Thứ Năm , 00:56, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Thực phẩm nhiều người chuộng gây ung thư trực tràng

Dưới đây là những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trực tràng, các bạn hãy biết ngay!

Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh
Thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn thịt đỏ thường xuyên quá 5 lần/tuần hoặc ăn 160g/ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 3 lần bình thường.

Khi nấu chín ở nhiệt độ cao như nướng, rán, trong thịt đỏ sẽ hình thành 2 amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs), Khi phản ứng cùng các axit amin, creatine, protein, đường ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.

Ăn nhiều mỡ, đạm, ít chất xơ

Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây béo phì. Ở nam giới, những người có chỉ số BMI cao sẽ có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao gấp 2 lần, trong khi ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này cao hơn 1,5 lần.

Dăm bông

Dăm bông là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong dăm bông cao.

Các loại thực phẩm đã qua chế biến tương tự như dăm bông, thịt hun khói, thịt nguội… đều có khả năng gây ung thư cao.

Những thực phẩm ngừa được ung thư trực tràng

Gừng, một trong những loại gia vị lâu đời nhất trên thế giới, đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Cụ thể trong một nghiên cứu, nhóm động vật thí nghiệm nhận được gingerol (hoại chất chính có trong gừng) có số lượng và kích thước các khối u nhỏ hơn đáng kể so với nhóm động vật đối chứng.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng betacyanin, một hóa chất tự nhiên có trong củ cải đường, có hiệu quả cao trong phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Cần lưu ý không nên nấu chín kỹ củ cải đường sẽ làm hạn chế tác dụng của các hoạt chất chống ung thư.

Cần tây

Cần tây cung cấp vitamin C và vitamin E, hỗ trợ phòng chống ung thư đại tràng. Cần tây còn rất giàu phthalides, một lớp của các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Đồng thời cần tây cũng có chứa acetylenics và axit phenolic, đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào khối u.

An An

Tin Liên quan

Tags : ung thư thực phẩm nguyên nhân trực tràng ngừa bệnh

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất