Thứ Năm , 14:00, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Tiếp bài Thu gom cây đổ thành tội... phá rừng: Có bỏ lọt tội phạm?

Liên quan đến vụ ông Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Thiết bị truy tố vì tội "phá rừng" do đã thu gom cây gãy đổ vì bão, một câu hỏi đặt ra là liệu có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ này không

Báo KD&PL số 67 (268) ngày 24/8/2016 đăng tải bài viết phản ánh việc ông Nguyễn Quang Dũng – nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Thiết vì khẩn trương thực hiện việc thu gom cây gãy, đổ do khắc phục hậu quả cơn bão số 1 nhưng lại bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” với hành vi được viện dẫn là: Đã chủ mưu trong việc khai thác rừng không xin phép theo đúng quy trình của Thông tư 35 ngày 20/5/2011 của Bộ NN&PTNT.

Cho rằng mình bị oan, bởi lẽ toàn bộ diện tích có cây gãy, đổ phải thu gom không còn nằm trong 3 loại rừng, ông Dũng đã gửi đơn kêu oan tới các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận. Thế nhưng, tại Bản Kết luận điều tra bổ sung số 35/KLĐT-PC46 ngày 9/6/2016 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ông Dũng vẫn tiếp tục bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”…

d

Việc ông Nguyễn Quang Dũng kêu oan hoàn toàn có cơ sở

Trình bày với báo KD&PL, ông Dũng khẳng định: “Số cây bị gãy, đổ do BQLRPH Phan Thiết thu gom để khắc phục hậu quả của bão số 1 trong vụ án này hoàn toàn nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, do vậy, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 35 ngày 20/5/2011 của Bộ NN&PTNT. Như vậy, việc quy kết tội tôi vì không xin phép theo đúng quy trình của Thông tư 35 là hoàn toàn oan sai cho tôi”.

Vì tại Quyết định số 714/QĐ-UBND ngày 22/3/2011 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt kết quả Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011 – 2020 thì Tiểu khu 245A và 245B được quy hoạch đưa ra ngoài 3 loại rừng. Đây cũng chính là phần diện tích BQLRPH Phan Thiết tiến hành thu gom cây gãy, đổ khắc phục hậu quả bão số 1 năm 2012.

Điều này một lần nữa được tái khẳng định tại văn bản số 200/SNN-KHTC ngày 26/1/2016 của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cung cấp cho Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết cũng khẳng định: “diện tích rừng và đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 245A và 245B được quy hoạch đưa ra ngoài 3 loại rừng để chuyển mục đích sang xây dựng khu dân cư xã Tiến Thành và phát triển du lịch”.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, “Căn cứ theo điểm b, Khoản 3 Điều 18 của Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 thì thẩm quyền xác lập các khu rừng là của Chủ tịch UBND tỉnh; Quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Bình Thuận đã được xác định và công bố công khai tại Nghị quyết số 98/2010/NQ-HĐND ngày 3/12/2010 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận và Quyết định số 714/QĐ-UBND ngày 22/3/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Đây là các văn bản quy phạm pháp luật, là cơ sở pháp lý cao nhất, đã công bố công khai, trong đó, BQLRPH Phan Thiết hoàn toàn không có diện tích rừng sản xuất nào tại các Tiểu khu 245A và 245B”.

Nếu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận vẫn cố tình kết tội ông Dũng thì liệu có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Trong quá trình tiến hành thu gom số cây gãy, đổ khắc phục hậu quả bão lụt, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, ngày 2/5/2012, BQLRPH Phan Thiết ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH MTV Sản xuất đầu tư xây dựng Thái Dương do ông Nguyễn Quang Huy làm giám đốc.

Cụ thể, tại Hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT-TG ngày 2/5/2012 quy định: “Bên A (BQLRPH Phan Thiết) giao Bên B (Công ty TNHH MTV Sản xuất đầu tư xây dựng Thái Dương) thu gom số cây keo lá tràm gãy, đổ do cơn bão số 1”. Thế nhưng, trong quá trình thu gom cây gãy, đổ, Công ty Thái Dương đã tự ý cắt thêm cây đứng mà không báo cho BQLRPH Phan Thiết biết với lý do: “một số cây ngã đổ nằm chèn lên cây đứng bên cạnh, không lôi cây gãy, đổ ra được nên buộc phải cắt thêm những cây đứng này mới lôi được cây gãy ra. Ngoài ra, có một số cây đứng vướng đường vận xuất nên phải cắt để máy cày có đường vào lôi cây gãy, đổ ra”.

Không chỉ tự ý cắt thêm cây đứng, Công ty Thái Dương còn tự ý bán gỗ thu gom. Tại văn bản số 148/CCKL-QLBVR ngày 6/3/2013 của Chi cục Kiểm lâm gửi Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận nhận định: “Công ty Thái Dương đã tự ý bán gỗ thu gom khi chưa được sự cho phép của bên A (BQLRPH Phan Thiết) tại Hợp đồng số 01/HĐKT-TG là vi phạm pháp luật về tiêu thụ trái phép tài sản nhà nước”.

Điều lạ lùng ở chỗ toàn bộ những hành vi nêu trên của Công ty Thái Dương, BQLRPH Phan Thiết và cá nhân ông Nguyễn Quang Dũng không hề được phía Công ty Thái Dương thông báo. Vậy mà oái oăm thay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận lại buộc ông Nguyễn Quang Dũng phải chịu trách nhiệm với lập luận: “Công ty Thái Dương chỉ là người làm thuê cho BQLRPH Phan Thiết, việc xin cấp phép khai thác thuộc BQLRPH Phan Thiết – việc xin cấp phép thuộc trách nhiệm BQLRPH Phan Thiết”.

Về việc này, Chi cục Kiểm lâm cũng đã kiến nghị: “Riêng việc Công ty Thái Dương tự ý tiêu thụ lâm sản khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa được Hội đồng định giá bán lâm sản là vi phạm quy định hiện hành về quản lý công sản, tài sản nhà nước, đồng thời với hành vi mang gỗ khác tráo đổi nhằm che dấu sai phạm là việc làm trái pháp luật cần được kiểm tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật”.

Tại Bản Kết luận điều tra bổ sung số 35/KLĐT-PC46 ngày 9/6/2016 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cũng “xét thấy hành vi của ông Dương trực tiếp cưa cắt những cây đổ, gãy và tự ý cắt thêm một số cây đứng, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác là sai”. Có thể thấy, trong quá trình thu gom cây gãy, đổ theo Hợp đồng với BQLRPH Phan Thiết, phía Công ty Thái Dương đã có những hành vi tự ý thậm chí là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận không tiến hành xử lý.

Từ những nội dung trên, Báo KD&PL đề nghị các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận xem xét lại toàn bộ vụ án một cách khách quan, đúng người, đúng tội để không một công dân nào bị hàm oan.

Nhóm PVĐT/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : cây đổ tỉnh bình thuận phá rừng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất