Thứ Ba , 10:54, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thuở ban đầu

Chúng ta hình như ai cũng có một thời như thế, hạnh phúc trong veo. Cái thời khó khăn, vất vả, nhưng mà vui, cái niềm vui trẻ trung, giản đơn, chưa nhuốm bụi cuộc đời, chưa bị vật chất hóa.

Nhà bên có cặp vợ chồng trẻ mới chuyển về. Chỉ là căn hộ hơn hai chục mét vuông trên tầng 4, đơn vị cho mượn để ở, nhưng thấy họ vui lắm. Anh chồng vừa quét sơn vừa bật nhạc và hát theo. Cô vợ đầu buộc khăn, tíu tít chạy đi chạy lại giúp chồng.

Hình minh họa.

Rồi mỗi chiều về lại thấy cô hớn hở khoe mua được tấm vải đẹp làm cái rèm cửa, xin được cái giá để sách rất vừa… Giống hệt như đôi chim tha rơm về xây tổ ấm vậy. Nhìn họ đã thấy vui, thấy hạnh phúc tràn đầy.

Chúng ta hình như ai cũng có một thời như thế, hạnh phúc trong veo. Cái thời một mái nhà tranh hai trái tim vàng. Cái thời khó khăn, vất vả, nhưng mà vui, cái niềm vui trẻ trung, giản đơn, chưa nhuốm bụi cuộc đời, chưa bị vật chất hóa.

Nhà nhỏ ư, càng ấm cúng. Đồ đạc ít ư, càng đỡ phải dọn dẹp. Chỉ cần có một nơi là của mình, để chiều chiều được trở về bên nhau, cùng lúi húi nhặt rau, nấu cơm. Quan trọng nhất là được ở bên nhau, còn mọi thứ khác là chuyện nhỏ. Tưởng có thể cứ thế bình yên đi hết cuộc đời.

Rồi những đứa con sinh ra, lớn lên, ốm đau, đi học, rồi nhà bên mua nhà mới chuyển đi, người bạn kia mua ô tô…Tự dưng thấy sao căn phòng của mình chật chội, bức bối quá.

Phải phấn đấu để mua được căn nhà khác rộng hơn, lại thêm những tiện nghi mới, những nhu cầu mới. Mà cái nhu cầu của con người chẳng khác gì con quái vật khổng lồ, không biết thỏa mãn bao giờ, bao nhiêu cũng là chưa đủ.

Thế là cứ phải lao theo, vất vả để lao theo. Đến lúc nào giật mình nhìn lại, thấy mình đã đổi thay quá nhiều rồi.

Đó dường như là quy luật của cuộc sống. Mọi cái rồi phải thay đổi, chẳng thể cứ ở mãi cái điểm xuất phát được dù nó có đẹp đến mấy, hạnh phúc đến mấy.

Vấn đề là mọi thứ giờ đây đổi thay nhanh quá. Mới hôm nào người cũ chuyển đến, một vài năm đã thấy chuyển đi, đã thấy sắm sửa, tậu xe.

Chưa nói, nhiều người còn không phải trải qua cái bước khởi đầu khó khăn, bởi cưới xong là có ngay một căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghi. Ai bảo họ không hạnh phúc. Rất hạnh phúc, rất đáng ngưỡng mộ.

Đó là điều đáng mừng chứ. Cuộc sống đủ đầy cũng là điều kiện để con người hạnh phúc. Nhưng chẳng hiểu sao, nhìn hai vợ chồng nhà bên cứ thấy cảm động thế nào ấy. Có lẽ vì niềm hạnh phúc giản đơn thường chân thực.

Theo Khoa học & Đời sống

Tin Liên quan

Tags : gia đình vợ chồng tình yêu hạnh phúc

Tin Đọc & Suy ngẫm tiếp theo

Tin Đọc & Suy ngẫm mới nhất