Thứ Bảy , 18:56, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tiếp bài khởi tố hình sự vì 'chặt cây chết khô' ở Kiên Lương

Vụ khởi tố hình sự vì "chặt cây chết khô" ở Kiên Lương (Kiên Giang) đến nay vẫn chưa được đưa ra xử lý dứt điểm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kiên Lương đã chuyển tội danh “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” khi khởi tố vụ án hình sự ngày 13/8/2018 đến ngày 13/12/2018 thì ra bản kết luận vụ án hình sự đề nghị truy tố tội “Hủy hoại tài sản” xảy ra ngày 26/5/2018 tại Tổ 11, Khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương.

Bà Lê Thị Gương trình bày vụ việc với phóng viên.

Theo bản kết luận thì vào ngày 17/6/2018, ông Nguyễn Chí Dũng có làm giấy thỏa thuận cắt 2m ngang đất trong tổng số 42,3m ngang chạy dài cắp đến kênh. Tuy nhiên vào năm 2010, bà Lê Thị Gương mua của gia đình ông Dũng diện tích ngang 10m, dài 43,6m, do có trục trặc trong việc mua bán nên ông Dũng đã chấp thuận cho thêm bà Gương 2m ngang nối vào phần đất đã giao cho bà Gương trước đó. Phần đất này sau đó được bà Gương sử dụng và cất nhà để sinh sống ổn định cho đến hiện nay.

Vào ngày 30/11/2016, UBND thị trấn Kiên Lương và Đội kiểm tra trật tự đô thị huyện phát hiện lập biên bản yêu cầu ngừng thi công công trình xây dựng nhà và xây dựng lấn chiếm lồng kênh đê bao đô thị Ba Hòn với diện tích 293 m2 trên diện tích đã đổi ngày 19/7/2016. Đến ngày 1/12/2016, UBND thị trấn Kiên Lương lập biên bản đình chỉ thi công xây dựng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng.

Ngày 27/2/2017 UBND huyện Kiên Lương ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 423/QĐ-XPVPHC đối với bà Gương về hành vi “tự ý san lấp công trình thủy lợi, quy định tại Khoản 5, Điều 9 Nghị định số 139/2013 ngày 22/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão” với số tiền 40.000.000 đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 5/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thanh Khoa đã ra Quyết định số 2130/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 423/QĐ-XPVPHC ngày 27/2/2017 của Chủ tịch UBND huyện về việc xử lý vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi gì cho rằng các cơ quan tham mưu làm sai quy định trong xử lý vụ việc với bà Gương nhưng Cơ quan CSĐT lại đưa vụ việc này vào bản kết luận là chưa phù hợp.

Quyết định số 2130/QĐ-UBND ngày 5/6/2017 do Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thành Khoa ký về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 423/QĐ-XPVPHC ngày 27/2/2017 của Chủ tịch UBND huyện về việc xử lý vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi gì cho rằng các cơ quan tham mưu làm sai quy định trong xử lý vụ việc với bà Gương.

Cũng tại bản kết luận này, ông Trần Tấn Công là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trình bày là vào ngày 1/5/2018 có hợp đồng bán một số cây kiểng cho bà Hoàng Thị Vân Anh là vợ ông Nguyễn Chí Dũng. Số cây gồm, 1 cây Xộp 200 hoành, cao 4m, bên trong là cây Thốt nốt, cây Xộp quấn xung quanh bên ngoài; 1 cây Da 250 hoành, cao 5m; 1 cây Xộp 250 hoành, cao 1m, phía trên có 3 nhánh, chiều cao mỗi nhánh 1,5m.

Sau khi hợp đồng xong ông Công tiến hành trồng trên diện tích tọa lạc tại tổ 11, khu phố Hòa Lập do bà Anh và ông Dũng sử dụng. Điều đáng nói, diện tích đất của ông Dũng và bà Anh có diện tích trên 2.158,5m2 (đất thuộc sở hữu của bà Dương Thị Khương - mẹ vợ ông Dũng) vậy các cây kiểng này ông công trồng ở đâu? Vị trí chỗ trồng ở chỗ nào?

Và trồng từ năm 2011 theo lời trình bày của ông Dũng bà Anh hay là theo lời ông Công, vậy lời khai và mốc thời gian ngày 2/11/2011 hay ngày 1/5/2018, mốc thời gian nào đúng trong bản kết luận điều tra của công an?! Mốc thời gian có quá nhiều mâu thuẫn giữa 2 bên mua bán cây kiểng, trong khi đó bà Gương đã sử dụng phần diện tích 2m ngang đất này từ năm 2010. Vậy theo lời trình bày của bà Anh là bà có hợp đồng với ông Công trồng một số cây kiểng năm 2011 trên phần diện tích 2m ngang đất của chị Gương đang sử dụng là bất hợp lý.

Tính chất, mức độ gây ra cũng chưa đến mức phải khởi tố hình sự một vụ án chặt một cái cây đã chết khô nhiều năm trên phần đất mà mình đã cho người khác sử dụng từ năm 2010, khi mình đem cây trồng trên phần diện tích đất đã cho là vô lý? Có dấu hiệu hình sự hóa trong vấn đề dân sự của vụ việc chặt cây chết khô.

Từ ngày khởi tố vụ án “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đến ngày kết luận vụ án hình sự lại chuyển đổi tội danh thành “Hủy hoại tài sản” của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kiên Lương có đúng pháp luật? Sau 2 lần Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án và cấm khỏi nơi cư trú và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã ra quyết định cấm khỏi nơi cư trú đến ngày 13/1/2019, vụ án vẫn chưa đưa ra xử lý.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Gương cho biết, từ ngày chặt cây trên phần đất của mình mua từ năm 2010, bị khởi tố hình sự, tôi rất buồn và rất lo lắng. Tôi mong Cơ quan chức năng sớm xét xử để trả lại trong sạch cho tôi để tôi còn làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Còn những người làm sai tôi, tôi cũng mong cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Đường Minh Tấn, Văn phòng luật sư Minh Quang, Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang cho biết, việc Cơ quan cảnh sát điều tra, công an huyện Kiên Lương ra bản kết luận điều tra vụ án đề nghị truy tố tội “Hủy hoại tài sản” xảy ra ngày 26/5/2018 đối với bà Gương thì chỉ có cây chết khô bị cưa gốc là mới hủy hoại tài sản, còn những cây cưa mé nhánh thì đâu gọi là hủy hoại tài sản được vì cây còn sống.

Thứ hai, thành phần hội đồng định giá của huyện không có người chuyên môn về cây cảnh và hội đồng định giá huyện cho rằng cây chết khô bị bà Gương cưa tận gốc là 11 triệu đồng, thì cây trên đất bà Dương Thị Khương (mẹ vợ ông Nhuyễn Chí Dũng) là cây Xộp nào, cây bà Gương cưa là cây đã chết rồi vì trên đất của bà Khương có rất nhiều cây và diện tích đất bà Khương tới trên 2.158,5m2. Thứ ba, cần thành lập hội đồng thẩm định cấp cao hơn và có chuyên môn về cây cảnh.

Trong bản kết luận của Cơ quan CSĐT thì còn nhiều mâu thuẫn, việc mua bán cây giữa ông Công và bà Anh cũng không khớp nhau. Việc UBND huyện Kiên Lương đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định của UBND huyện Kiên Lương trước đó về xử lý vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình lấn kênh 40 triệu đồng nhưng Cơ quan CSĐT lại đưa vào bản kết luận để buộc tội chị Gương là không hợp lý? - Luật sư Tấn cho biết thêm.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vĩnh Kiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khởi tố chặt cây

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất