Thứ Ba , 04:06, Ngày 19/02/2019

Gia đình và pháp luật

TMS Grand City Phúc Yên: Rao bán rầm rộ, ‘lách luật’ huy động vốn?

Dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư Dự án TMS Grand City Phúc Yên (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có dấu hiệu “huy động vốn” với hình thức “đặt chỗ”, “đặt cọc”, “hợp đồng vay vốn”.

Dự án TMS Grand City Phúc Yên có quy mô 18,5 ha tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Vừa qua, dự án TMS Grand City Phúc Yên đã chính thức được tung ra thị trường và được nhiều nhà đầu tư đặt chỗ mua.

Chủ đầu tư của dự án TMS Grand City Phúc Yên cho biết, ngay ngày đầu mở bán đã có hơn 100 lô đất giao dịch thành công. Giá bán các lô liền kề đợt 1 từ 10 đến 30 triệu/ m2. Mới mở bán được khoảng 10 ngày, nhưng theo các nhà môi giới, nhiều lô liền kề đã có mức chênh từ 100-200 triệu đồng/lô. Hiện tại, 300 căn giai đoạn 1 đã gần hết, chỉ còn một số căn sâu phía trong dự án. Chủ đầu tư chuẩn bị mở bán giai đoạn 2 với mức giá tăng hơn đợt 1.

Phối cảnh dự án TMS Grand city Phúc Yên.

Bên cạnh đó, dự án này cũng được quảng cáo rất hoành tráng với những lời “có cánh” như: dự án có quy mô 18,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. TMS Grand City Phúc Yên cung cấp 812 lô đất nền với 3 loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề, cam kết là khu đô thị kiểu mẫu mang đậm phong cách Nhật Bản với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích sống…

Tuy nhiên, xem thực địa dự án tại thời điểm này, công trường gần như không có công nhân. Một phần dự án mới đang được đổ đất, san lấp mặt bằng. Toàn bộ dự án chưa có hạ tầng đường xá, điện nước... Thậm chí, một số khu vực còn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án mới chỉ đang được đổ đất san lấp mặt bằng...

Theo tìm hiểu được biết, đối với khách hàng mua dư án sẽ ký hợp đồng góp vốn, thỏa thuận góp vốn được chia làm 5 giai đoạn: Giai đoạn 1 đặt cọc 25%, giai đoạn 2 sau 1 tháng đóng 10%, giai đoạn 3 sau 1 tháng đóng 15%, giai đoạn 4 sau 2 tháng đóng 45%, giai đoạn 5, giai đoạn cuối cùng trước 31/12/2018 bàn giao bìa đỏ xong khách hàng thanh toán 5% còn lại.

Hợp đồng góp vốn này sẽ không trả khách hàng bằng lãi suất, mà sau khi ký xong hợp đồng góp vốn sẽ có thêm một hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, trong đó có điều khoản là góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ.

Tất cả những điều này cho thấy, dự án TMS Grand City Phúc Yên hiện đã và đang được chủ đầu tư bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Khách hàng khi tham gia góp vốn vào dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thiện hạ tầng này là đang phải chấp nhận đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Liên quan đến những bất cập đang tồn tại tại dự án TMS Grand City Phúc Yên, trả lời báo chí, bà Nghiêm Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Vương, thị xã Vĩnh Yên khẳng định việc dự án TMS Grand City chưa đủ cơ sở hạ tầng mà đã mở bán là sai phạm. “Về mặt pháp luật, dự án TMS đã có quyết định giao đất giai đoạn 1. Nhưng sau khi được giao đất xong thì chủ đầu tư phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì mới được thực hiện việc rao bán. Nhân dân cũng có nhiều người đến nói phản ánh họ đã mua lô này lô kia của dự án nhưng phía địa phương chưa được biết, cũng chỉ biết nói với họ rằng dự án này chưa được mở bán. Địa phương cũng chưa nắm được văn bản nào về việc dự án được cấp phép mở bán. Theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng thì mới được phép mở bán. Nhưng thời điểm hiện tại, dự án chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng”.

Ngoài ra, bà Hà cũng cho biết thêm, về tiến độ thực hiện của dự án. Theo đó, dự án TMS Grand City đang vướng trong công tác giải phóng mặt bằng với một số hộ dân. Chủ đầu tư đã thực hiện việc giải phóng mặt bằng từ năm 2012, giai đoạn này cũng đã giải phóng được khoảng 70%. Tuy nhiên giai đoạn đó thị trường bất động sản đóng băng, chủ đầu tư cũng không có động tĩnh tiếp tục thực hiện. Đến năm, 2015 chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án và cho đến nay họ đã giải phóng được khoảng 90%.

Trong khi đó, theo kinh doanh và luật nhà ở quy định, dự án phải hoàn thành cơ sở hạ tầng thì mới được phép mở bán. Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng nhưng phải trả bằng lãi suất, không được phép trả bằng căn hộ.

Như vậy có thể thấy, những bất cập đang tồn tại tại dự án TMS Grand City thì nguy cơ khách hàng bỏ tiền tỷ để tham gia góp vốn vào một dự án chưa có tính pháp lý và không minh bạch là vô cùng mạo hiểm và có thể xảy ra rủi ro bất cứ lúc nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: “Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở …”.

Tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

“Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư rao bán rầm rộ vốn

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất