Thứ Bảy , 12:24, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Có hay không một công ty bị bán đấu giá tài sản trái luật?

Công ty Valentine vay tiền Ngân hàng TMCP Quân đội có thế chấp tài sản đang hình thành trong tương lai. Nhưng để xử lý nợ, phía Ngân hàng tự ý bán tài sản khi chưa có văn bản thỏa thuận với Công ty.

Ông Nguyễn Lê Thanh Nhân, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Khách sạn Valentine (phường 9, quận 5, TP.HCM) trình bày: Năm 2014, để bảo đảm cho khoản vay của Công ty Valentine, Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Đông Sài Gòn (538 đường CMT8, phường 11, Quận 3, TP.HCM), đã tư vấn và hướng dẫn, soạn thảo các giấy tờ để cấp tín dụng và thế chấp tài sản cho công ty, trái quy định.

Theo đó, ngân hàng đã dự thảo các hồ sơ về việc các cổ đông của Công ty cùng chấp thuận xin vay vốn. Thời điểm này có một cổ đông của công ty là bà Nguyễn Lê Thanh Vân - SN 1984 đang ở nước ngoài nên không thể thực hiện thủ tục theo hướng dẫn của ngân hàng. Nhưng ngân hàng nói là cứ có người ký thay bà Vân trên hồ sơ vay vốn và thế chấp, là được.

Từ đó hồ sơ cho vay được hoàn thiện và ngân hàng đã giải ngân cho Công ty Valentine 25 tỷ đồng để trả nợ cho một ngân hàng khác. Biết được sự việc này bà Vân đã phát sinh tranh chấp với các cổ đông của Công ty và không chấp nhận khoản vay 25 tỷ nêu trên do chi sai mục đích. 

Tài sản là khách sạn Valentine tọa lạc tại phường 9, quận 5, TP.HCM đã bị ngân hàng xử lý sai.

Ngoài ra, Ngân hàng còn hướng dẫn bà Lê Thị Danh thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại đường Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, để bảo đảm khoản vay trên. Trong khi trước đó, bà Danh đã cho Công ty mượn QSDĐ này theo hợp đồng mượn lập tại Phòng công chứng số 1, TP.HCM, với thời gian mượn là 30 năm, tính từ ngày 2/7/2010.

Như vậy, việc bà Danh thế chấp tài sản nêu trên khi đang cho mượn mà không thông báo cho bên mượn và bên nhận thế chấp, là sai. Hiện nay các cổ đông của Công ty Valentine và bà Danh đang phát sinh tranh chấp vấn đề này. Việc ngân hàng cho thế chấp QSDĐ của bà Danh là vì trước đây vợ chồng bà mua nhà hóa giá theo nghị định 61 của Chính phủ và mới được hợp thức hóa về nhà ở vào năm 1997.

Năm 2006, chồng bà tặng 1/2 giá trị căn nhà trên cho bà. Nhưng ngân hàng vẫn nhận thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất và không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định. Vì thế sau khi chồng bà Danh chết, hiện nay các đồng thừa kế đang tranh chấp về di sản thửa kế là quyền sử dụng đất nêu trên.

Dẫn đến việc bán đấu giá sai

Cạnh đó, Công ty Valentine còn thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là công trình khách sạn Valentine đang xây dựng, nhưng ngân hàng vẫn chấp nhận. Thậm chí, đến thời điểm Ngân hàng bán đấu giá tài sản công trình này vẫn chưa được hoàn công, chưa được định giá. Nhưng để xử lý nợ, phía Ngân hàng vẫn tự ý bán tài sản khi chưa có văn bản thỏa thuận với Công ty Valentine. Mặt khác, theo Hợp đồng thế chấp ngày 25/4/2014, Ngân hàng chỉ đăng ký giao dịch bảo đảm là: "Quyền khai thác dự án đầu tư xây dựng khách sạn Valentine" nhưng khi xử lý lại ký hợp đồng bán đấu giá: “Quyền sở hữu khách sạn Valentine”.

Việc bán đấu giá được ngân hàng ký hợp đồng với Công ty cổ phần Đấu giá Minh Pháp. Điều đáng nói là khi các tài sản, quyền tài sản nêu trên chưa được phía ngân hàng và Công ty Valentine thỏa thuận bằng văn bản về việc giao tài sản hoặc thu giữ tài sản theo luật định. Trong khi ngân hàng chỉ có quyền khai thác dự án đầu tư xây dựng khách sạn Valentine nhưng Công ty Đấu giá Minh Pháp lại bán đấu giá toàn bộ công trình xây dựng và tài sản gắn liền với đất (bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác,...). Đây được xem là hành vi xử lý tài sản trái quy định của pháp luật về bán đấu giá và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Việc xử lý tài sản nêu trên đã vi phạm khoản 2 Điều 33 Luật Đấu giá tài sản ngày 17 tháng 11 năm 2016 của Quốc hội, quy định về hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản. Điều luật này quy định: Khi ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá có trách nhiệm cung cấp cho tổ chức đấu giá tài sản bằng chứng chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc quyền được bán tài sản theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về bằng chứng đó.

Quyền sử dụng đất (nếu có) cũng được bà Danh đang cho Công ty Valentine mượn theo hợp đồng mượn lập tại Phòng công chứng số 1, TP.HCM. Bà này cũng không thông báo cho cho Công ty hay ngân hàng biết về việc bà mang tài sản đang cho mượn còn hiệu lực đi thế chấp, cầm cố. Và quyền sử dụng đất này (nếu có) cũng không do bà Danh hoàn toàn định đoạt vì chồng bà chỉ cho bà ½ quyền sở hữu nhà vào năm 2006.

Đến 2009 chồng bà Danh chết quyền sử dụng đất này thuộc đi sản thừa kế là tài sản chung theo phần nên bà Danh tự mình quyết định việc thế chấp toàn bộ tài sản dẫn đến hợp đồng thế chấp bị vô hiệu và người thế chấp là người không có quyền.

Việc xử lý tài sản nêu trên còn vi phạm khoản 3 Điều 33 Luật Đấu giá tài sản: Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm kiểm tra thông tin về quyền được bán tài sản do người có tài sản đấu giá cung cấp. Nhưng thực tế Công ty bán đấu giá Minh Pháp không kiểm tra thông tin về quyền tài sản, thông tin về việc thu giữ tài sản và quyền được bán tài sản của ngân hàng. Vì ngân hàng chỉ giao dịch bảo đảm về quyền sở hữu. Trong khi phía ngân hàng không đăng ký giao dịch bảo đảm về quyền sử dụng đất theo quy định.

Người thế chấp không có quyền thế chấp QSDĐ khi đang trong thời hạn cho mượn và không thông báo về việc cho mượn cho bên nhận thế chấp và bên mượn biết việc mang tài sản đi thế chấp. Tài sản thế chấp là QSDĐ do người chết để lại chưa được khai nhận và phân chia di sản thừa kế và đang có tranh chấp. Hồ sơ tín dụng cũng không được các cổ đông của Công ty Valentine thừa nhận vì họ không có chủ trương vay vốn nhưng ngân hàng vẫn hướng dẫn hợp thức hóa thủ tục để lách luật.

Được biết, ngày 21/11/2017, Công ty Valentine đã gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Đông Sài Gòn và Giám đốc Công ty QLN & KTTS Ngân hàng Quân đội – MB AMC nhưng đến nay các cơ quan nói trên vẫn chưa xem xét giải quyết khiếu nại theo pháp luật. Thiết nghĩ các cơ quan bảo vệ pháp luật nên xem xét sự việc để đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự.

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng đấu giá tài sản doanh nghiệp tài sản TP. HCM

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất