Thứ Hai , 03:51, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Tokyo mùa lá đỏ

Vào dịp này cách đây ít năm, cùng với các đồng nghiệp tôi có dịp được tháp tùng Chủ tịch nước tham dự khóa họp APEC tại TP. Okayama Nhật Bản.

Điều thú vị là được chiêm ngưỡng mùa lá đỏ ở Nhật Bản vào những ngày đầu đông thật quyến rũ và lãng mạn. Vào những ngày này, ở dọc hai ven đường tới Hoàng cung Nhật Bản rực màu đỏ. Màu đỏ khiến cho khu vực Hoàng cung càng trở nên thiêng liêng. Người dẫn đường của chúng tôi bảo: Mùa lá đỏ có ở nhiều nơi của thủ đô Tokyo, song tập trung nhất vẫn là khu vực Hoàng cung.

Khu vực này nằm ở trung tâm Tokyo. Tại đây, Nhật hoàng và Hoàng hậu đón tiếp khách quý và tiếp nhận các đại diện ngoại giao được cử sang nhậm chức tại Nhật Bản. Đây cũng là một khu vực lịch sử tôn nghiêm nhất của đất nước hoa anh đào.

Mùa lá đỏ cũng là thời điểm cận kề với cái Tết. Nhật Bản tổ chức đón năm mới theo dương lịch. Người Nhật gọi dịp này là “Oshogatsu”. Đây là sự kiện để người dân Nhật nghênh đón vị thần Toshigamisama. Người Nhật bắt đầu chuyển sang ăn Tết dương lịch theo phương Tây từ năm Minh Trị thứ 6, tức năm 1873. Nhưng phong tục đón năm mới của người Nhật hiện vẫn giữ được những truyền thống Á Đông, bên cạnh đó là sự thu nhận những nét văn hóa mới từ phương Tây theo dòng chảy của thời gian.

Tết của người Nhật diễn ra từ ngày 1 đến mồng 3 tháng 1 hàng năm, song người Nhật bắt đầu chuẩn bị Tết từ ngày 8/12. Vào những ngày này, người Nhật có tập quán trang trí cây thông trước cửa nhà, trước cửa hàng hay trước cổng công ty. Họ quan niệm cây thông này là nơi đón Toshigamisama - vị thần linh đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ. Ngoài cây thông, người Nhật còn dùng các loại thừng bện bằng cỏ, dải giấy trắng... tượng trưng cho những mong ước, ý niệm mong một năm mới tốt lành.

Đêm 30 Tết là thời gian các gia đình sum họp. Họ cùng nhau ăn tất niên và chờ đón khoảnh khắc giao thừa. Trái với người châu Âu và người Mỹ thường đón Giáng sinh cùng gia đình, còn thời khắc giao thừa thì tìm đến những địa điểm công cộng để chào mừng năm mới, người Nhật lại thường đi chơi Giáng sinh với người yêu, bạn bè và quây quần đón năm mới bên gia đình. Vào đúng 0 giờ đêm giao thừa, khắp các chùa trên đất nước Nhật Bản đều đánh 108 hồi chuông với ý nghĩa xua đuổi 108 con quỷ sứ. Tiếng chuông cũng là âm thanh được coi là bậc nhất trong năm âm thanh của Phật pháp.

Thời khắc giao thừa trong tiếng chuông ngân vang, sau khi nói lời chúc mừng năm mới tới mọi người xung quanh, tất cả mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức rượu sake và các món ăn truyền thống. Trên bàn ăn ở các gia đình Nhật Bản những ngày này thường không thể thiếu các loại bánh làm từ gạo (tiếng Nhật gọi là omochi), các món ăn chế biến từ cá và hải sản…

Cũng giống nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam… những ngày đầu năm, người Nhật thường đi lễ chùa cầu may mắn, tốt lành cho năm mới. Phong tục này trong tiếng Nhật gọi là hatsumode. Thường người ta sẽ tới ngôi chùa nằm ở hướng được cho là hướng tốt của năm đó. Trước khi đi lễ phải rửa tay và súc miệng sạch sẽ. Tiền hương hoa dâng Phật là những đồng tiền họ tung vào hòm công đức đặt trước điện thờ. Người Nhật thường bỏ tiền ra để rút quẻ hoặc mua một mũi tên thần nhằm cầu mong được thần Phật phù hộ độ trì một năm mới bình an, phát đạt.

Cũng giống như ở Việt Nam trong các ngày mồng một, hai và mồng ba Tết, người Nhật thực hiện các cuộc thăm viếng đầu xuân. Thông thường, mỗi nhà để một cuốn sổ kèm bút trước cổng để khách đến chúc Tết ghi lại tên hoặc lưu danh thiếp thông báo đã tới thăm nhà. Nhiều người khách còn mang theo nhiều khăn tay nhỏ đề tên mình để tặng chủ nhà làm kỷ niệm. Hệt như ở ta, Tết là khoảng thời gian yêu thích của trẻ con Nhật Bản vì các em sẽ được nhận tiền mừng tuổi. Tiền mừng tuổi trong tiếng Nhật là “Otoshidama”, từ này xuất phát từ ý nghĩa chỉ sức mạnh của vị thần Toshigamisama.

Một trong những nét đặc sắc của phong tục đón Tết của người Nhật là tập quán gửi thiếp chúc mừng năm mới. Tập quán này tương đối giống các nước Âu - Mỹ, song thực tế khởi nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản. Người Nhật Bản thường chuẩn bị các tấm thiệp ghi lời cảm ơn và lời chúc trang trọng nhất nhân dịp năm mới tới những người quen biết. Phong tục này thể hiện rất rõ truyền thống văn hóa “cảm ơn” của người Nhật.

Tác giả trên đường phố Tokyo.

Bưu thiếp sẽ được chuyển tới tay người nhận vào đúng ngày mồng một Tết. Điều đặc biệt nữa là, đối với những ai có người thân vừa qua đời trong năm thì sẽ không gửi hay nhận thiếp năm mới từ bất kỳ ai để họ có thể tĩnh tâm tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.

Tuy nhiên, từ cuối những năm 1990 thì việc gửi lời chúc mừng năm mới qua điện thoại, e-mail thay vì gửi bưu thiếp trở nên phổ biến hơn. Và khi gặp ai đó dịp đầu năm mới, người Nhật Bản cũng thường nói câu “Happy new year” hơn là sử dụng câu chúc mừng năm mới truyền thống bằng tiếng Nhật.

Ghi chép của Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tokyo đón Tết phong tục tập quán mùa lá đỏ

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất