Thứ Sáu , 22:06, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Bắc Ninh: Dân 'tố' lãnh đạo phường cưỡng chế chưa đúng luật

Chủ tịch UBND phường Dương Vân, Bắc Ninh đang bị người dân tố việc cưỡng chế thu hồi đất để đấu giá là chưa đúng luật.

Tuần qua, báo đã đăng tải bài viết “TP. Bắc Ninh: Bị thu hồi đất để đấu giá, người dân khiếu nại”, nội dung bài báo phản ánh về việc: “Đơn kiến nghị của 7 hộ dân ở phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh cho rằng việc thu hồi gần 10.000 m2 đất của các hộ dân để làm đất đấu giá có nhiều tình tiết chưa hợp tình hợp lý, không được sự chấp thuận của các hộ...

Ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Vân Dương chỉ đạo cưỡng chế. Ảnh: Đức Tài

Năm 2003, thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ (cũ) tiến hành xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân. Được sự chấp thuận của UBND xã Vân Dương đồng ý cho thôn Lãm Làng tiến hành cho đấu thầu, sau đó giao thầu một số diện tích ao thùng, gò bãi cho các hộ dân trong thôn Lãm Làng để lấy kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi cho nhân dân.

Tuy nhiên, ngày 10/09/2018, UBND phường Vân Dương (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) ra Quyết định Số 155/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND phường Vân Dương ông Hà Văn Trọng ký về việc thu hồi và hủy bỏ toàn bộ Biên bản giao thầu đất dài hạn của thôn Lãm Làng cho 7 hộ dân trên vì lý do hợp đồng không đúng về thẩm quyền ký và thời gian thuê đối với diện tích đất công ích được giao cho xã, phường quản lý. Tập thể 7 hộ dân cho rằng việc thu hồi đất trên chưa hợp tình hợp lý, chưa được sự chấp thuận và ủng hộ từ phía người dân, dẫn đến quyền - lợi ích của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”. 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, Luật sư Lê Hiếu (Công ty Luật TNHH Vũ Thanh) cho rằng, việc xác định đây là đất giao thầu nên không bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân là chưa thoả đáng, bởi lẽ: Việc giao đất cho các hộ dân thầu được sự đồng ý của chính quyền thôn và cán bộ UBND xã Vân Dương thời điểm bấy giờ. Tất cả quá trình đều diễn ra công khai và minh bạch. Trách nhiệm chính trong vấn đề này thuộc về cán bộ thôn và UBND xã Vân Dương.

Việc UBND phường Vân Dương không quản lý, sử dụng các thửa đất này nhưng lại đưa vào đất để đấu giá là không phù hợp với nguyên tắc: giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng trên cơ sở hiện trạng Hợp tác xã nông nghịêp đang giao khoán, đảm bảo công bằng, công khai, dân chủ và đoàn kết nông thôn theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp (Ban hành kèm theo Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ); khoản 4, Mục I, Quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư kiến nghị từ phía tập thể 7 hộ dân, để đảm bảo tính khách quan của vụ việc và để làm sáng tỏ nhiều nội dung mà các hộ dân kiến nghị lên cơ quan báo chí, phóng viên đã đến liên hệ đặt lịch làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Chánh Văn phòng HĐND-UBND TP.Bắc Ninh qua bộ phận văn thư.

Tuy nhiên, sau khoảng gần 2 tuần chờ đợi, vẫn không thấy tín hiệu từ bộ phận Văn thư của UBND TP.Bắc Ninh trả lời, cực chẳng đã, phóng viên tiếp tục đến liên hệ đặt lịch làm việc lần thứ 2. Lần này, nhân viên bộ phận Văn thư cho biết, thừa lệnh của lãnh đạo UBND TP.Bắc Ninh, bộ phận văn phòng UBND TP.Bắc Ninh chuyển nội dung trả lời tới báo chí cho 2 đơn vị là Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Bắc Ninh và Thanh tra TP. Bắc Ninh.

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Ngọc - Chánh Thanh tra TP.Bắc Ninh cho biết: “Về nội dung trả lời báo chí đối với vụ việc thu hồi đất của 7 hộ dân ở phường Vân Dương, bên tôi đã nhận được sự chỉ đạo từ phía Văn phòng UBND thành phố, tuy nhiên đến nay bên tôi vẫn chưa chuẩn bị được hồ sơ, tài liệu để trả lời báo chí, hẹn các anh vào một dịp khác”.

Qua đây, có thể thấy cách làm việc và trả lời thông tin đến báo chí của chính quyền UBND TP.Bắc Ninh rất chậm chạp. Tại sao việc trả lời và thông tin đến báo chí chậm chạp như vậy? Báo tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Úc, trú quán tại khu Lãm Làng, phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh về việc, vào chiều ngày chủ nhật 30/9/2018, ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Vân Dương trực tiếp chỉ huy và ra lệnh cho một tốp khoảng hơn 10 người cầm xà beng, xẻng, cuốc… đến cưỡng chế và đập phá tài sản nhà ông gồm nhà vệ sinh, nhà tắm và hai phòng trọ. Khu vực đất bị cưỡng chế cách nhà ở của ông Úc 600m, là đất ông Úc bỏ tiền ra mua.

Trước đó, thôn Lãm Làng thành lập Ban đo đất có bí thư chi bộ, trưởng thôn, chủ nhiệm đại diện hộ nông dân, hội CCB đến đo đất và giao đất cho ông Úc sử dụng. Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Tiến Úc cho biết thêm, thời điểm ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Vân Dương xuống cưỡng chế, gia đình ông Úc không có mặt tại nhà.

Trước khi cưỡng chế UBND phường Vân Dương không thông báo thời gian cụ thể việc cưỡng chế đến phía gia đình ông, không đọc Quyết định cưỡng chế trước khi tiến hành cưỡng chế vào ngày nghỉ chủ nhật. Trong quá trình cưỡng chế, ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Vân Dương mặt đỏ tía tai. Gia đình ông Nguyễn Tiến Úc nghi ngờ việc ông Hà Văn Trọng có sử dụng rượu, bia trước khi xuống cưỡng chế… Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh nội dung ông Nguyễn Tiến Úc phản ánh để thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý - Hoàng Nam

Tin Liên quan

Tags : đấu giá cưỡng chế thu hồi đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất