Thứ Tư , 04:25, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Thanh Hóa: Có đất mà không được xây dựng nhà ở?

Gần 10 năm qua, gia đình bà Đỗ Thị Nụ đã gõ cửa các cơ quan đơn vị ở Thanh Hóa về việc gia đình bà có đất mà sao không được phép xây dựng nhà ở.

Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Đỗ Thị Nụ ở phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa. Chúng tôi đã trực tiếp điều tra theo đơn thư của bà Nụ. Và sự thật bước đầu đã được hé lộ những gì xảy ra trên mảnh đất này.

Bà Đỗ Thị Nụ và chồng là ông Chu Văn Thiêm nhiều năm sinh sống tại số nhà 135 đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện ông bà có hai người con là: Chu Thị Mai, sinh năm 1991; Chu Văn Thành sinh năm 1993. Gia đình có 4 người chung sống trên mảnh đất với diện tích 75,1m2. Hiện nay một gian nhà cấp 4 lợp blu xi măng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngôi nhà đang bị tranh chấp.

Gia đình đã làm đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép được sửa chữa để lấy nơi sinh sống. Nhưng đã nhiều năm qua, gia đình ông Thiêm, bà Nụ vẫn chờ đợi vào sự quyết định đúng đắn, thấu tình đạt lý của các cấp, các ngành. Nhưng gia đình vẫn chờ đợi và đã rơi vào tuyệt vọng. Bức xúc trước những việc trên, gia đình bà có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng, trong đó có báo chí.

Lần theo địa chỉ chúng tôi tìm đến gia đình ông Thiêm, bà Nụ. Trước mắt chúng tôi là một căn nhà cấp 4, mái lợp blu xi măng đã hết thời hạn sử dụng, một mùi ẩm mốc khó chịu, giường chiếu trong nhà đều phải phủ kín bằng những tấm bạt ni lon để tránh nước mưa và bụi bẩn.

Ông Chu Văn Thiêm (chồng bà Nụ) ngồi thu lu trong một góc nhà, lấy tay gạt nước mắt, ông nói với chúng tôi: “Các ông, bà nhà báo ơi, hãy cứu giúp gia đình nhà chúng tôi với, nếu cứ sống như thế này thì gia đình chúng tôi chết mất...”. Nhìn những dòng nước mưa từ trên mái nhà chảy xuống bàn thờ, nơi đó thờ bà Phạm Thị Bình (mẹ ông), gian nhà ướt át, đặc quánh bùn đất, ông lật đật tìm những giấy tờ mà đã nhiều năm qua gia đình ông đã đề nghị các cấp, các ngành cho phép được sửa chữa.

Lật giở từng trang trong các đơn đề nghị và các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất mà vợ chồng ông đang ở, chúng tôi “thực mục sở thị”: Năm 2010 gia đình ông Thiêm, bà Nụ được bà Phạm Thị Bình (là mẹ đẻ ông Chu Văn Thiêm), cho một mảnh đất với diện tích 75,1m2. Tất cả gia đình đều đồng ý, không ai thắc mắc gì cả. Đến ngày 20/5/2010 đã được UBND TP. Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận mang số hiệu BB285286 mang tên ông Chu Văn Thiêm - bà Đỗ Thị Nụ với diện tích 75,1m2 thời gian sử dụng lâu dài, giấy chứng nhận này do ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký.

Như vậy, diện tích đất này là đất hợp pháp chính đáng của gia đình ông Thiêm, bà Nụ. Một câu hỏi đặt ra tại sao UBND phường Đông Sơn – UBND TP. Thanh Hóa không tạo điều kiện để gia đình ông Thiêm, bà Nụ được phép cải tạo và xây dựng nhà ở???

Trở về công sở UBND phường Đông Sơn, ông Hoàng Quang Khoa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường trả lời với chúng tôi: “Việc này tôi đã giao cho cán bộ địa chính và Phó Chủ tịch UBND phường xử lý và giải quyết, các nhà báo cứ gặp những người đấy mà tìm hiểu cụ thể”.

Thiết nghĩ một câu trả lời của lãnh đạo phường tưởng như vô tư, nhưng thục chất có phần vô trách nhiệm; đã có gì do dân, vì dân chưa, mà trên địa bàn phường Đông Sơn để cho một gia đình sống như vậy, thì liệu cán bộ nghĩ gì?

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Kim Thoa, cán bộ địa chính của phường, bà Thoa trả lời: “Mọi thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng của ông Thiêm, bà Nụ như tiền nộp thuế xây dựng và các khoản tiền khác thì gia đình đã chấp hành một cách đầy đủ và địa chính phường đã xác định mốc giới của gia đình ông bà. Hồ sơ phường chúng tôi đang chờ quyết định của cấp trên”.

Ông Đặng Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường trả lời với chúng tôi rằng: “Diện tích đất của gia đình ông Thiêm, bà Nụ là đất đang tranh chấp, nên chưa giải quyết được”.

Chúng tôi hỏi vì sao lại đất đang tranh chấp, khi diện tích này đã được UBND TP Thanh Hóa cấp quyền sử dụng đất cho ông Thiêm, bà Nụ; ông có biết rằng với Luật Đất đai sửa đổi mà Quốc hội vừa thông qua vào kỳ họp thứ X năm 2018 là đất đó đã có chủ thì không ai được xâm phạm. Việc ông bảo tranh chấp là tranh chấp với ai? Đề nghị UBND TP Thanh Hóa nên xem xét, cấp phép xây dựng cho gia đình ông Thiêm, bà Nụ, đảm bảo đúng pháp luật.

Chúng tôi trở lại căn nhà của ông Thiêm, bà Nụ thì ông Thiêm đã đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Theo bà Nụ thì ông Thiêm - chồng bà mắc phải chứng bệnh tâm thần từ năm 2012. Đến nay, thường xuyên phải đến bệnh viện để điều trị lúc thì nhớ, lúc thì quên nên mọi công việc gia đình một mình bà lo toan gánh vác. Ngày ngày bà đi bán hàng rong trên từng con phố. Phần lo thuốc thang cho chồng, phần lo cho các con.

Khi chúng tôi hỏi thế mảnh đất này lãnh đạo phường cho biết là đất đang tranh chấp nên chưa giải quyết theo đơn đề nghị của gia đình bà có đúng không? Bà Nụ cho hay: “Từ khi gia đình được các cấp có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình tôi thì bà Lê Thị Lượng, một người sống không nơi nương tự đến xin ở nhà gian nhà bếp, thấy thương tình mẹ chồng tôi tên là bà Phạm Thị Bình, đồng ý cho ở nhờ. Đến khi bà Bình chết, thì bà Lượng nói rằng bà Bình đã bán cho bà Lượng. Giờ đây bà Lượng bán số diện tích đất 17,5m2 (gian nhà bếp) cho ông Phạm Văn Hải; trong khi đó ông Thiêm chồng tôi bị bệnh tâm thần, lúc nhớ, lúc quên; nên đã đồng ý bán cho bà Lượng”.

"Vậy số tiền bán thời điểm là bao nhiêu thưa bà?", chúng tôi hỏi, bà Nụ trả lời: “Gia đình tôi không biết bà Lượng bán cho ông Hải là bao nhiêu, việc đó chỉ có ông Hải và bà Lượng biết thôi”.

Một sự việc nữa mà chúng tôi nhận được đó là vào năm 2013, gia đình ông Thiêm, bà Nụ đang lợp blu xi măng để đón Tết (cách đây 6 năm) thì công an phường Đông Sơn, đội Quy tắc thành phố Thanh Hóa, đội Quy tắc phường đến bắt buộc gia đình không được sửa chữa với lý do đất đang tranh chấp. Một gia đình nghèo như gia đình ông Thiêm, bà Nụ muốn sửa chữa lợp lại mái nhà ở vậy mà chính quyền địa phương ngang nhiên dùng mọi hành vi để ép gia đình bà , như vậy có nên chăng?

Việc ông Phạm Văn Hải tranh chấp diện tích đất với ông Thiêm, bà Nụ là chưa đủ pháp lý, tại sao không tranh chấp với bà Lê Thị Lượng? Nên chăng ông Hải nên gặp bà Lượng để được chứng minh sự thật về diện tích đất trên để đảm đúng pháp luật và quyền sử dụng đất của ông Thiêm, bà Nụ

Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết cụ thể tới bạn đọc trên các bài tiếp theo.

Quốc Thịnh - Yến Hoàng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai Thanh Hóa nhà ở tranh chấp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất