Thứ Sáu , 19:16, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Hưng Yên: Bí thư phường An Tảo bị 'tố' nhiều việc làm khuất tất

Ông Vũ Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy phường An Tảo, khi còn là Chủ tịch UBND phường này, đã “cho phép” chuyển công năng nhà để xe trị giá gần tỷ đồng thành nhà đánh cầu lông; để gia đình cơi nới sử dụng đất công trái quy định…

“Hô biến” nhà xe gần tỷ đồng thành sân chơi cầu lông

Năm 2008, UBND thành phố Hưng Yên phê duyệt dự án Trụ sở làm việc Đảng ủy – HĐND – UBND phường An Tảo, trong đó có hạng mục nhà để xe một tầng với 7 gian, mỗi gian 2,8m rộng 5m; hiện vẫn đang được sử dụng phục vụ việc để xe của cán bộ công nhân viên.

Tuy nhiên, tháng 10 năm 2013, ông Vũ Ngọc Nam, khi đó là Chủ tịch UBND phường An Tảo đã ban hành Quyết định số 69/QĐ – UBND về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Nhà để xe trụ sở làm việc UBND phường An Tảo. Công trình do UBND phường An Tảo làm chủ đầu tư, gồm 1 tầng, nhà cao 7,5m, mặt bằng hình chữ nhật với chiều dài 18m, rộng 9m; gồm 5 gian rộng 3,6m; tổng diện tích xây dựng là 174m2. Tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Nhà xe biến thành nhà thi đấu cầu lông. Ảnh: PV

Tiếp đó, tháng 6 năm 2014 ông Nam tiếp tục ban hành Quyết định số 67 QĐ –UBND về việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu Thi công xây dựng công trình Nhà để xe trụ sở làm việc UBND phường An Tảo. Đơn vị được duyệt trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư và phát triển xây dựng Tuấn Minh với tổng giá trị gói thầu là hơn 918 triệu đồng.

Tuy nhiên kể từ khi hoàn thiện đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một chiếc xe máy nào được để tại nhà xe này. Thực chất đó là một sân chơi cầu lông.

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy phường An Tảo cho rằng, chủ trương xây nhà để xe là đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cán bộ công nhân viên, tuy nhiên “nhiều anh em cán bộ quen để xe tại nhà để xe ngoài trời, nên mình tận dụng nhà để xe mới này làm sân chơi cầu lông để anh em cán bộ cùng người dân trên địa bàn có nơi vui chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe”.

Khi phóng viên đặt vấn đề có nhất thiết cần có thêm một nhà để xe với giá trị gần tỷ đồng, trong khi theo người dân thì chi phí để xây dựng công trình này thực tế thấp hơn rất nhiều, thì ông này né tránh, đồng thời khẳng định hoàn toàn minh bạch về vấn đề tài chính khi duyệt chi dự án.

“Việc xây dựng công trình này cũng là vì chiều theo nguyện vọng của nhân dân trong phường. Bởi tại thời điểm ấy, phường không có sân chơi tập trung, mà nếu làm nhà thi đấu cấp phường thì lại không được phép”. Còn việc vì sao nhà xe lại không được để xe, ông Vũ Ngọc Nam viện ra lý do: “Bà con không cho cán bộ để xe bên trong mà muốn được mượn để làm sân thể thao, tập dưỡng sinh, chơi cầu lông”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - người mới được điều động về làm Chủ tịch UBND phường An Tảo cho biết, bà mới về nhận công tác nên không biết việc nhà thi đấu cầu lông này vốn dĩ được phê duyệt xây dựng là nhà để xe. “Chính bản thân tôi cũng như Văn phòng UBND phường không có chìa khóa để mở cửa cho các anh phóng viên vào tham quan được” - bà Nguyễn Thị Thu Hồng chia sẻ.

--"Nhà xe" luôn kín cửa cao tường, Chủ tịch UBND phường cũng không mở được cửa (?).

Để gia đình lấn chiếm sử dụng 39,9m2 đất công sau nhà

Ngày 29/6/2012, UBND TP Hưng Yên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 014067 tại thửa đất số 21, tờ bản đồ số 31, diện tích 88,5m2 loại đất ở đô thị cho ông Đinh Văn Thụy và vợ là bà Mai Thị Sắn. Ông Thụy và bà Sắn là bố mẹ vợ của đương kim Chủ tịch phường An Tảo lúc đó – ông Vũ Ngọc Nam.

Tuy nhiên, thửa đất được cấp cho gia đình ông Thụy vốn là đất đi mượn của hợp tác xã. Quyết định số 2070 QĐ – UBND do UBND thị xã Hưng Yên ban hành ngày 27/11/2007 về việc thu hồi đất do hộ gia đình ông Đinh Văn Thụy đang sử dụng tại số nhà 90, đường Nguyễn Văn Linh, phường An Tảo, thị xã Hưng Yên, để phục vụ giải phóng mặt bằng phục vụ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 38B. Theo quyết định này thì năm 1993, UBND xã Hiến Nam đã khẳng định phần đất mà gia đình ông Thụy đang sử dụng được UBND xã cho mượn.

Từ nguồn gốc đất đi mượn, bố vợ ông Vũ Ngọc Nam trở thành chủ sở hữu mảnh đất hơn 88m2 tại con đường đẹp nhất thành phố Hưng Yên. Theo quy định tại Nghị định 120/2010 sửa đổi Nghị định 198/2004 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu diện tích đất nằm trong diện được xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thì phải nộp tiền chuyển đổi cùng thuế trước bạ. Nhưng trên thực tế, theo nguồn tin mà phóng viên có được, ông Đinh Văn Thụy chỉ nộp thuế trước bạ mà không nộp khoản tiền chuyển đổi khoảng 300 triệu đồng.

Ngôi nhà ông Nam đang ở cùng mẹ vợ và “tiện thể” sử dụng luôn 39,9m2 đất công.

Tại nội dung Kết luận số 88 TB –UBKTTU ngày 18/6/2019 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hưng Yên khẳng định: Ông Vũ Ngọc Nam đang ở cùng gia đình tại số nhà 410 đường Nguyễn Văn Linh, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên. Gia đình ông Nam sử dụng phần diện tích 39,9m2 đất công phía sau nhà để thả gà (khu đất này được làm rào chắn bằng tôn, phía trong là lưới B40 và được lợp tôn, diện tích khoảng 10m2). Việc làm này đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hưng Yên đã yêu cầu ông Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; đồng thời vận động gia đình thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Luật sư Tạ Quang Trang, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội:

- Cần làm rõ việc ông Vũ Ngọc Nam (khi còn là Chủ tịch UBND phường An Tảo) phê duyệt nhà để xe của cán bộ công nhân viên ủy ban phường nhưng hiện trạng là nhà thi đấu cầu lông có dấu hiệu vi phạm ở mức độ nào? Điều này phải căn cứ, đối chiếu các quy định về chức năng quyền hạn của Chủ tịch UBND phường được quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Cán bộ, công chức, Bộ luật Hình sự, Luật đấu thầu, Luật Đầu tư công để xử lý khi ký Quyết định số 69/QĐ-UBND năm 2013 và Quyết định số 67/QĐ-UBND năm 2014 về phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Nhà để xe UBND phường An Tảo; phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu thi công xây dựng nhà để xe trụ sở làm việc UBND phường An Tảo.

- Trường hợp vi phạm theo quy định của Luật Cán bộ công chức thì xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức;

- Trường hợp vi phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm Hưng Yên khuất tất bí thư phường

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất