Thứ Hai , 20:17, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

TP Thanh Hóa: Sai phạm sử dụng đất nông nghiệp cần xử lý nghiêm

Trong mấy tuần qua, ở xã Quảng Đông, Thanh Hóa đã xảy câu chuyện ồn ào: Một bộ phận cán bộ, đảng viên, thành phần tiên phong, lại có biểu hiện buông lỏng quản lý đất nông nghiệp.

Những người hiểu về pháp luật hơn ai hết lại có dấu hiệu phạm luật? Và câu chuyện “ngọn lửa” đấu tranh, đơn thư tố cáo của một số cán bộ và nhân dân gửi qua các cơ quan báo chí “kêu”, đất hai lúa đang bị “xẻo thịt”. Nhiều hộ ngang nhiên làm nhà kiên cố trên đất hai lúa (trong khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép); một số hộ lợi dụng sự buông lỏng của chính quyền cấp xã để xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. 

Căn nhà đã xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, mà chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Nhiều cán bộ và người dân chân chính thấy xót đau, gửi đơn trực tiếp đến lãnh đạo xã, phản đối tình trạng trên, những vẫn chưa có biện pháp xử lý kịp thời. Dư luận người dân trong xã cho rằng: Việc để xảy ra tình trạng kéo dài trên là do các hộ có sự “chống lưng” của những vị có chức có quyền trong xã. Vì lợi ích nhóm? 

Theo con số phản ánh trong đơn thư tố cáo của bạn đọc và chúng tôi đã tiếp cận ban đầu, những vấn đề mà đơn thư phản ánh của cán bộ, nhân dân hoàn toàn có cơ sở. Phần nào cho thấy sự việc trên đã và đang diễn biến khá phức tạp. Việc quản lý và sử dụng đất hai lúa có biểu hiện sai luật, sai mục đích sử dụng. Cụ thể:

Ông Nguyễn Anh Tuấn (thôn Đông Đức, xã Quảng Đông) xây nhà kiên cố trên đất hai lúa. Ông Tuấn không có hộ khẩu ở xã Quảng Đông, nhưng không hiểu sao vẫn có đất nông nghiệp?

Đặc biệt, hộ gia đình ông Trần Văn Bình (thôn Đông Đức), vào thời điểm ông Phạm Văn Tư làm Chủ tịch xã Quảng Đông (hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã), có mảnh đất cồn bãi với trên dưới 2.000 m2. Ông Bình thầu của xã để sản xuất nông nghiệp nhưng đến cuối năm 2017 đầu năm 2018, ông đã tiến hành xây dựng một ngôi nhà kiên cố ngay trên khu đất thầu này. Vi phạm đã rõ nhưng điều người dân thắc mắc là ai đã “chống lưng” để ông Bình xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp như vậy?

Ông Phạm Văn Tĩnh (thôn 9), gia đình ông có 4 khẩu. Ông Tĩnh có một khu đất, gồm đất ở, đất ao (đất hai lúa), đã xây nhà ở từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ông tiếp tục xây dựng một căn nhà 2 tầng trên diện tích hàng trăm m2, được san lấp trên diện tích mặt ao, cũng là diện tích trên đất hai lúa.

Bà Mai Thị Huệ thầu 17.000 m2 đất công ích của xã trên địa phận thôn Đông Đức (nhưng không phải người địa phương). Khi phóng viên đặt câu hỏi về trường hợp đấu thầu này có đúng quy định không thì, ông Lê Đình Quý - Bí thư kiêm Chủ tịch xã giải thích rằng: Do địa phương không có ai tham gia đấu thầu, nên khi bà Huệ được một đồng chí cán bộ thành phố giới thiệu đến địa phương nhận thầu nên chúng tôi đã đồng ý luôn. Vì thực tế thửa đất này đã bỏ hoang hóa lâu nay không có hộ dân nào trong xã nhận thầu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cán bộ và nhân dân, thì nhiều hộ muốn thầu nhưng không được thông báo công khai. Khi xã công bố bà Huệ trúng thầu họ mới biết. Điều này trái với Quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Quyết định số 07/2018/ QĐ-UBND quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh?.

Ngoài ra, còn hộ gia đình ông Phạm Văn Thái (thôn Việt Yên), ông Nguyễn Đình Chính (thôn Đông Văn) cũng xây nhà kiên cố trên đất hai lúa. Ông Lê Hữu Nghị  (thôn Việt Yên) san lấp gần 2.000 m2 đất hai lúa để làm nhà kho, chứa xi măng và nhà xe. Ông Nguyễn Văn Huynh (thôn Vĩnh Hảo) xây dựng lấn chiếm đất công. Ông Đoàn Văn Nam (thôn Vĩnh Hảo) xây dựng nhà lấn chiếm đất công. Ông Nguyễn Văn Khoa và Phạm Tuấn Anh (thôn Vĩnh Hảo) xây dựng lấn chiếm đất công…

Có điều thật khó hiểu là, ông Lê Đình Quý trước đây với chức danh là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đông; đến ngày 05/01/2017, ông Lê Đình Quý mới có Quyết định là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã. Thế nhưng không biết vô tình hay "hiểu ý", ông đã “tự cho phép” mình ký phiếu thu: “Nộp tiền cấp phép xây dựng địa phương” cho ông Đoàn Văn Dương (đề ngày 30/12/2016), với chức danh “Thủ trưởng đơn vị” ký tên và đóng dấu?…

Việc xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp (đất hai lúa) và không ít các hộ lấn chiếm đất công xây nhà kiên cố, hầu như người dân ở đây ai cũng biết, chẳng lẽ ông Quý lại không biết? Nếu cứ để diễn ra cách quản lý, lãnh đạo kiểu này, thì tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Quảng Đông sẽ đi đâu về đâu? 

Ngoài ra, Phóng viên chúng tôi cũng đã ghi lại được những hình ảnh về những ngôi nhà kiên cố mọc lên trên đất hai lúa. Tính ra, hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị “xâm hại” chỉ trong vài ba năm gần đây lại là câu chuyện bất thường khác. Rất tiếc, khi làm việc với phóng viên, ông Lê Đình Quý đã đưa ra “ngàn lẻ một nguyên nhân”, lỗi do “lịch sử” để lại. Là do những người tiền nhiệm, chứ ông là người “đến sau” nên không nắm được trong khi những sai phạm trên đã, đang diễn ra trước mắt ông, trong tầm kiểm soát của ông -vị Bí thư kiêm Chủ tịch người có quyền hành cao nhất ở đây.…

Trước những sai phạm trên, chúng tôi kiến nghị đến các vị lãnh đạo thành phố, vì sự công tâm, công bằng của xã hội, khẩn trương vào cuộc làm rõ đúng sai, xử lý nghiêm việc buông lỏng quản lý, có biểu hiện “chống lưng” cho những hộ dân lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quốc Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng quản lý đất nông nghiệp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất