Chủ nhật, 18:09, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

TP Móng Cái: Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch

Được xác định là một trong bốn trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, thành phố Móng Cái đã có những cách làm sáng tạo và chủ động trong việc phát triển du lịch.

Nhiệm kỳ qua, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân  thành phố Móng Cái đã ra sức phấn đấu, chủ động khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 07- NQ/TU ngày 24/5/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030.

Công trình tranh vẽ tường tại xóm họ Đặng (Hải Sơn) là một sản phẩm du lịch độc đáo của Móng Cái thu hút đông đảo du khách

Xác định du lịch là một trong những thế mạnh của địa phương, thời gian qua, thành phố Móng Cái đã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, bước đầu mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm, cảm nhận ấn tượng về thành phố biên giới cửa khẩu. Móng Cái được ví là nơi thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Nhằm thu hút và giữ chân du khách ở lại lâu hơn, một trong những nỗ lực mà thành phố Móng Cái đang làm, đó là đa dạng hoá các sản phẩm du lịch; xây dựng thêm các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới độc đáo, mang đặc trưng riêng có của địa phương. Việc nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch cũng được thành phố tiếp tục chú trọng, tăng cường quản lý, mà trọng tâm là hoạt động lữ hành, cửa hàng lưu niệm, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực hiện theo giá niêm yết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và an ninh, an toàn cho du khách.

Trong 05 năm, Thành phố Móng Cái đã triển khai thực hiện nghiêm túc 07 giải pháp tại Nghị quyết số 07/NQ-TU ngày 24/5/2013 và 03 nhiệm vụ theo kế hoạch số 5828/KH-UBND ngày 28/10/2013 của UBND Tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-TU ngày 24/5/2013 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, chủ động triển khai, đề xuất nhiều nội dung khác ngoài nhiệm vụ phân công nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch Móng Cái phát triển bền vững. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn được quan tâm, bước đầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ đó có sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, nhất các tổ chức, cá nhân tham gia trực tiếp.

Hoạt động du lịch có những khởi sắc và chuyển biến tích cực mang lại hiệu quả thiết thực, sản phẩm du lịch và dịch vụ phát triển, cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật tại các điểm du lịch được quan tâm chỉnh trang, đầu tư, bước đầu đã xây dựng được thương hiệu, hình ảnh du lịch của Móng Cái, tạo hiệu ứng lan tỏa mang lại cho nhân dân và du khách những cảm nhận về du lịch thành phố biên giới cửa khẩu; tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, góp phần vào việc an sinh xã hội, phát triển kinh tế của Thành phố Móng Cái nói riêng và Tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Từ năm 2013 - 2017, tổng lượng khách đến thăm quan du lịch Móng Cái đạt 6.298.962 lượt khách, tốc độ tăng bình quân 25%/năm; Tổng thu nộp NSNN đạt: 370 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng lượng khách đến tham quan du lịch Móng Cái đạt 1.369.378 lượt khách tăng 49% so cùng kỳ (trong đó khách lưu trú đạt 115.223 người tăng 6% so cùng kỳ); Nộp NSNN về dịch vụ du lịch ước đạt 47 tỷ đồng tăng 10,6% so cùng kỳ. Móng Cái luôn chú trọng đổi mới về phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành và vai trò quản lý nhà nước từ thành phố đến cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về môi trường kinh doanh du lịch tiếp tục được tập trung xây dựng hệ thống các văn bản chỉ đạo, thiết lập quy chế, bộ quy tắc ứng xử.

Đầu tư, xây dựng phát triển sản phẩm, tuyến, điểm du lịch; công tác đào tạo, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến...được tăng cường; môi trường kinh doanh du lịch từng bước được cải thiện, đã đề xuất UBND Tỉnh chấp thuận ủy quyền cho Móng Cái chủ động trong quản lý hoạt động khách du lịch Trung Quốc tham quan tại Thành phố.

Tổ chức thành công Tuần lễ du lịch Móng Cái chào hè 2017

Móng Cái là địa phương duy nhất trong tỉnh xây dựng và triển khai Đề án phát triển sản phẩm du lịch Móng Cái đến năm 2020, định hướng đến 2030. Ngoài ra, Móng Cái còn là đơn vị đi đầu trong tỉnh về chủ động nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh phê duyệt các tuyến, điểm du lịch. Tranh thủ vận động nguồn lực của doanh nghiệp nhằm cải thiện, đầu tư các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển du lịch. Hoạt động quản lý di sản văn hóa được quan tâm, đạt kết quả cao.

Từ các chủ trương, định hướng tại Nghị quyết 07 về phát triển du lịch đã hình thành những hướng đi mới, cách làm mới tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn và quyền lợi cho du khách…trên địa bàn Thành phố Móng Cái nói riêng và Tỉnh Quảng Ninh nói chung. Bên cạnh đó, Móng Cái cũng chú trọng xây dựng thành phố trở thành một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, với trọng tâm là phát triển du lịch biển, đảo, du lịch biên giới, du lịch văn hóa tâm linh kết hợp mua sắm, du lịch sinh thái núi - hồ, du lịch nghỉ dưỡng.

Trong đó, đẩy mạnh phát triển du lịch toàn diện cả lữ hành quốc tế và nội địa; mở rộng liên kết chặt chẽ với các địa phương trong và ngoài tỉnh... Đồng thời, củng cố hệ thống các cơ sở lưu trú, phát triển hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên; khẩn trương hoàn thành các quy hoạch chi tiết để thu hút mạnh mẽ khu vực tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng, kinh doanh du lịch tại khu du lịch Trà Cổ - Bình Ngọc, đảo Vĩnh Thực, tuyến phố đi bộ và các khu mua sắm chất lượng cao ở trung tâm thành phố. Cải tiến quy trình, thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tạo sự thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho du khách…

Khách du lịch Trung Quốc chờ làm thủ tục nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Cùng với việc nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch, thành phố Móng Cái tăng cường công tác quản lý, nhất là đối với hoạt động lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên, cửa hàng mua bán đồ lưu niệm cho đến các phương tiện chở khách du lịch cả đường bộ và đường thủy, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cam kết phải bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách khi đến tham quan trên địa bàn.

Với những lợi thế vốn có, cùng với sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, tin tưởng rằng, Móng Cái sẽ tiếp tục có những bứt phá vượt trội, trở thành một thành phố vùng biên phát triển, hiện đại và vững mạnh.

Ngô Huy - Lê Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch Móng Cái sản phẩm

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất