Thứ Năm , 18:15, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Tia hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Ngôi nhà của lương y Nguyễn Phú Lâm (Chủ tịch Hội Đông y H.Mang Thít, Vĩnh Long) nằm ở thị trấn Cái Nhum dường như ngày nào cũng có những cặp vợ chồng hiếm muộn từ mọi miền đất nước đến thăm.

Niềm vui vô bờ

Dù rất bận rộn với việc chẩn đoán, bốc thuốc, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân, nhưng lương y Nguyễn Phú Lâm vẫn tranh thủ thời gian tiếp chúng tôi ngay tại nơi bốc thuốc. Sau những ngụm trà nóng, lương y Lâm nói rằng mấy ngày vừa qua, có rất nhiều cuộc điện thoại của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn từ khắp mọi miền đất nước gọi đến báo tin họ đã có niềm vui con cái, kèm theo đó là những lời cảm ơn chân thành của vợ chồng và gia đình. Như để minh chứng, lương y Lâm chỉ tay vào quyển nhật ký ghi lại thông tin chi tiết nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn từng đến đây điều trị và hiện đã có kết quả như mong đợi.

Như trường hợp anh Vũ Văn Sử (48 tuổi) và vợ là Bùi Thị Thanh (40 tuổi, ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hai người cưới nhau 15 năm không có con, đi chữa trị khắp nơi không có kết quả. Năm 2015, hai vợ chồng nhờ người quen chỉ đường xuống tận nhà lương y Lâm điều trị.

Lương y Lâm chụp hình với con của anh Sử nhân sinh nhật lần thứ nhất của cháu.

Niềm vui đã đến với gia đình anh chị khi chỉ khoảng một năm sau, ngày 19/1/2016, chị Thanh đã chuyển dạ sinh con và đặt tên là Vũ Anh Vũ. Khi con cứng cáp, hai vợ chồng liền đến nhà lương y Lâm để tạ ơn và không quên bốc thêm một thang thuốc nữa. Thật bất ngờ, đến ngày 22/1/2018, anh chị có thêm bé trai và đặt tên là Vũ Thanh Phong… Theo lương y Lâm, trường hợp của vợ chồng anh Sử rất khó chữa trị bởi tinh trùng ít và rất yếu.

Nhiều trường hợp khác cũng vừa báo tin mừng đã có con như gia đình anh Nguyễn Văn Dũng (43 tuổi) và vợ Nguyễn Thị Quyển (42 tuổi, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu thành, Long An), anh chị đã cưới nhau 18 năm mà không có con. Chẩn đoán Tây y cho kết quả nữ nhân xơ tử cung, làm đủ các phương pháp khoa học vẫn không có con, chữa rất nhiều thầy đều "bó tay".

Năm 2018, anh chị đã tìm đến nhà lương y Lâm và được lương y điều trị thành công, đến nay, anh chị đã con gái gần 1 tuổi… Đặc biệt, trường hợp của anh Ngô Xuân Hợp (38 tuổi) và vợ là chị Đặng Thị Thùy Dung (30 tuổi, ngụ Khu chung cư K26, Dương Quảng Hàn, phường 7, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Hai người tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng cưới nhau 4 năm vẫn không có con. Theo xét nghiệm, người chồng tinh trùng ít, yếu và dị dạng, chẩn đoán không có khả năng sinh con. Cả hai vợ chồng đã chữa trị khắp nơi không có kết quả, cuối cùng, thật bất ngờ, khi anh chị tìm đến nhà lương y Lâm thì không lâu sau đã có thai. Đến nay, hai vợ chồng được 2 đưa con, 1 trai và 1 gái…

Gia đình anh Ngô Xuân Hợp đưa con đến cảm ơn lương y Lâm.

Hết lòng với Đông y

Sinh ra và lớn lên tại Cái Nhum (huyện Mang Thít), từ năm 1991 - 1994, ông Lâm theo học trường Trung học Y học dân tộc ở TP.HCM. Năm 1997, ông về Cái Nhum mở phòng mạch để châm cứu và hốt thuốc. Năm 2004, lương y Lâm được lãnh đạo huyện Mang Thít mời về công tác ở Hội Đông y và hai năm sau được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y huyện cho đến nay.

Vừa làm vừa học, lương y Lâm đã tốt nghiệp bác sĩ Y học cổ truyền vào tháng 8/2012. Với đam mê và tình yêu đặc biệt với Đông y, lương y Lâm đã bỏ hàng chục năm trời nghiên cứu các tài liệu cổ y. Trong đó, sách Phụ Đạo Xán Nhiên của Hải Thượng Lãn Ông có viết: “Người thầy thuốc giỏi chữa bệnh không con, về phía trai thì chủ về tinh, gái thì chủ về huyết. Bàn lý luận, lập phương thuốc: Trai lấy bổ thận làm cốt, gái điều kinh làm đầu. Lại tham khảo thêm các thuyết bổ khí, hành khí, xét lại thật thấu suốt mà chữa trị có thể thụ thai được”.

Theo lương y Lâm, để có những bài thuốc giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sinh được con thì mọi người nên cảm ơn bà Hai Thành (ngụ khóm 2, thị trấn Cái Nhum). Năm 2005, trong một lần bà Hai Thành sang nhà chơi đã gợi ý lương y Nguyễn Phú Lâm nghiên cứu bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn, vì con gái bà lấy chồng 10 năm mà chưa có con do con rể được chẩn đoán tinh trùng yếu. Nghe lời bà, lương y Lâm bắt đầu nghiên cứu bài thuốc để giúp người, không ngờ lần đầu đã thành công, con rể bà Hai Thành uống bài thuốc đó đã sinh con trai, năm nay bé đã được 12 tuổi.

Thấy bài thuốc hiệu quả, lương y Lâm tiếp tục nghiên cứu mở rộng điều trị thêm nhiều trường hợp khác cho cả nam và nữ: Nam tinh trùng ít, yếu, dị dạng, tinh loãng, yếu sinh lý, xuất tinh sớm; Nữ kinh nguyệt không đều, rong kinh rong huyết, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, nhân xơ tử cung... Tính đến nay, lương y Lâm đã chữa trị giúp hơn 1.000 trường hợp hiếm muộn sinh được con. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào đến cũng được lương y bốc thuốc.

Theo lương y Lâm, để điều trị hiệu quả, khi đến gặp ông, họ phải mang theo bảng xét nghiệm dịch tinh đồ; kết quả siêu âm màu tử cung, buồng trứng, chụp vòi trứng (HSG)... Xem hồ sơ, bắt mạch, nếu trong khả năng thì lương y Lâm sẽ bốc thuốc, còn ngược lại thì ông sẽ từ chối. Với những trường hợp ở xa, lương y Lâm hướng dẫn họ gửi hồ sơ xét nghiệm Tây y đến để ông xem, sau đó hỏi kỹ tình trạng bệnh và có thể chuyển thuốc đến nơi qua đường bưu điện.

Hiệu quả ngay bước đầu nghiên cứu

Lương y Lâm chia sẻ, bí quyết thành công của những bài thuốc Đông y độc đáo là nhờ quá trình ông dày công nghiên cứu, sưu tầm sách vở và ứng dụng thực tế. Điều trị vô sinh nam, lương y Lâm dùng bài thuốc: “Nhất dạ ngũ giao, gia giảm”; bài thuốc ngâm rượu gồm các vị: Nhục thung dung, kỷ tử, thục địa, huỳnh tinh, sinh địa, dâm dương hoắc, hắc táo nhân, đương quy, xuyên khung, cam cúc hoa, cốt toái bổ, xuyên ngưu tất, xuyên tục đoạn, nhân sâm, hoàng kỳ, phòng đãng sâm, đỗ trọng, đơn sâm, trần bì, đại táo, lộc giác giao, lộc nhung...

Theo lương y Lâm, các vị thuốc: nhục thung dung, huỳnh tinh, kỷ tử có tác dụng bổ thận sinh tinh; lộc nhung, lộc giác giao bổ mạnh tinh huyết; nhân sâm, hoàng kỳ bổ khí... tương bổ hỗ trợ bổ thận cường dương, sinh tinh tăng số lượng, chất lượng tinh trùng. “Đối với phụ nữ, tôi cho uống thêm bát trân thang gia giảm và bài lục vị gia đương quy, bạch thược rất có hiệu quả. Dùng thêm bát vị hoàn, lục vị hoàn, tùy theo chứng bệnh, gia giảm hợp lý”, lương y Lâm chia sẻ.

Với vai trò Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, lương y Lâm đang từng bước củng cố và nâng cao vai trò của các Hội đông y cơ sở; đồng thời tài trợ kinh phí để mời các giảng viên, thầy thuốc giỏi của Trường Đại học Y dược TP.HCM về truyền dạy kiến thức Đông y cho tất cả các Hội viên Đông y trong tỉnh Vĩnh Long.

BS chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, nhận định: “Lương y Lâm là một người rất tâm huyết với Đông y, đã nghiên cứu, đọc các loại sách như Nội nạng thương kim, những bộ sách kinh điển của Đông y. Tôi là một trong những người thầy trực tiếp dạy lương y Lâm, với một cách nhìn của khoa học được trang bị ở trường đại học, lương y Lâm có cái nhìn mới về y học cổ truyền. Đặc biệt trong lĩnh vực vô sinh, lương y Lâm đã điều trị hàng nghìn ca. Tôi cũng có dịp giới thiệu những bệnh nhân của tôi đến và có kết quả rất mỹ mãn”.

 PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hiếm muộn bài thuốc chữa vô sinh Lương y Nguyễn Phú Lâm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất