Thứ Ba , 03:08, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Tiết lộ về “bến đỗ” của thực phẩm bẩn

Có thể nói, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của thực phẩm không an toàn trong cả nước...

“Đổ” hết về Hà Nội?

Theo tin tức trên báo Chất lượng Việt Nam, thống kê cuối năm 2015 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, với gần 10 triệu dân, mỗi ngày Hà Nội cần tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt, 600 tấn cá, 3.200 tấn rau quả các loại… Tuy nhiên, sản xuất tại chỗ mới chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt, 32% nhu cầu cá, 97,7% trứng gia cầm, 19% sữa, 38% gạo tẻ, 60% rau củ tươi và 18% quả tươi các loại. Gần 30% còn lại là nhập từ các tỉnh, thành khác về.

Hầu hết thực phẩm từ các tỉnh, TP đưa về Hà Nội tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, nên việc kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - CATP Hà Nội), chỉ tính riêng trong tháng cao điểm 12/2015, các đội nghiệp vụ Phòng PC49 phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố đã khám phá 876 vụ việc với 906 đối tượng liên quan. Đáng chú ý, trong số các vụ việc này, có 436 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các vụ việc điển hình là những vụ chặn giữ các đối tượng chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh; hàng đông lạnh đã hết “đát”, thâm đen, bốc mùi hôi thối.

Trung tá Trần Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng PC49 (CATP Hà Nội) cho biết ngay cả rau xanh trong các siêu thị cũng không hề an toàn. Bởi qua kiểm tra, các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và các phòng chức năng của thành phố đã phát hiện nhiều vụ việc rau bẩn được “phù phép” để tuồn vào các siêu thị.

“Có thể chính siêu thị bị người cung cấp rau lừa, cũng có thể người cung cấp rau móc nối với nhân viên siêu thị nhưng rất khó để phát hiện, bắt quả tang được hành vi này”, Trung tá Tuấn nhận định.

Còn qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy rằng rất nhiều vụ bắt giữ các đối tượng vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc đều khai nhận đang trên đường đến Hà Nội để tiêu thụ.

Không chỉ riêng địa bàn lân cận Hà Nội mà nhiều vụ bắt giữ ở tận Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh,… tài xế cũng khai đang đưa hàng về Hà Nội.

Có thể nói, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của thực phẩm không an toàn trong cả nước.

Điều này là dễ hiểu, bởi Hà Nội có địa bàn rộng, đông dân cư nên mức tiêu thụ hàng hóa sản phẩm cao. Bên cạnh đó, số lượng các khu chợ cóc, nhà hàng, quán ăn vỉa hè nhiều nên công tác quản lý thực phẩm rất khó khăn.

Có thể nói, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của thực phẩm không an toàn trong cả nước. (Ảnh minh họa).

Phát sợ trước tình trạng lạm dụng kháng sinh

Thông tin trên báo Tiền phong, thời gian qua, nhiều thị trường lớn như Nhật, EU… liên tục cảnh báo vi phạm của các lô hàng thủy sản Việt Nam nhiễm hóa chất, kháng sinh, vi sinh vật. Chỉ tính năm 2015, gần 260 lô hàng thủy sản Việt Nam bị các nước nhập khẩu cho “hồi hương” vì hóa chất, kháng sinh, vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Trong quý I/2016, con số trên là 31 lô, trong đó, 10 lô vi phạm quy định về hóa chất, kháng sinh (Nhật, EU cảnh báo nhiều nhất).

Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, hiện ngành thủy sản cấm doanh nghiệp trộn kháng sinh khi sản xuất thức ăn thủy sản và có 23 loại hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong ngành này. Ngành cũng khuyến cáo người dân không dùng kháng sinh để phòng bệnh, chỉ sử dụng khi xác định được nguyên nhân gây bệnh cho tôm, cá là vi khuẩn (kháng sinh không có tác dụng với virus, nấm). Tuy nhiên, với tâm lý “ăn chắc”, sợ dịch bệnh sẽ “trắng tay”, nhiều hộ nuôi tôm đã tự mua kháng sinh về trộn với thức ăn; thậm chí đổ cả kháng sinh nguyên liệu trực tiếp xuống ao nuôi.

Theo Bộ NN&PTNT, năm ngoái, qua kiểm tra tại cửa hàng thuốc thú y, cơ sở nuôi trồng thủy sản ở Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, TPHCM… cơ quan chức năng của Bộ đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. Trong đó, có nhiều sản phẩm thuốc thú y, hóa chất và chế phẩm sinh học đang dùng ngoài luồng, hoặc chưa được cho phép sản xuất, kinh doanh. Đáng lo ngại, nhiều cửa hàng thuốc thú y mua từng thùng nguyên liệu kháng sinh, sau đó đó chia ra những gói nhỏ, loại 1kg hoặc 0,5 kg để bán cho người nuôi. Thậm chí, cửa hàng còn bán loại thuốc cấm dùng để phòng, trị bệnh thủy sản như Enrofloxacin…

Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cũng cho phép sử dụng trên 40 loại hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) cho lợn, gia cầm, bò thịt… để kích thích tăng trưởng. Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam cho biết, kháng sinh có nhiều loại, dùng để kích thích tăng trưởng, phòng bệnh, nhưng quan trọng nhất là để chữa bệnh.

Với khoảng trên 15,5 triệu tấn TACN công nghiệp được sản xuất mỗi năm, sẽ “ăn” một lượng kháng sinh rất lớn. Về việc lạm dụng kháng sinh, ông Lịch cho biết, trong bối cảnh ngành sản xuất cám cạnh tranh rất khốc liệt như hiện nay, những DN nhỏ dễ “đổ” nhiều kháng sinh trong thức ăn nhất.

“Hai doanh nghiệp cùng bán một loại cám, đáng ra cả hai phải dùng liều lượng kháng sinh theo quy định, thì doanh nghiệp này cho kháng sinh vào cám nhiều hơn. Mục đích là để phòng bệnh, lợn gà, chứ không phải là kích thích sinh trưởng. Người dân thấy cám ông này nuôi mà không bị dịch bệnh thì khen cám tốt! Tuy nhiên, lượng kháng sinh tồn dư sẽ tích tụ dần trên thịt của vật nuôi, và nếu không đảm bảo thời gian trước khi giết mổ, nó lại đến miệng người tiêu dùng”- ông Lịch nói.

An Nhiên

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất