Thứ Bảy , 19:07, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tòa nhà ĐH Hutech rung lắc: Gạch bong do nhiệt độ thay đổi?

Thông tin tòa nhà Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (ĐH Hutech) rung lắc, phòng học bong tróc, tường nứt khiến sinh viên tháo chạy lan rộng trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận.

Gạch bong do nhiệt độ thay đổi đột ngột?

Tin này lập tức lan truyền nhanh chóng bởi trước đó không lâu, ngày 17/10,  một nam sinh viên đã tử vong trong trường ĐH Hutech do bị mảng bê tông rơi trúng đầu khi đang đợi thang máy. Sau đó, website chính thức của nhà trường đã đưa ra lời giải thích cho hiện tượng rung lắc này.

Theo nhà trường, nguyên nhân chính của hiện tượng này là sự biến dạng nhiệt của gạch. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở các tòa nhà, đặc biệt có diện tích mặt bằng rộng.

Hình ảnh nhiều ô gạch được cho là ở phòng học B709 bị bong tróc do một sinh viên chụp lại. Ảnh: Fanpage Cộng Đồng Sinh Viên Hutech

Thông báo trên website của trường như sau: "Hiện tượng bong tróc gạch này cũng đã xảy ra tại một số phòng học trước đây và đã được sửa chữa. Hiện tại, nhà trường đang phối hợp các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và quy trình an toàn tại cả các địa điểm học tập, thực hành của sinh viên. Công tác kiểm tra thực hiện ở tất cả hạng mục công trình nhằm bảo đảm mức an toàn cao nhất cho toàn bộ sinh viên khi học tập, sinh hoạt".

Nói về vấn đề này, ông Quốc Anh, Phó hiệu trưởng ĐH Hutech, cho rằng việc bong tróc, rộp vỡ gạch đã xảy ra từ lâu, tuy nhiên không có chuyện tòa nhà rung lắc như miêu tả trên diễn đàn Cộng đồng sinh viên Hutech. Ông nhấn mạnh hiện tượng biến dạng nhiệt của gạch thường xuyên xảy ra và giải thích vào ban ngày, khi có sinh viên học, lớp bật máy lạnh, nhiệt độ giảm xuống. Khi không sử dụng, phòng trở lại nhiệt độ bình thường. Có thể ánh nắng rọi vào khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, ảnh hưởng nền gạch.

Hiện tại, Nhà trường đang phối hợp cùng các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất và quy trình an toàn tại cả các địa điểm học tập, thực hành của sinh viên. Công tác kiểm tra thực hiện ở tất cả hạng mục công trình nhằm bảo mức an toàn cao nhất cho toàn bộ sinh viên khi học tập, sinh hoạt.

Chuyên gia lý giải hiện tượng rung lắc bất thường

Thế nhưng, theo PGS.TS Nguyễn Đình Thám, trưởng bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội, có khả năng do biến động ở dưới làm cho nền bị di chuyển nên nền bị nứt, bong, điều này không quan trọng lắm. Tuy nhiên nếu nói như nhà trường là do nhiệt độ thay đổi đột ngột là không phải vì trường Hutech xây dựng mấy chục năm nay rồi, nhiệt độ cũng thay đổi nhiều lần rồi. Bởi vậy, nguyên nhân ở đây là do khai thác nước ngầm nhiều làm cho đất nền sụt lún, khi gạch không chịu được thì phải bong.

Theo PGS Thám, về thông tin nam sinh viên Hutech tử vong do bị mảng bê tông rơi trúng đầu là do tuổi thọ của ngôi trường lâu rồi, tất nhiên việc này có ảnh hưởng bởi nền móng chuyển động làm cho nứt mạnh lên.

"Cái chính là do trường Hutech tô trát lâu rồi nên không còn bám dính tốt nữa, vì có sự tác động đó nên bê tông mới bị bong lở, rơi xuống đầu người cậu nam sinh", PGS Thám nhận định.

Trước đó, trên fanpage "Cộng Đồng Sinh Viên Hutech" có đăng tải chia sẻ của một bạn sinh viên về sự việc sàn phòng học tại khu B trường Hutech có hiện tượng bong tróc, rung lắc, hàng loạt tấm gạch lát nền bị nứt ra khiến nhiều sinh viên hốt hoảng tháo chạy khỏi tòa nhà.

Sau khi đoạn chia sẻ trên được đăng tải, nhiều sinh viên HUTECH bày tỏ lo lắng, bất an về chất lượng phòng học, cũng như những nguy hiểm thường trực khi ngồi học trong những giảng đường bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

An Mai (Theo Đất Việt, Zing)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : trường đại học tòa nhà rung lắc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất