộ sản xuất, kinh doanh vôi đã bỏ ra để đầu tư, xây dựng và vận hành lò vôi.

Lộ trình xóa bỏ lò vôi của thành phố Uông Bí theo Quyết định 8108/QĐ-UBND là chưa hợp lý, không tính đến thiệt hại cho các hộ đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh vôi. Việc đưa ra một lộ trình quá ngắn vô hình chung đẩy các hộ sản xuất, kinh doanh vào bờ vực phá sản. Các đơn hàng lớn đồng loạt bị hủy bỏ… tình trạng giao nhận hàng bị đình trệ do vi phạm tiến độ thực hiện hợp đồng, dẫn đến việc các hộ sản xuất, kinh doanh vôi bị đối tác phạt…

Trong khi đó hiện nay, các cấp ngành của thành phố Uông Bí trên tinh thần của Quyết định 8108/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố Uông Bí đã chỉ đạo một cách quyết liệt, gần như cô lập các hoạt động lưu thông hàng hóa của các hộ sản xuất, kinh doanh vôi chúng tôi như: lập rào chắn không cho xe vào vận chuyển hàng hóa, cắt điện sản xuất… Việc làm này, càng đẩy các hộ sản xuất, kinh doanh vôi tại đây vào tình cảnh khó khăn.

Qua xem xét và nghiên cứu nội dung các văn bản về lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công của nhà nước, các hộ dân đều nhận thấy rằng về mặt chủ trương, chính sách của nhà nước là hết sức đúng đắn, bản thân các hộ dân nhận thức sâu sắc và hoàn toàn ủng hộ, chấp thuận chủ trương này, cụ thể là Quyết định 507/QĐ-BXD ngày 27/4/2015 của Bộ Xây Dựng về việc phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, Quyết định 8108/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố Uông Bí cần xem xét lại lợi ích của các hộ sản xuất, kinh doanh vôi trực tiếp, những thiệt hại thực tế các hộ sản xuất, kinh doanh phải gánh chịu và bám sát triển khai theo đúng lộ trình của Bộ Xây dựng đưa ra. Theo Quyết định 507/QĐ-BXD ngày 27/4/2015 của Bộ Xây Dựng, thì Bộ chủ trương chỉ đạo các tỉnh thành đến năm 2020 mới xóa bỏ toàn bộ lò vôi thủ công trên phạm vi toàn quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Duy Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phương Nam, cho biết: UBND phường là đơn vị thực hiện theo quyết định 8108/QĐ-UBND của UBND Thành phố Uông Bí. Về phương án hỗ trợ việc tháo dỡ lò vôi của các hộ dân là do Trung tâm quỹ đất Thành phố Uông Bí thực hiện, về phía phường thì tiến hành vận động, tuyên truyền cho các hộ dân hiểu để thực hiện. Bên cạnh đó, phường cũng sẽ kết hợp với các cơ quan chuyên môn để hỗ trợ việc làm cho người lao động và chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân nằm trong diện tháo dỡ lò vôi cho hợp lý, nhằm ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn.

Xuân Quý

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh quảng ninh Uông Bí phương án hỗ trợ lò vôi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất