Thứ Năm , 09:54, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thực hư cây hút lộc chứa chất kịch độc gây ung thư?

Có thông tin cho rằng cây kim tiền - loại cây cảnh được nhiều gia đình ưa chộng nhưng chứa chất độc gây ung thư, vậy thực hư ra sao?

Những năm gần đây, nhiều người thích trồng cây tài lộc trong nhà để làm sạch không khí và trang trí nhà cửa. Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng rằng cây phong thủy sẽ mang lại cho họ may mắn. Thật không may, cây kim tiền - một trong những cây phong thủy được ưa chuộng nhất, là một loại cây không hề an toàn.

Cây kim tiền có độc, gây ung thư?

Mùa hè năm 2010, ở Đông Nam Á xuất hiện tin đồn cây kim tiền có thể gây ung thư. Tin đồn nhanh chóng lan ra trên mạng internet và bị phóng đại lên đến mức nhiều người nghĩ rằng “chỉ cần chạm vào cây kim tiền là chết”. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được cây này gây ung thư.
Nhà thực vật học Peter Boyce tại Malaysia trả lời: “Ở Malaysia, mọi người còn bảo một ít phấn hoa đủ để gây tử vong một người lớn. Theo hiểu biết của tôi thì từ trước đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra tuyên bố này”.

Tuy không có bằng chứng gây ung thư nhưng cây kim tiền lại được chứng minh là có độc tố gây hại cho trẻ em. Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa canxi oxalat.
Chất này có thể kích ứng các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt nếu ta vô tình tiếp xúc. Do làn da của trẻ em mỏng manh, nhạy cảm nên dễ kích ứng, gây ngứa nếu chẳng may chạm phải cây kim tiền. Chưa kể, trẻ nhỏ dễ bị nóng, rát họng, sưng họng và ngạt thở nếu tiếp xúc với lượng nhỏ chất này.

Khi liều lượng lớn hơn, oxalat canxi gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh đối với hệ tiêu hóa, khó thở và nếu quá nhiều sẽ có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong. Nếu may mắn thoát chết, bệnh nhân vẫn có khả năng phải chịu tổn thương gan và thận vĩnh viễn.

Năm 2015, các nhà khoa học thuộc ĐH Bergen (Na Uy) đã tiến hành thí nghiệm về độc tính của cây kim tiền. Theo đó, các nhà khoa học thử cho tôm tiếp xúc với liều lượng 1mg/ml chất chiết xuất từ cây kim tiền thì tôm bị chết.

Các chuyên gia cho rằng, loài cây này là mối nguy hiểm tiềm tàng với gia đình có trẻ nhỏ, do chúng thường nghịch ngợm chạm, ngắt lá cây và đưa lên miệng. Do đó, gia chủ nên cân nhắc khi đặt cây kim tiền trong nhà khi có trẻ em.

Trong các cây trồng trong nhà thì vạn niên thanh và lá đại hoàng mới là những thực vật chứa liều lượng Oxalat canxi lớn nhất đủ để gây ra các phản ứng nghiêm trọng nhất. Cây kim tiền, thuộc họ nhà Ráy, chỉ có thể gây ra khó chịu, ngứa hoặc nghiêm trọng nhất là đau rát trong miệng và cổ họng.

Tuy không gây chết người nhưng gia đình cũng nên cân nhắc khi trồng trong nhà có trẻ em và vật nuôi. Và mỗi khi ngắt lá, tỉa cành, bạn nên đeo găng cẩn thận để không bị ngứa sau khi chạm vào.

An Nhiên

Tin Liên quan

Tags : ung thư sức khỏe cây cảnh hút lộc

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất