Chủ nhật, 08:16, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tin bạn mất tiền… tỷ?!

TAND TP.HCM đã thụ lý vụ kiện và ban hành quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Trần Tắc Sâm, người bị khởi kiện, được cho là đang chiếm giữ trái phép hơn 127 tỷ đồng của nguyên đơn.

Ông Peter Fan (tức Phạm Vĩnh Phát, sinh năm 1953) quốc tịch Australia, hiện đang cư trú tại số 32 Badgery Ave, Home Bush, New South Wale 2140 Australia, là Việt kiều làm ăn tại Việt Nam. Theo đơn khởi kiện gửi TAND TP.HCM, ông Peter Fan nguyên là cổ đông nắm giữ 37.500 cổ phần (tương ứng với 25 % vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần Đất Phương Nam giấy phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp đăng ký lần đầu ngày 26/3/2001 (gọi tắt là Công ty Đất Phương Nam). Người đại diện theo pháp luật của Công ty Đất Phương Nam là ông Trần Tắc Sâm.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM cấm xuất cảnh đối với ông Trần Tắc Sâm.

Tin bạn nên mất… hơn 127 tỷ đồng

Ngày 15/9/2017, ông Peter Fan lập văn bản ủy quyền với nội dung ủy quyền cho ông Trần Tắc Sâm được quyền bán, chuyển nhượng cổ phần mà ông đang nắm giữ tại Công ty Đất Phương Nam cho người khác. Văn bản ủy quyền được chứng thực tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia.

Theo ông Peter Fan, đến ngày 02/10/2017, ông Sâm đã đưa ra những thông tin không trung thực để ông Peter Fan đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng 37.500 cổ phần của mình tại Công ty Đất Phương Nam cho ông Trần Minh Công với giá trị chuyển nhượng là 56,75 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau (tức ngày 3/10/2017) ông Sâm sử dụng văn bản ủy quyền đã lập trước đó (ngày 15/9/2017) để ký với bà Lý Thị Phụng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với nội dung chuyển nhượng toàn bộ 37.500 cổ phần của ông Peter Fan tại Công ty Đất Phương Nam với giá trị chuyển nhượng là 184,272 tỷ đồng.

Ông Perer Fan cho rằng, số tiền 184,272 tỷ đồng là số tiền đáng ra ông được hưởng khi thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của ông tại Công ty Đất Phương Nam cho người khác. Nhưng thực tế hiện nay, số tiền ông thực nhận được chỉ là 56,75 tỷ đồng. Như vậy, số tiền bán cổ phần chênh lệch giữa hai hợp đồng mà ông Sâm đang chiếm hữu trái pháp luật là 127,522 tỷ đồng.

Thực chất số tiền 56,75 tỷ mà ông Công mua cổ phần đó là tiền của ông Sâm giao cho Công để ông Công trả cho tôi, chứ thực ra tôi không biết ông Công là ai, và được biết dòng tiền ông Công chuyển trả tôi là ngay sau khi ông Sâm chuyển vào tài khoản của ông Công, chứ  không phải tiền ông Công bỏ ra” - ông Perer Fan giải thích rõ trong đơn khởi kiện.

Đáng chú ý, giữa ông Perer Fan và ông Trần Tắc Sâm không chỉ đơn thuần là hai doanh nhân Việt kiều về Việt Nam đầu tư kinh doanh (cả hai người điều mang quốc tịch Australia), mà từng có quan hệ tình cảm với nhau như anh em, bạn bè thân thiết nhiều năm.

Ông Perer Fan bày tỏ: “Khi ông Sâm cưới vợ thì chính tôi còn làm phụ rể giúp. Thời gian đầu việc kinh doanh rất tốt, tuy nhiên tôi phải về nước do là nhà đầu tư nước ngoài vì tin tưởng bạn bè và để thuận tiện cho việc kinh doanh của công ty nên tôi đã giao lại toàn quyền kinh doanh cho ông Sâm. Nhưng khi nắm trong tay quyền thì ông Sâm biến thành người khác. Tôi và các cổ đông khác nhận được các cuộc điện thoại, những cuộc gặp mặt ở Úc thường xuyên hơn và chủ đề chỉ xoay quanh chuyện công ty hoạt động thua lỗ. Lúc đó, ông Sâm yêu cầu các cổ đông uỷ quyền cho ông tìm đối tác bán cổ phần để rút vốn cắt lỗ. Cứ nghĩ hành động của bạn mình là tốt, tuy nhiên không ngờ đó lại là cái bẫy đã được ông Sâm giăng ra từ trước”.

Lý giải cụ thể hơn nội hàm bên trong hợp đồng chuyển nhượng 37.500 cổ phần của công ty cho bà Lý Thị Phụng, ông Perer Fan cho biết, khi ký các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng cổ phần thì giữa ông Sâm và bà Phụng đã tồn tại một giao kèo trước đó. Cụ thể là hai người này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 8/6/2017 với nội dung góp vốn đổi lấy cổ phần. Ông Sâm hiểu rằng tại thời điểm ngày 8/6/2017 cổ phần một mình ông không đủ, nên ông đã có ý định từ trước là sẽ tìm cách lấy cổ phần của các cổ đông khác để chuyển nhượng lại cho bà Phụng đây là kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước.

Tòa ra lệnh cấm xuất cảnh

Để bảo vệ quyền, lợi ích của mình, ông Peter Fan đã khởi kiện vụ án “Tranh chấp hợp đồng ủy quyền” tại TAND TP.HCM. TAND TP.HCM đã ra Thông báo thụ lý số 766/TB-TLVA ngày 20/9/2018. Tại đơn khởi kiện ông Peter Fan yêu cầu ông Sâm phải trả lại cho mình số tiền chênh lệch giữa hai hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là 127,522 tỷ đồng mà ông Sâm đang chiếm giữ trái phép. Đồng thời, Tòa cũng đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 278/2018/QĐ-BPKCTT ngày 27/9/2018 có nội dung: Cấm xuất cảnh đối với ông Trần Tắc Sâm để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án và thi hành án.

Mới đây nhất, ngày 21/11/2018, TAND TP.HCM triệu tập hai bên đương sự lên để giải quyết vụ án, đi cùng với ông Peter Fan có người đại diện uỷ quyền và luật sư. Tại buổi làm việc phía bị đơn là ông Trần Tắc Sâm có đi cùng luật sư, đại diện uỷ và ông Nguyễn Hữu Thắng.

Ông Peter Fan kể, khi nhận được giấy triệu tập của TAND TP.HCM mời tới làm việc ngày 21/11 lúc đó ông còn đang ở bên Úc, nên phải thu xếp công việc để về Việt Nam theo giấy triệu tập của tòa. Hôm sau lên tòa, phía bị đơn ngoài ông Sâm và luật sư bên đó thì còn có một người tên Thắng và đặc biệt ông Peter Fan không biết người này là ai, đến tham gia buổi làm việc với tư cách gì trong vụ án mà tòa chấp nhận cho tham gia. Đã vậy trong quá trình giải quyết vụ việc, mỗi khi ông phát biểu là ông Thắng có những phát ngôn “chợ búa” nhằm vào ông và hay nói xen vào buổi làm việc.

Sau nhiều lần vi phạm, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án Trần Thị Thương (thuộc TAND TP.HCM) đã phải bức xúc yêu cầu ông Thắng giữ yên lặng, nếu không sẽ cho bảo vệ vào mời ra khỏi phòng làm việc. Được một lúc thì ông Thắng lại hùng hổ đứng dậy chỉ tay vào mặt ông Peter Fan đá lật ghế ngồi và thách thức đe doạ tính mạng của ông nay trước sự ngỡ ngàng của mọi người trong phòng làm việc.

Theo ông Peter Fan, khi vụ kiện đang được tòa án giải quyết nhưng ông Thắng lại có cách hành xử “chợ búa”, coi thường pháp luật. Phải chăng đằng sau hành vi này là sự chỉ đạo của ông Sâm để đe dọa, nhằm tạo áp lực để ông rút yêu cầu khởi kiện? Hiện ông Peter Fan phải tá túc tại nhà của người quen một thời gian vì lo sợ tính mạng của mình sẽ bị đe dọa nếu như ở một mình tại khách sạn.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuất cảnh

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất