Thứ Tư , 14:37, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Tiên Du - Bắc Ninh: Nhà máy sản xuất gạch ‘bức tử’ môi trường

Từ nhiều năm nay người dân ở thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi khói bụi do các nhà máy sản xuất gạch gây ra.

Nhà máy cứ “xả” khói bụi, mặc người dân “kêu cứu”

Người dân ở xã Minh Đạo cho biết, từ hàng chục năm trở lại đây, hoa màu và lúa của các thôn Nghĩa Chỉ, Tử Nê (xã Minh Đạo), thôn Thượng (xã Cảnh Hưng) bị cháy và táp lá nặng nề, nhiều gia đình đã phải gieo trồng lại hoa màu nhiều lần.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của khói lò ô nhiễm thải ra từ các lò gạch của Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Minh Đạo đặt trên địa bàn khiến cho năng suất trồng trọt của bà con ngày càng kém đi.

Nhà máy sản xuất gạch ở xã Minh Đạo.

Một người dân ở đây bức xúc nói: “Chúng tôi kêu cứu nhiều tới chính quyền nơi đây rồi nhưng chẳng ăn thua gì. Chỉ vì lợi ích của một số chủ lò mà làm cho đời sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi phải chịu thiệt thòi. Hoa màu, cây trái của chúng tôi héo úa chết non hết.”

“Những lò gạch này hoạt động ở đây lâu lắm rồi, đặc biệt khoảng mấy năm trở lại đây, khi các lò gạch của Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Minh Đạo này hoạt động liên tục ngày đêm đều thải ra khói khét lẹt. Các xe ô tô chở gạch, đất trọng tải lớn cuốn theo bụi bẩn mù mịt, đường đê dải bê tông giờ hư hỏng nát bét hết rồi…”, một người dân khác cho biết thêm.

Cây cối, hoa màu của bà con ngay cạnh nhà máy sản xuất gạch.

Theo ghi nhận của phóng viên, các lò gạch của Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Minh Đạo nằm sát chân đê của thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Các ống khói của những lò gạch đang tỏa ra khói đen nghi ngút, bên cạnh đó các bãi đất được tập kết chất cao như núi ngay sát chân đê, xe chở đất gạch ra vào liên tục khiến bụi đất mịt mù làm cho người tham gia giao thông qua đây rất khổ sở.

Không những vậy, các thùng đựng dầu, chất thải bẩn được các Công ty này vứt lăn lóc bừa bãi cạnh triền đê. Xung quanh các lò gạch này là các bãi ngô, hoa màu, cây cối bị cháy xác xơ lá. Mùi khói lò khét lẹt quện với bụi đất bám đầy cây cối của nhà dân ngay sát chân đê.

Minh Đạo là một xã thuần nông, cây lương thực chính được nhân dân trong xã trồng 2 vụ trong một năm. Còn trong vụ đông, nhân dân trong xã trồng các loại cây hoa màu như lạc, ngô, đỗ tương… để tăng thêm thu nhập.

Mặt đê bị các xe quá tải chở đất, đi lại cày nát gây khó khăn cho các phương tiện và người dân mỗi khi đi qua tuyến đê này.

Tuy hiện nay chưa đánh giá được hết con số thiệt hại cụ thể về mặt kinh tế, song khói lò cũng như bụi đất đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của hàng nghìn người dân trong khu vực.

Tình trạng này kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của nhân dân và nhất là vấn đề an ninh nông thôn.

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Hồng - Chủ tịch UBND xã Minh Đạo cho biết: “Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Minh Đạo nằm trong thôn Nghĩa Chỉ hoạt động sản xuất gạch Tuylen từ năm 2007, trong quá trình sản xuất các công ty này đã thải ra khói khét lẹt độc hại làm cho cây cối hoa màu của bà con nhân dân bị thiệt hại nặng nề. Có những vụ mùa không thu hoạch được bởi khói lò ám vào làm cho cây cối chết héo hết. Việc bà con nhân dân ở đây phản ánh như vậy là đúng.”

5 ống khói của 2 nhà máy gạch đua nhau xả khí thải tra tấn người dân.

Theo ông Nguyễn Trọng Hồng, kể từ khi 2 công ty này về địa bàn xã hoạt động sản xuất gạch thì chỉ gây ô nhiễm môi trường thêm cho người dân nơi đây. Trong khi đó, hai công ty này được UBND tỉnh cấp phép cho thuê đất với thời hạn lên tới 50 năm.

Ông Hồng cũng bức xúc chia sẻ thêm: “Thời gian gần đây các nhà máy gạch này hoạt động tăng công suất, các xe tải chở đất vào công ty để làm nguyên liệu sản xuất gạch toàn quá trọng tải, như xe “ba chân, bốn cẳng” đi lại trên đê suốt ngày đêm làm đất rơi vãi đầy đường, ngày nắng hanh khô thì bụi mù mịt, ngày mưa thì đường trơn lầy lội đầy đất bùn, khiến cho bà con nhân dân đi lại trên đê rất khó khăn.

Để xảy ra tình trạng như trên, về mặt quản lý nhà nước trên địa bàn xã chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thấy mình cũng có một phần lỗi với bà con nhân dân vì chưa làm hết trách nhiệm. Ngoài ra, chức năng và nhiệm vụ có hạn nên xã đã có những kiến nghị lên các phòng ban chuyên môn của huyện Tiên Du để xử lý triệt để việc gây ô nhiễm môi trường của hai Công trên nhưng đến nay chưa thấy biến chuyển”.

Đề nghị các các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xem xét để sớm chấm dứt  tình trạng Công ty Xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Minh Đạo hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống, trồng trọt của bà con nơi đây.

Nguyên Khang (Theo Phapluatplus, Môi trường & Cuộc sống)

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường khí thải khói bụi nhà máy gạch

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất