Thứ Tư , 18:15, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

TMV Việt Đức: Dấu hỏi lớn cần thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào cuộc?

Bạn đọc phản ánh, thẩm mỹ viện Việt Đức đang tư vấn thực hiện một số dịch vụ có dấu hiệu vượt quá những hoạt động được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép?

Mật ngọt, chết ruồi

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được nhiều thông tin phản ánh trái chiều, tố cáo thẩm mỹ viện Việt Đức (địa chỉ tại số 68 đường Trần Đăng Ninh kéo dài, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang tư vấn thực hiện một số dịch vụ có dấu hiệu vượt quá những hoạt động được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép?!

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều, vào một buổi chiều đầu đông, PV đã đến thẩm mỹ viện Việt Đức tại địa chỉ 68 Trần Đăng Ninh kéo dài.

TMV Việt Đức có đang hoạt động vượt phép?

Cảm nhận của chúng tôi khi mới bước vào cửa là một không gian khá lịch sự, với mùi hương hoa tươi thoang thoảng, nhẹ nhàng. Một bạn nhân viên tư vấn nhanh chóng mở cửa, niềm nở mời chúng tôi vào bên trong.

Bạn nhân viên hỏi chúng tôi muốn làm dịch vụ gì và đã đặt lịch từ trước chưa?

Tôi tiếp lời bạn nhân viên thẩm mỹ viện: “Không biết bên mình có làm các dịch vụ tiêm botox (có tác dụng làm liệt tạm thời hoạt động của cơgiảm các vết nhăn vùng mặt - PV) hay filler (chất làm đầy - PV) hay không?”

Rất nhanh chóng, tôi nhận được câu trả lời chắc như đinh đóng cột của bạn nhân viên thẩm mỹ viện:“Bên chị có tất tần tật từ tiêm botox, filler, công nghệ phẫu thuật hay là tiểu phẫu. Cho chị hỏi là em muốn tiêm vào đâu?”

“Em muốn tiêm ở mũi với cằm, thu gọn gương mặt”. PV đưa ra yêu cầu muốn thực hiện dịch vụ làm đẹp có xâm lấn cơ thể.

Tức thì, nhân viên tư vấn yêu cầu khách hàng (PV) ngồi xuống ghế và nói sẽ mời người quản lý ở đây ra trực tiếp tư vấn dịch vụ này.

Khoảng 5 phút sau, một phụ nữ có ngoại hình trẻ đẹp, đến ngồi cạnh bên tôi và giới thiệu tên N. là quản lý của thẩm mỹ viện Việt Đức. Người này bắt đầu hoạt động thăm khám và tư vấn dịch vụ cho tôi.

Sau khi quan sát bằng mắt, sờ nắn bằng tay, người quản lý đã đưa ra kết luận tư vấn: “Em chỉ bị gập cái sống mũi thôi. Như em sử dụng phương pháp là tiêm thì cũng khá là OK…, nếu tiêm em có thể chơi được tầm khoảng 3, 4 năm sau đó em cảm thấy ưng ý thì em có thể làm bằng ống sụn.”

Thấy tôi phân vân về dịch vụ làm đẹp ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, người quản lý này đã thuyết phục tôi bằng việc cung cấp thông tin: “Chị cũng tiêm, chị tiêm hoàn toàn chứ không phải dựng, và filler của chị tiêm là filler của Thụy Sĩ và Đức nên độ bền của nó sẽ OK hơn”.

Để tăng độ tin tưởng cho khách hàng, chị này tự tay nắn, véo mũi của mình để thẩm định chất lượng của dịch vụ mà bản thân đã trải nghiệm.

Nghe thêm một số lời tư vấn như “mật ngọt” của chị quản lý, bản thân tôi cũng cảm thấy bị thuyết phục. Cách tiếp thị làm đẹp của nhân viên thẩm mỹ viện ở đây đã đánh trúng vào tâm lý thích làm đẹp của phụ nữ.

Người quản lý của cơ sở đang tư vấn dịch vụ tiêm filler, botox cho PV.

Tính mạng, sức khỏe khách hàng bị đe dọa?

Khi đang bị cuốn vào những lời tư vấn, thuyết phục, tôi chợt giật mình với mức giá “sốc” của các dịch vụ này: “Nếu tiêm filler của Thụy Sĩ, của Đức, thì hiện tại là 12 triệu/cc. Còn nếu là filler chính gốc nhập khẩu của Hàn Quốc thì em có thể xài được 2, 3 năm thì tầm 7 triệu/cc”. Được biết đây đã là mức giá được ưu đãi khuyến mại của Thẩm mỹ viện Việt Đức.

Với các sản phẩm filler, người quản lý còn khẳng định chắc chắn: “em có thể kiểm tra mã vạch”. Với khuôn mặt của tôi, chị quản lý khẳng định luôn là chỉ cần 1cc tiêm vào mũi và ½ cc tiêm vào cằm.  Tiêm chỉ sau 3,4 ngày là đẹp luôn, không gây hại gì.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, với những dịch vụ tương tự ở các cơ sở thẩm mỹ uy tín và được quản lý nhà nước cho phép thực hiện các dịch vụ xâm lấn cơ thể cũng chỉ thu mức giá dao động từ 3 - 5 triệu đồng.

Hình ảnh quảng cáo dịch vụ xâm lấn cơ thể trên trang facebook của TMV Việt Đức.

Trở lại câu chuyện với người quản lý, tôi hỏi: “Vậy các dịch vụ này (xâm lấn cơ thể) được thực hiện ở tại Thẩm mỹ viện Việt Đức luôn à?”.

Người quản lý hồi đáp: “Trực tiếp sử dụng cơ sở bên chị làm hoàn toàn, kể cả bác sĩ… Bác sĩ bên chị thì một là bác sĩ bên 108, bác sĩ từng làm ở Kangnam, bác sĩ từng làm ở Thu Cúc và có cả bác sĩ của Hàn Quốc (và mức chi phí sẽ cao hơn).”

Ngay lúc này, bạn nhân viên tư vấn lúc đầu nói xen vào: “Chị bao đẹp cho em, đến khi em cảm thấy đẹp, thực sự hài lòng chỉ mới nói chuyện đến tiền… Bên chị có bảo hành…”

Đến đây, chúng tôi liên hệ đến những thông tin bạn đọc phản ánh về việc thẩm mỹ viện Việt Đức công khai tư vấn “làm” các dịch vụ xâm lấn cơ thể là có cơ sở.

Vậy một câu hỏi đặt ra cho cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động của các cơ sở làm đẹp: “Vậy thẩm mỹ viện Việt Đức có được làm các dịch vụ xâm lấn cơ thể hay không?”

Giả sử nếu không được phép làm, mà cơ sở vẫn làm, trường hợp xảy ra rủi ro, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách hàng thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Theo Khoản 2 Điều 37, Nghị định 109/2016/ NĐ- CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về điều kiện hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nhóm PV

Tags : không có giấy phép tiêm filler Thẩm mỹ viện Việt Đức xâm lấn cơ thể dịch vụ làm đẹp

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất