Chủ nhật, 08:14, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tĩnh Gia: Ai chịu trách nhiệm việc phá đầm thủy sản của dân?

Chính quyền xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, bị tố phá đầm nuôi thủy sản trái pháp luật, gây thiệt hại đến khối tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Huân.

Báo đã nhận được đơn tố cáo của ông Đậu Văn Huân, thôn Khoa Trường, xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia có Đầm nuôi trồng thủy sản từ Dự án 327/CT khai hoang phục hóa từ năm 1977. Thế nhưng Chủ tịch xã Tùng Lâm đã cho mình cái quyền để “biến” đất Dự án 327/CT thành đất công ích? Thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến giao thông phía Tây - Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện ra quyết định thu hồi, tiền bồi thường xã nhận.

Mặc dù gia đình ông Huân đã có đơn kiến nghị với chính quyền được “hợp tác”, tận thu thủy sản trong đầm nhưng, chính quyền xã hoàn toàn không có thiện chí, tiếp tục thực hiện hành vi phá bờ đầm nuôi tôm, cá, cua của ông Huân, gây thiệt hại trực tiếp đến khối tài sản trên thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Huân. Vậy ai là người chịu trách nhiệm về sự việc này?

Theo tài liệu và những chứng cứ pháp lý mà chúng tôi có được, phải nói rằng, đất giao theo Dự án 327/ CT, không thể là đất công ích. Năm 1993, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 327/CT, gọi tắt là Dự án 327/CT. Ban chỉ đạo Dự án 327/ CT Trung ương thống nhất với Tổng cục Quản lí ruộng đất, hướng dẫn việc giao đất để thực hiện. Ngày 8/1/ 1993, UBND huyện Tĩnh Gia lập tờ trình số 08/ UBND TG, xin phê duyệt quyền sử dụng đất khai thác bãi triều và đồi núi trọc của 8 xã có bãi triều Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia.

Ngày 8/5/1993, Tổng cục Quản lí ruộng đất ban hành hướng dẫn số 300 CV/RĐ, về giao đất cho các dự án theo quyết định số 327/CT. Ngày 11/6/1993, Sở Địa chính Thanh Hóa có hướng dẫn số 189/ RĐ/ TH, trong đó ghi rõ: Xã Tùng Lâm có 100 ha đất bãi triều Lạch Bạng hoang hóa và đất nông nghiệp nhiễm mặn…

Điểm b, mục 3 của Hướng dẫn số 300 V/RĐ quy định: “Chủ dự án, Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính xã tiến hành giao đất cho người sử dụng tại thực địa. Đối với tổ chức, cá nhân tham gia dự án có quyền lợi quy định tại Điều 49 Luật đất đai, còn được chuyển quyền sử dụng đất (đất ở, đất vườn, đất sản xuất) đang sử dụng hợp pháp nơi ở cũ của mình cho người khác, theo quy định của pháp luật. Các hộ được giao quyền sử dụng ổn định lâu dài tại vùng dự án, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) 400m2 đất ở…

Căn cứ vào Hướng dẫn số 300CV/RĐ, Chủ tịch UBND xã Tùng Lâm kí quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản lâu dài cho hộ cụ Đậu Văn Sinh, cụ Vũ Thị Huê tại đê Hón Từ, diện tích hơn 20ha, là diện tích đất gia đình đã khai hoang, phục hóa từ năm 1977. Năm 1994, Chi cục Điều động lao động di cư khu kinh tế mới Thanh Hóa cấp sổ trợ cấp di dân cho hộ cụ Sinh, cụ Huê sử dụng nuôi trồng thủy sản tại đê Hón Từ thực hiện Dự án 327/CT. Vì thế, đất đầm Hón Từ không phải là đất công ích như chính quyền xã Tùng Lâm lập luận…

Trở lại vấn đề lịch sử khu đất đầm Hón Từ: Do không hiểu về quy định của Luật Đất đai năm 1993 và Dự án 327/CT, cán bộ xã Tùng Lâm lại giải thích không đúng, sợ bị mất đất nên cụ Huê (mẹ đẻ anh Huân), với bản chất của người nông dân thuần phác, buộc phải kí hợp đồng (HĐ) thầu với UBND xã trên chính mảnh đất mà gia đình đã bỏ nhiều công sức ra khai hoang, phục hóa. Đây chính là mảnh đất trước đó đã được giao cho gia đình cụ Sinh thực hiện Dự án 327/CT. Như vậy, việc UBND xã ép, buộc cụ Huê kí HĐ thầu lại chính đất của mình, là vi phạm các Điều: 21, 24, 25 Luật Đất đai năm 1993 và Điều 24 Luật Đất đai sửa đổi năm 2001?

Khi UBND huyện Tĩnh Gia ban hành quyết định thu hồi 27.630,2m2 (2,763ha) đất để làm đường giao thông, UBND xã Tùng Lâm đã báo cáo sai sự thật: Đầm Hón Từ là đất công ích của xã. Ngày 17/8/2018, ông Lê Ngọc Thuyết, Chủ tịch UBND xã Tùng Lâm ban hành Thông báo số 445/TB-UBND, về việc tháo nước tại đầm Hón Từ. Trong khi tại đây, hơn 20 ha đầm có trữ lượng khoảng 264.000m3 nước, hiện ông Đậu Văn Huân quản lí tài sản chung của 8 người con cụ Sinh, cụ Huê (cả 2 cụ đã mất), kèm theo 50 nhân khẩu, đang nuôi trồng thủy sản chưa đến kì thu hoạch?

Trước hành vi thiếu công minh của chính quyền xã Tùng Lâm, ông Đậu Văn Huân vô cùng uất ức, có đơn kêu cứu gửi báo và các cơ quan chức năng khác. Nhận được đơn khiếu nại trên, để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần gọi điện đặt lịch và hẹn được làm việc với ông Chủ tịch xã Tùng Lâm, nhưng đều bị ông từ chối khéo: tôi bận, xin khất (?). Lần duy nhất gặp được, phóng viên đã đặt vấn đề xin ông cung cấp các loại giấy tờ và bản đồ có liên quan đến việc giao đất đầm Hón Từ cho gia đình ông Huân thuộc đất công ích hay đất Dự án 327/ CT. Nhưng rất tiếc, ông Chủ tịch xã Tùng Lâm chỉ hứa sẽ cung cấp sau. Chúng tôi chờ mãi, chờ mãi vẫn không có hồi âm. Các loại giấy tờ gốc, liên quan mà các vị khẳng định là đất công ích thì vẫn “biệt vô âm tín”!?

Việc tháo nước Đầm Hón Từ gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ về kinh tế của mọi thành viên trong gia đình ông Huân cùng 7 gia đình khác, ước tính hàng tỉ đồng, trong khi việc khiếu nại của ông Huân chưa được giải quyết thấu lí đạt tình?!. Điều đáng nói ở đây là, UBND xã Tùng Lâm đã cố tình kê khai, nhằm chiếm đoạt quyền sở hữu diện tích Đầm Hón Từ, để nhận số tiền 3.802.119.000 đồng, theo Thông báo số 103/TB-HĐBT ngày 23/8/2018 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc UBND huyện Tĩnh Gia, chi trả khi thực hiện Dự án khu công nghiệp số 3, KTT Nghi Sơn. Lẽ ra số tiền này hoàn toàn thuộc sở hữu hợp pháp, chính đáng của gia đình ông Huân.

Ai quyết định, tổ chức phá đầm, hủy hoại tài sản của công dân?

Theo đơn phản ánh của ông Huân, sáng 8/10/ 2018, huyện Tĩnh Gia huy động một lực lượng hơn 200 người gồm: Công an huyện, Công an xã Tùng Lâm; dân phòng, cán bộ tổng hợp các ban, ngành huyện Tĩnh Gia và xã cùng các phương tiện: Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát, máy múc đến phá 20 m bờ đập Hón Từ, làm toàn bộ 12 ha mặt nước cùng tôm, cua, cá của gia đình ông Huân “không cánh mà bay” ra sông, ra biển. Mặc dù trước ngày 5/10/2018 các nhà chức việc xã Tùng Lâm, do ông Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn, đã đến nhà ông Huân làm Biên bản Vận động gia đình ông Huân cùng hợp tác để bàn giao đất đầm cho việc thi công tuyến đường giao thông.

Và ngày 06/10/2018, gia đình ông Huân đã khẩn trương tiến hành họp các thành viên trong gia đình thống nhất cao, hợp tác bàn giao số diện tích 2,7 ha như quyết định UBND huyện thu hồi. Nhưng chính quyền xã đã nhanh chóng đánh bài: “quên” cái Biên bản “vận động” mới kí còn chưa giáo mực của mình, không để ông Huân có thời gian thu hoạch sản phẩm... Họ đã phá tan hoang bờ đầm Hón Từ, để mặc tôm, cua, cá (tiền của) gia đình ông Huân “vô tư” trôi về biển…?

“Việc phá bờ đầm sai trái trên thêm một ví dụ về sự yếu kém, thiếu công minh và vô lương tâm của ông Chủ tịch xã Tùng Lâm. Liệu người dân thấp cổ, bé họng như chúng tôi sẽ sống ra sao dưới sự lãnh đạo chuyên quyền, độc đoán này của họ!” - ông Đậu Văn Huân nói với chúng tôi trong sự uất ức cùng cực như thế! 

Những người tổ chức phá bờ đầm nuôi tôm, cua, cá của các hộ dân đã vô hình chung coi thường kỉ cương, pháp luật. Họ nhẫn tâm đến mức coi việc phá được bờ đầm Hón Từ nuôi tôm, cá, cua của gia đình ông Huân như là một “thắng lợi vĩ đại”; và đi kèm với thắng lợi đó còn có cả lời tuyên bố hùng hồn: “cấm tất cả các nhà báo được vào khu vực này tác nghiệp”?!

Dự luận đặt ra nhiều câu hỏi: Ai kí lệnh phá đầm nuôi tôm đê Hón Từ của hộ gia đình ông Huân? Ai quyết định tổ chức huy động lực lượng hơn 200 người và các phương tiện đến khống chế gia đình ông Huân để phá bờ đầm hủy hoại tài sản với lý do “bảo vệ thi công”?

Cái gọi là Thông báo số 445/TB- UBND xã Tùng Lâm, không phải quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên chưa đủ điều kiện pháp lí để thực hiện. Mặt khác, núp dưới chiêu bài “Thông báo” để tiến hành phá bờ đập của dân lại càng vi phạm luật pháp hơn.Trong khi những đề nghị chính đáng, hợp pháp của gia đình ông Huân chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết thấu tình đạt lí.

Về vấn đề này, Luật sư Vũ Văn Thiệu và Luật sư Phạm Thanh Bình thuộc Công ty Luật Hợp danh INCIP Hà Nội, đã tỏ rõ quan điểm: “Ngày 08/10/2018, UBND xã Tùng Lâm đã thực hiện kế hoạch tháo nước vào phần đất của gia đình ông Đậu Văn Huân. Tại buổi làm việc trước khi thực hiện , ngày 08/10/2018, gia đình ông Huân đã có Văn bản đề nghị UBND xã và các đơn vị thi công phối hợp cùng gia đình để tận thu nguồn thủy sản nuôi trồng từ trước đến nay, tuy nhiên, UBND xã vẫn hoàn toàn không có thiện chí, tiếp tục thực hiện hành vi của mình, gây thiệt hại trực tiếp đến khối tài sản thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Huân.

Hành vi tháo nước của UBND xã Tùng Lâm là trái luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Huân. Khi ban hành Thông báo số 533, UBND xã đã vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến việc giải quyêt khiếu nại của công dân đối với các quy định hành chính, do đó đã vi phạm nghiêm trọng các thủ tục giải quyết khiếu nại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân”.

Việc áp đặt ý chí bất lợi cho dân, qua vụ việc phá bờ đầm này, dư luận thêm một lần nữa bày tỏ sự thất vọng bởi sự vô lý, thiếu tôn trọng pháp luật, của chính quyền xã, trong đó trách nhiệm và sai lầm lớn nhất trước hết thuộc về ông Lê Ngọc Thuyết, Chủ tịch xã Tùng Lâm.

Báo kiến nghị đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; các cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật, trong đó có Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời đề nghị ông Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đạo, kiểm tra, xử lí cán bộ đã cố tình sai phạm, lộng quyền, người sai phạm phải bồi thường số tôm, cua, cá bị mất cho gia đình ông Huân.

Mặt khác, nếu có dấu hiệu hình sự, cần chuyển cơ quan điều tra xử lí nghiêm minh theo pháp luật. Thiết nghĩ, đây là hành động thiêt thực để lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vì công lí ở đây vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được người dân tìm thấy.

Vương Gia - Yến Hoàng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa trách nhiệm thủy sản phá hoại

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất