Thứ Sáu , 06:59, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Tiền Hải, Thái Bình: Phớt lờ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh?

Hơn 1 năm sau khi UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản về việc xử lý vi phạm kinh doanh bến bãi, tập kết VLXD trên địa bàn tỉnh, Sở TNMT chưa nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý của huyện Tiền Hải.

Phớt lờ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh!

Sau khi đăng tải bài viết: “Tiền Hải - Thái Bình: Cần xử lý bãi tập kết vật liệu xây dựng ngang nhiên thách thức chính quyền”, phóng viên tiếp tục tìm tới các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh Thái Bình để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Vì sao vi phạm của các bến bãi tập kết VLXD trên địa bàn xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải đã rõ như ban ngày nhưng chưa bị xử lý dứt điểm, chưa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật?”.

Các biên bản vi phạm do Chi cục Thủy lơi lập đối với hành vi vi phạm của hộ ông Phan Duy Hưng, xã Nam Hưng, huyệnTiền Hải.

Tại buổi làm việc với PV ngày 24/7/2019, ông Nguyễn Bảo Khương - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều, Thủy lợi - Sở NN&PTNT Thái Bình cho biết: “Về vi phạm của các hộ kinh doanh VLXD này đã rõ như vi phạm Luật Đất đai, vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, hoạt động bến bãi khi chưa được UBND tỉnh cấp phép, vi phạm Luật Đê điều. Về phía Hạt Quản lý đê Tiền Hải thuộc Chi cục Thủy lợi trước kia đã nhiều lần kết hợp với UBND xã lập biên bản đối với chủ vi phạm về hành vi vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai.

Gần đây nhất, ngày 12/4/2019 Sở NN&PTNT đã có Văn bản số 403/SNN&PTNT-TL  gửi UBND các huyện có các vi phạm Luật Đê điều, trong đó có huyện Tiền Hải yêu cầu khẩn trương chỉ đạo kiểm tra xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trên địa bàn; yêu cầu các chủ vi phạm dừng ngay việc xây dựng công trình, tự phá dỡ, thu dọn hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành…”.

Ông Khương cũng cho biết: “Trước đây, Sở NN&PTNT phối hợp cùng đoàn công tác liên ngành đã tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ đối với công trình trái phép vi phạm Luật Đê điều gồm 01 căn nhà kiên cố 79m2, 01 bức tường 11m đối với chủ thể vi phạm Phan Duy Hưng tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải. Kể từ khi xây dựng cống Khổng mới dẫn đến lợi dụng diện tích cống Khổng cũ để lấn chiếm và mở rộng hiện trạng vi phạm. Về trường hợp này, chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo Sở đề xuất UBND tỉnh xem xét không cấp phép hoạt động bến bãi kể cả đã nằm trong vùng quy hoạch, trừ khi chủ vi phạm tự giác khắc phục vi phạm, chấp hành nghiêm theo quy định pháp luật”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 02/02/2018, UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 39/UBND-NNTNMT về việc xử lý vi phạm kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng của các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh, yêu cầu UBND huyện Tiền Hải “Kiểm tra việc chấp hành theo quy định của pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường, kinh doanh VLXD, hành lang an toàn đê điều… đối với các chủ bến bãi đang hoạt động là hộ gia đình, cá nhân, báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh (qua Sở Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 31/3/2018. Tuy nhiên đến nay (tức là đã hơn 1 năm - PV) Sở TNMT chưa nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý của UBND huyện Tiền Hải”.

Văn bản của Sở TNMT đề nghị UBND huyện Tiền Hải xử lý dứt điểm tình trạng bến bãi vi phạm và cung cấp thông tin tới báo chí.

Sở TN&MT vào cuộc

Trả lời đề nghị cung cấp thông tin về vấn đề này của PV, ngày 23/7/2019, Sở TNMT đã ra Văn bản số 1873/STNMT-TTr gửi UBND huyện Tiền Hải, trong đó kết luận: “Từ thực tế nêu trên, căn cứ khoản 1, Điều 208 Luật Đất đai năm 2013 và các quy định pháp luật liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Tiền Hải chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm (nếu có) thông tin cho PV  báo Kinh doanh và Pháp luật theo quy định và báo cáo kết quả về Sở TN&MT”.

Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 03/4/2019 về tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi; chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chuẩn bị sẵn sàng hộ đê; chống lũ năm 2019 và Văn bản số 751/UBND-NNTNMT ngày 04/3/2019 về công tác quản lý đê điều trước mùa lũ bão năm 2019; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm cũ còn tồn đọng, ngăn chặn kịp thời vi phạm mới phát sinh…

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 26/6/2019 với UBND huyện Tiền Hải, ông Trần Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đã hứa sẽ chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử lý dứt điểm vi phạm của các hộ kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu tại xã Nam Hưng, nhưng dường như lời hứa của vị Phó Chủ tịch huyện này chỉ để “hứa cho có” bởi sau đó mọi nỗ lực liên hệ lại của PV để đề nghị cung cấp biên bản và hồ sơ xử phạt đều thất bại.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Văn bản số 1873/STNMT-TTr; Văn bản số 751/UBND-NNTNMT  là động thái mới nhất thể hiện sự quyết liệt vào cuộc của UBND tỉnh Thái Bình mà cụ thể là Sở TNMT và NN&PTNT về tăng cường công tác quản lý đê điều trước mùa bão lũ năm 2019.

Vấn đề còn lại chỉ là việc tổ chức chỉ đạo thực hiện của UBND huyện Tiền Hải tới đâu nhằm xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm nói trên tại xã Nam Hưng nói riêng và các xã khác trên địa bàn huyện. Đảm bảo Văn bản số 39 của UBND tỉnh và Văn bản số 1873 của Sở TN&MT được thực thi một cách nghiêm túc, có hiệu quả.

Phóng viên sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc về kết quả thực hiện của UBND huyện Tiền Hải.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xử lý thái bình vi phạm VLXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất