Chủ nhật, 21:10, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Tiết thanh minh, nhớ người có công

Hàng năm, vào mỗi dịp Tết Thanh minh, nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 luôn tấp nập những dòng người thăm viếng.

Trong dòng người ấy, là những cựu chiến binh mái tóc bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, là những người vợ đi viếng mộ chồng, những người con đến bên mộ cha và cả khách thập phương, có những người vượt cả ngàn cây số đến nghĩa trang chỉ mong thắp một nén tâm hương thành kính tri ân các vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng Quốc lộ 9. Đây là nơi an nghỉ của các chiến sĩ đã hy sinh trên chiến trường Đường 9 và chiến trường Quảng Trị nói riêng và trên đất bạn Lào nói chung. Và cũng là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ quy mô, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc và sự tri ân của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người con trên mọi miền Tổ quốc đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Mỗi lần thăm viếng là mỗi lần gia đình có dịp ôn lại kỷ niệm đẹp và bày tỏ niềm tự hào, lòng biết ơn đối với người ông, người cha của mình.

Đến với nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 vào dịp Tết Thanh minh vừa qua, trong khói hương trầm mặc, chúng tôi có dịp chứng kiến hàng trăm lượt người đến viếng mộ các liệt sỹ. Không ai bảo ai, tất cả đều nghiêng mình kính cẩn trước anh linh những chiến sĩ đã hòa trong lòng đất mẹ. Càng xúc động hơn khi chúng tôi được nghe câu chuyện của bà Lê Thị Hướng (sinh năm 1950) - trú tại số 69 phố Bùi Thị Xuân - Hà Nội.

Trong nỗi niềm rưng rưng, bà chia sẻ: “Hàng năm, gia đình tôi đều vào thăm mộ cụ thân sinh là ông Lê San (nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1972 - 1976) và thắp hương cho các liệt sỹ tại nghĩa trang”. Bà bồi hồi nhớ lại những ký ức về người cha đã cống hiến cả cuộc đời cho đất nước…

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đầy nắng và gió (An Lợi, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị) từ khi còn là chàng trai trẻ Lê San đã sớm giác ngộ lý tưởng và tham gia nhiều hoạt động Cách mạng. Ông cũng là người nhiệt thành tham gia phong trào thanh niên, học sinh bãi khoá biểu tình đòi thả cụ Phan Bội Châu. Trong sự nghiệp hoạt động của mình, ông đã từng bị địch bắt bỏ tù nhiều lần nhưng vẫn sinh hoạt tại Chi bộ nhà tù Quảng Trị, thể hiện ý chí kiên trung với Đảng.

Cuối những năm 1944 -1945 ông đã tham gia vào phong trào Việt Minh chống bắt phu ở tại địa phương và khởi nghĩa cướp chính quyền. Đây cũng là lần đầu giai cấp công nhân và nhân dân lao động giành được chính quyền trong cả nước, lần đầu tiên chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam ra đời. Trong đó, vai trò Mặt trận Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng được thể hiện một cách đúng đắn, phù hợp nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Trong những năm tháng cống hiến cho quê hương, đất nước qua từng thời kỳ như: thời kỳ xây dựng Nhà nước trong những ngày đầu độc lập và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954); thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam (1954-1975) và trong cả thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội (1975 đến nay), do được tín nhiệm ông đã từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng: Tỉnh uỷ viên, Thường vụ Tỉnh uỷ phụ trách công tác Binh vận, Uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến hành chính tỉnh, Trưởng ban kinh tế tỉnh (giai đoạn 1946 - 1949), sau thời gian học tập và công tác tại Tây Bắc, ông trở lại miền Trung yêu quý để tiếp tục cống hiến cho quê hương.

Năm 1972, được sự tín nhiệm của nhân dân và lãnh đạo, ông được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Trị. Ở bất kỳ cương vị công tác nào ông đều mang hết sức lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương và đất nước.

Chân dung ông Lê San, nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1972 - 1976. (Ảnh do gia đình cung cấp).

Trong suốt chiều dài những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước lịch sử của dân tộc, hàng triệu chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, hàng triệu người đã vĩnh viễn ra đi. Nhiều gia đình cùng một lúc đã mất đi nhiều người thân yêu nhất của mình. Nhiều người đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Tổ quốc. Nhiều người vợ trẻ hưởng hạnh phúc vợ chồng chưa trọn một ngày, rồi góa bụa cả đời. Sự hy sinh, những thiệt thòi mất mát to lớn của những người còn sống khi người thân mất đi là không gì đo đếm được.

Toàn dân ta, vào mỗi dịp thăm các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước không chỉ là để tưởng nhớ người ông, người cha, người anh,.. mà còn là dịp để các thế hệ sau bày tỏ niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc về những người có công với cách mạng, những người đã chiến đấu, hy sinh tính mạng và một phần xương máu của mình hoặc mang trên mình thương tật suốt đời vì sự tồn vong của quốc gia dân tộc, vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân hôm nay.

Vũ Thắng - Mạc Văn Nhân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : người có công Tết Thanh Minh nghĩa trang liệt sĩ

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất