Thứ Ba , 04:09, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Tình đất - Tình người miền Hậu Giang

Về Hậu Giang, về để cảm nhận sự thay da đổi thịt từng ngày của vùng đất bước lên từ bao gian khó. Mảnh đất và con người nơi đây là món quà vô giá, đầy ý nghĩa trong chặng đường phát triển tỉnh nhà.

“Tình đất Hậu Giang” - Vùng đất khó vươn mình phát triển

Hậu Giang mảnh đất trãi qua nhiều biến đổi địa lí, hành chính. Nếu kể từ thời Mạc Thiên Tứ thì dãy đất phía Tây sông Hậu được khai thác gần 300 năm. Nếu tính từ các đợt khai thác lớn, những thập niên cuối thế kỷ 19 thì một phần lớn vùng đất Hậu Giang hôm nay, có quá trình hình thành và phát triển trên 100 năm. Với độ dày lịch sử đó, mảnh đất Hậu Giang ngày nay đã thực sự vươn mình phát triển, thay da đổi thịt làm quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Dòng Xà No hiền hòa, hình ảnh của một Hậu Giang đầy sức sống tươi trẻ đổi thay từng ngày.

Ngày 1/1/2004, Hậu Giang chính thức đi vào hoạt động và đến ngày nay sau 15 năm hình thành và phát triển, tỉnh nhà đã khẳng định được vị thế của mình trong khu vực ĐBSCL.

Hậu Giang hiện nay là tỉnh ở vị trí trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, thị xã tỉnh lị Vị Thanh (nay là thành phố Vị Thanh) cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía tây nam, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt như: sông Hậu, sông Cần Thơ, sông Cái Tư, kênh Quản Lộ, kênh Phụng Hiệp, kênh Xà No, sông Cái Sắn... Các tuyến đường lớn chạy qua tỉnh là quốc lộ 1A, quốc lộ 61, quốc lộ 61B.

Với điều kiện tự nhiên sẵn có, hệ thống kênh, rạch dẫn nước ngọt vào đồng ruộng đã giúp Hậu Giang một vùng đất vốn có thế mạnh về nông nghiệp càng trở phát triển hơn. Trong đó cây lúa là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp đem lại thu nhập cho nông dân Hậu Giang. Cây lúa sản xuất được cả 3 vụ, có diện tích 210,000ha đạt sản lượng 1 triệu 200 ngàn tấn/năm, tập trung chủ yểu trên địa bàn: Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Châu Thành A. Hệ thống kênh xáng Xà no con đường lúa gạo, tuyến vận tải thủy huyết mạch cho cả vùng ĐBSCL, đã giúp Hậu Giang tăng tốc trong quá trình phát triển kinh tế, hội nhập khu vực.

Tuy nhiên, Hậu Giang là vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. vì thế, tỉnh nhà đã thực hiện xây dựng các hệ thống đê bao ngăn hạn mặn, đối phó với tình trạng nước biển dâng. Bên cạnh đó, tỉnh còn thực hiện xây dựng hồ nước ngọt trên địa bàn huyện Vị Thủy để đảm bảo nước ngọt cho người dân sinh hoạt, sản xuất khi quá trình xâm nhập mặn đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng như hiện nay.

Hậu Giang có địa hình vốn dĩ thuộc phần diện tích đất ngập nước, là vùng trũng, thấp hơn so với mực nước biển nên hàng năm tỉnh vẫn chịu ảnh hưởng của lũ lụt, thủy triều dâng cao, thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 10.

Tỉnh Hậu Giang có một hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài khoảng 2.300km.

Mật độ sông rạch khá lớn 1,5km/km, vùng ven sông Hậu thuộc huyện Châu Thành lên đến 2km/km. Do điều kiện địa lý của vùng, chế độ thuỷ văn của tỉnh Hậu Giang vừa chịu ảnh hưởng của chế độ nguồn nước sông Hậu, vừa chịu ảnh hưởng chế độ triều biển Đông, biển Tây và chế độ mưa nội tỉnh. Đây cũng được xem là ưu thế cho vùng đất Hậu Giang với lợi thế về chăn nuôi, thủy sản.

Hệ thống cây ăn quả Hậu Giang với các loại đặc trưng tiêu biểu như: bưởi năm roi Phú Hữu, cây Cam sành, quýt đường Long trị, cây khóm Cầu Đúc. Những loại cây này thích nghi với thổ nhưỡng đã lâu đời nay, cũng là đặc sản của vùng đất Hậu Giang. Thế mới thấy vùng đất nơi đây trù phú, khí hậu thích hợp cho việc canh tác, sản xuất, góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà.

Hậu Giang là tỉnh đầu tiên được xem là vùng sản xuất hàng hóa, với các sản phẩm làm nên thương hiệu tỉnh nhà ngay từ những ngày đầu chia tách tỉnh còn nhiều khó khăn. Hậu Giang còn là vùng đất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái bởi nơi đây còn nhiều tài nguyên thiên nhiên vẫn còn giữ được các giá trị nguyên sơ của nó. Cụ thể, tỉnh có khu sinh thái rừng tràm Vị Thủy, khu sinh thái Lung Ngọc Hoàng,… và các nhà vườn làm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Người dân bám đất, bám vườn vươn mình xây dựng và phát triển quê hương. Gắn bó, phát huy thế mạnh tỉnh nhà.

“Tình người Hậu Giang” - Thủy chung, gắn bó bao đời

Với độ dày lịch sử của tỉnh nhà, người Hậu Giang đã thực sự phát huy tốt bản lĩnh năng động, sáng tạo và thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh, người Hậu Giang đang nỗ lực từng ngày để khai thác các giá trị tự nhiên và thế mạnh vốn có của tỉnh nhà, sẵn sàng hội nhập quốc tế toàn diện trong thời đại mới.

Trong thời hiện đại, người dân Hậu Giang đã kế thừa, phát huy kinh nghiệm sản xuất của ông cha ta để lại nhất là sản xuất lúa gạo, ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học – kỹ thuật nhằm nâng cao các giá trị sản phẩm. Đó cũng chính là sự thủy chung của người Hậu Giang dành cho quê hương mình, gắn bó xây dựng và phát triển tỉnh nhà trên con đường hội nhập khu vực và quốc tế.

Người nông dân Hậu Giang biết học hỏi, tìm hiểu những phương pháp mới ứng dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Đây cũng là điều vô cùng quý giá góp phần tạo nên vùng đất phát triển, hiện đại. Người Hậu Giang có kỹ năng lao động tốt và tay nghề thuần thụt từ truyền thống đến hiện đại.

Dưới góc nhìn và ánh mắt kinh tế thời hiện đại, bộ óc và bàn tay khéo léo của người dân Hậu Giang đã làm nên những giá trị mang đậm nét đặc trưng tỉnh nhà. Nhiều hộ nông dân sẵn sàng nghiên cứu phương pháp mới trong kỹ thuật trồng khóm Cầu Đúc, tạo hình bưởi hồ lô đem lại giá trị kinh tế cao, dưa hấu thỏi vàng cung cấp cho thị trường tết hàng năm.

Bên cạnh đó, người nông dân còn thủy chung, gắn bó với nghề truyền thống quê hương như: làm đũa tre, giỏ, bội, xề, lờ, lộp, lú, rỗ,… đang góp phần bảo vệ các giá trị truyền thống. Đặc biệt, nghề thủ công mỹ nghệ từ lục bình ngày càng phát triển, người nông dân Hậu Giang đã và đang tận dụng lợi thế này để góp phần xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Mảnh đất Hậu Giang nghĩa tình đang vươn mình phát triển trong khu vực ĐBSCL, khẳng định vị thế của một tỉnh dù trải qua bao khó khăn vẫn kiên cường, hiên ngang, người dân bám đất, bám vườn vươn mình xây dựng và phát triển để hôm nay một vùng quê nghèo đã thực sự thay da đổi thịt. Chặng đường 15 năm hình thành và phát triển đánh dấu bao nỗ lực của toàn Đảng, dân và quân Hậu giang, vừa ghi nhận và cũng là động lực tiếp tục xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, hiện đại, văn minh, thành công và phát triển.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch kinh tế hậu giang tình người dòng Xà No

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất