Thứ Hai , 06:58, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Tiểu học Thọ Sơn (Phú Thọ): Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Thực hiện nhiệm vụ về đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giảng dạy, ngay từ đầu năm học, trường Tiểu học Thọ Sơn (TP. Việt Trì, Phú Thọ) đã tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Ngay từ đầu năm học, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các hoạt động giáo dục, xây dựng quy chế, nội quy cơ quan, xây dựng tiêu chí thi đua đổi mới lề lối, cung cách làm việc, bố trí sắp xếp công việc, phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng khoa học cụ thể.

Buổi giáo dục đầu tuần thu hút được sự tham gia chăm chú của các em học sinh.

Bên cạnh tổ chức hội thảo cấp tổ, cấp trường, tăng cường hoạt động dự giờ đồng nghiệp để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nhà trường còn chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng chương trình để có thể có những tiết học ngoài thực tế cho học sinh nhà trường.

Ví dụ: Lớp 1 tuần 24, 25 đi bộ đúng quy định (dạy ngoài đường), bảo vệ cây và hoa nơi công cộng dạy ở công viên và sân trường, tìm hiểu về lịch sử phường Thọ Sơn (dạy ở UBND phường Thọ Sơn), phổ biến kiến thức về ATGT (dạy ở ngoài đường); Lớp 2: Tuần 31: Cây và hoa bên lăng Bác (cho học sinh đi thăm lăng Bác); Bài Tìm hiểu khu di tích đền Hùng (HS đi thăm đền Hùng); Môi trường quanh em (học ngoài sân trường);

Lớp 3: Bài một số hoạt động trên sân trường (học trên sân trường); Bài Thực hành đi thăm thiên nhiên (học tại công viên Văn Lang); Bài An toàn khi đi xe đạp (học tại ngã tư Thọ Sơn); Bài vệ sinh môi trường (học tại sân trường); Lớp 4: Bài Nước bị ô nhiễm, nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm, Bảo vệ nguồn nước (học ở công viên); Bài Giữ gìn các công trình công cộng, Tôn trọng luật giao thông, Bảo vệ môi trường (học tại công viên Văn Lang)...

Thực hiện nghiêm chỉ thị số 2919/CT- BGDĐT về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018 - 2019 của ngành giáo dục, mục 8: Tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo, điều b nêu rõ: "Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục; không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn theo quy định”.

Cô Trần Thị Ánh Nguyệt - hiệu trưởng trường Tiểu học Thọ Sơn cho biết: "Nhà trường đã cho sửa chữa, ốp lát và bổ sung thiết bị mới và đưa vào sử dụng công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, để hướng dẫn các em sử dụng sao cho hiệu quả, văn minh lại là vấn đề nan giải bởi ở lứa tuổi tiểu học (6-10 tuổi) thì kĩ năng của các em chưa hoàn thiện, đặc biệt là khâu khử khuẩn sau khi đi vệ sinh.

Chính vì lẽ đó, ngày 25/3/2019 vừa qua, Nhà trường đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn cụm 3 thuộc chương trình đổi mới giờ giáo dục tập thể đầu tuần, chuyên đề: "Lịch sự khi đi vệ sinh nơi công cộng”. Thông qua buổi sinh hoạt, các em học sinh đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh chung, không chỉ trong khuôn viên nhà trường mà còn tại các nơi công cộng, nắm được kĩ năng rửa tay đúng cách thông qua vũ điệu rửa tay, các trò chơi vận động vui nhộn...

Thông điệp gắn với thực tế giúp các em học sinh dễ dàng thực hành và ghi nhớ.

Đây là cách làm thực sự sáng tạo và hiệu quả của thầy và trò trường tiểu học Thọ Sơn, cần được nhân rộng phát triển bởi các em học sinh trở nên hứng khởi hơn, tiếp thu các bài giảng một cách hào hứng, nhanh chóng mà không bị nhàm chán hay khô cứng.

Bên cạnh đó, khuôn viên nhà vệ sinh được trang trí nhiều cây xanh trên tường và dọc lối đi tạo cảm giác xanh mát, thân thiện với môi trường, đảm bảo các phòng vệ sinh đều có sẵn xà phòng và giấy vệ sinh.

Đây là mô hình tuy không mới nhưng không phải trường nào cũng làm được, bởi ngoài sự nỗ lực của Nhà trường còn cần đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự chung tay góp sức của các bậc phụ huynh trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của các em học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo vệ thân thể, phòng ngừa bệnh tật, góp phần để nỗi lo "Nhà vệ sinh trường học" không còn là nỗi ám ảnh của các em khi tới trường.

Ngọc Mỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : học sinh giáo dục kỹ năng sống phú thọ Tiểu học Thọ Sơn

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất