Thứ Tư , 17:08, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

TP Móng Cái: Dự án đang thông báo mời thầu, công trình đã thi công?

Nhiều công trình xây dựng trên địa bàn TP Móng Cái đều được thi công trước, sau đó mới đấu thầu, đấu thầu chỉ mang hình thức lấy lệ, thiếu công khai, minh bạch khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trong đơn gửi các cơ quan truyền thông báo chí, người dân sống trên địa bàn thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh bày tỏ nỗi bất bình trước những việc làm có dấu hiệu khuất tất, thiếu công khai, minh bạch của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái trong công tác tổ chức đấu thầu xây dựng một số công trình trên địa bàn thành phố.

Trong đơn tố giác, người dân địa đã nêu ra một loạt các công trình mà Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái có biểu hiện vi phạm Luật đấu thầu khi không công khai, minh bạch công tác đấu thầu, công trình xây dựng trước, tổ chức đấu thầu sau... như: Nhà văn hóa Khu I Phường Hải Hòa - thành phố Móng Cái; Trường THCS Hải Đông, xã Hải Đông; Công trình sửa chữa kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc - phường Bình Ngọc; Trường Mầm non Ninh Dương - phường Ninh Dương; trường Tiểu học Ka Long - phường Ka Long; sửa chữa khuôn viên UBND thành phố...

Trong hình là công trình sửa chữa kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc - phường Bình Ngọc đã được sửa chữa nhưng nham nhở và chắp vá.

Từ những phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại một số công trình xây dựng mà người dân nêu trong đơn. Qua ghi nhận thực tế, PV nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, một số công trình đã hoàn thành, một số công trình đang đang thi công, sắp hoàn thành.

Đầu tiên phải kể đến công trình Sửa chữa kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái đăng tải thông tin mời thầu trên Cổng thông tin DauThau.info lúc 12g 42’ ngày 06/4/2018, thời điểm đóng thầu 8g00 ngày 24/4/2018. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, công trình này đã sửa xong cách đây khoảng 2 tháng, tức là thời điểm đăng tải thông tin mời thầu cũng là lúc công trình đã sửa xong? Điều này có vi phạm các bước trong quy định tại Điều 12, Luật Đấu thầu năm 2013?

Tại thời điểm đấu thầu là 24/4/2018, nhưng Công trình sửa chữa kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc đã được sửa xong cách đấy khoảng 2 tháng.

Theo ghi nhận của PV, công trình sửa chữa kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc dài khoảng 1km. Bề mặt của bờ kè hiện ra những vết tích của việc mới được sửa chữa, chắp vá nham nhở, chỗ nào sạt lở sẽ được chắp vá thêm một lớp xi măng - cát, nhiều chỗ bờ kè bị nứt, cỏ mọc vẫn không được sửa chữa. Một người dân cho biết: “Công trình này mới sửa xong được gần hai tháng, chỗ nào hỏng người ta mới sửa, chỗ nào lở to họ mới sửa, còn những chỗ lở nhỏ họ đâu có sửa”.

Mặc dù đã được chữa chữa nhưng công trình vẫn nham nhở và chắp vá.

Đối với công trình xây dựng Khu nhà Hiệu bộ và các phòng chức năng tại trường THCS Hải Đông, xã Hải Đông, do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái làm chủ đầu tư. Công trình do Công ty TNHH MTV Thái Bình Minh thi công, thời gian thi công 180 ngày. Theo phản ánh của người dân, thông tin mời thầu đối với công trình được đăng tải vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, cũng ngay trong tháng 4/2018, công trình đã được khởi công. “Công trình xây dựng Khu nhà Hiệu bộ và các phòng chức năng tại trường THCS Hải Đông, xã Hải Đông được khởi công vào ngày mùng 4 tháng 3 âm lịch tức ngày 19/4 dương lịch, hôm đấy là hôm động thổ đấy, còn mời cả thầy về cúng nữa”. Một người dân địa phương tiết lộ.

Bảng giới thiệu về công trình Khu nhà Hiệu bộ và các phòng chức năng tại trường THCS Hải Đông

* Clip người dân địa phương chia sẻ với PV về công trình xây dựng Khu nhà Hiệu bộ và các phòng chức năng tại trường THCS Hải Đông đã thi công trước so với thời gian đấu thầu:

Còn công trình Nhà văn hóa Khu I Phường Hải Hòa - thành phố Móng Cái, theo phản ánh của người dân, thực tế công trình đã động thổ từ tháng 11/2017, nhưng đến ngày 09/4/2018 mới mở thầu. Cho đến nay, công trình này đang gấp rút hoàn thiện. Theo quan sát của PV, công trình Nhà văn hóa Khu I Phường Hải Hòa hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện. Toàn bộ cửa đã được lắp đặt xong, tường bao xung quanh đã xây và sơn xong, sân được đổ bê tông, hệ thống ráo, cốp pha đã được tập kết ra sân để chuyển đi, công trình có lẽ chỉ chờ ngày đẹp là khánh thành...

Công trình Nhà văn hóa Khu I Phường Hải Hòa - thành phố Móng Cái đã được động thổ hồi cuối tháng 11/2017 nhưng đến mãi tháng 4/2018 mới tổ chức mở thầu.

Liên quan đến những phản ánh của người dân và thực tế mà PV ghi nhận được, ông Nguyễn Hùng Chiến - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái thừa nhận: Trong các công trình xây dựng mà người dân phản ánh thì có công trình sửa chữa bờ kè chống sạt lở bãi Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc là không đúng với các Quy định trong Luật đấu thầu.

Lý giải cho việc làm sai quy định này, ông Chiến cho rằng đây là công trình có liên quan đến công tác phòng chống lụt bão, cho nên đã triển khai theo hướng “công trình cấp bách”. Nên nếu chờ được các cấp phê duyệt đây là công trình cấp bách thì phải mất vài tháng.

“Bản chất công trình đó thì trước kia giao cho Phường sửa chữa với quy mô rất nhỏ, chỉ mấy trăm triệu thôi. Sau khi triển khai thực hiện, chúng tôi thấy quy mô như thế không đảm bảo và như thế chỉ có đổ tiền xuống biển. Trên cơ sở đó, Ủy ban đã chỉ đạo cho Ban khảo sát thực tế, chúng tôi đã chỉ đạo anh em đào một số chỗ và thấy bên trong bị rỗng hết phần chân kè, thế mới có biện pháp để triển khai được. Đây là công trình liên quan đến phòng chống lụt bão, Ban đã báo cáo Thành phố, Thành phố xin ý kiến Thành ủy cho triển khai theo hướng công trình cấp bách”, ông Chiến giải thích.

Mặc dù biết là chưa đúng quy định, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái đã quyết định bỏ qua các khâu trong công tác đấu thầu và chỉ định nhà thầu nhanh chóng thi công công trình?

“Bên Ủy ban các anh ấy cũng đã nhất trí với phương án, nhưng mà báo cáo với Thành ủy đây là công trình cấp bách thì thủ tục nó cũng tương đối là phức tạp, phải báo cáo xin ý kiến của Tỉnh. Đã đập ra rồi mà bây giờ không triển khai thi công được thì vào mùa mưa bão, chả cần mùa mưa bão, với kè đấy, gió Nam này nó vào đập cho mấy cái kéo cả kè ra.”, ông Chiến nói.

Việc nhiều dự án thuộc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái tổ chức đấu thầu xây dựng có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Điều 12, Luật Đấu thầu năm 2013 tại Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ký ban hành vào ngày 26 tháng 11 năm 2013.

Đề nghị Cục Quản lý đầu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cùng các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra thông tin và làm rõ vấn đề

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án đấu thầu công trình thi công TP.Móng Cái

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất